Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 03/06/2016 07:30 (GMT+7)

Cha mẹ càng yêu xa, sinh con càng thông minh

"Chiều cao và trí thông minh của trẻ em ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều người kết hôn với bạn đời đến từ những vùng quê cách xa nhau”.

Kết luận khó tin này dựa trên một thống kê và nghiên cứu có thật. Nếu cả hai cha mẹ là người cùng một thành phố (nơi ở) thì con sinh ra có chỉ số IQ trung bình là 102,45. Cha mẹ ở gần khu vực sinh sống của nhau (nội thành và ngoại thành), chỉ số IQ trung bình của trẻ sẽ là 102,45. Cha mẹ và hai người ở hai tỉnh cách xa nhau, chỉ số IQ của con trẻ lên đến 109,35. Nếu cha mẹ có họ hàng thì chỉ số thông minh của con sẽ giảm một cách rõ rệt. Đây là lý do vì sao các nghiên cứu đã chứng minh rằng cha mẹ yêu xa con càng thông minh.

Trang Theguardian dẫn tin từ nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định: “Dựa vào nguyên lý đa dạng di truyền, có thể thấy chiều cao và trí thông minh của trẻ em ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều người kết hôn với bạn đời đến từ những vùng quê cách xa nhau”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo trên thống kê về di truyền và sức khoẻ của hơn 350.000 người đến từ 100 cộng đồng khắp 4 châu lục, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh cũng tìm thấy những cặp vợ chồng có quan hệ xa thì con cái họ đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức và trình độ học vấn.

Ngoài yếu tố về nơi xuất thân của cha mẹ, còn có một số yếu tố khác cũng quyết định đến sự thông minh của trẻ.

Gen di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố chính quyết định sự thông minh của trẻ. Một người cha thông minh, một người mẹ lanh lợi, nhanh nhẹn chắc chắn sinh ra một đứa trẻ thông minh, hoạt bát và tài năng.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng nên lo lắng quá về di truyền bởi để di truyền thông minh cho con còn cần rất nhiều yếu tố khác nữa.

Trình độ học vấn của cha mẹ

Một dữ liệu của Anh cung cấp bằng chứng cho điều này: Cha mẹ tốt nghiệp tiểu học, chỉ số IQ trung bình của con là 98,3; trung học cơ sở là 103,3; tốt nghiệp trung học lên 108,1. Cha mẹ có trình độ đại học, IQ trung bình của con là 109,9.

Độ tuổi cha mẹ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp chỉ ra rằng những người phụ nữ ở độ tuổi 20-30 có khả năng sinh sản lý tưởng nhất. Trong độ tuổi này, phụ nữ đã đủ trưởng thành nên chất lượng trứng cũng đạt giá trị cao, nếu mang thaiem bé cũng phát triển tốt nhất và bớt gặp rủi ro như sảy thai, sinh non, thai chết lưu, thai nhẹ cân hay những biến dạng có thể xảy ra.

Khác với phụ nữ, nghiên cứu cũng cho hay, con của những người đàn ông ở độ tuổi từ 30-35 là những trẻ thông minh và lanh lợi nhất bởi ở độ tuổi này nam giới có chất lượng tinh trùng đạt đỉnh, sau tuổi 35 chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc kết hợp với trứng tạo ra những em bé trong tương lai.

Để sự kết hợp của trứng và tinh trùng đạt hiệu quả tốt nhất, các cặp vợ chồng nên cách nhau khoảng 7 tuổi là đẹp nhất. Điều này có nghĩa khi người vợ đang ở tuổi 20-30 thì người chồng khoảng 30-35. Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cũng chỉ ra, sự chênh lệch 7 năm của các cặp vợ chồng sẽ dễ sinh ra những đứa con thông minh nhất.

Trẻ được bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và cũng là một yếu tố đặc biệt giúp phát triển trí thông minh ở trẻ.

Trong sữa mẹ có một loại vật chất rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Các nhà khoa học gọi đó là taurine. Hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần hàm lượng taurine trong sữa bò. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm số trí tuệ cao hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 điểm. Sữa mẹ có nhiều chất xúc tác quan trọng giúp phát triển não trẻ, như axit béo omega-3.

Môi trường sống

Môi trường sống cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Đứa trẻ sống trong một môi trường tốt, sự giáo dục chu đáo lớn lên chắc chắn sẽ ngoan ngoãn, học giỏi.

Linh Nhi (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới