Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 14/10/2021 07:03 (GMT+7)

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh nếu không kịp thời phát hiện và nhận điều trị. Vậy đâu là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ?

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ nếu như bạn bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường hay hút thuốc... và một số yếu tố nguy cơ khác. Thực tế, các dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ đột quỵ có thể tạo ra rất nhiều khác biệt.

CDC cho biết rằng: "Trong cơn đột quỵ, mỗi phút đều có giá trị! Điều trị nhanh chóng có thể làm giảm tổn thương não mà đột quỵ có thể gây ra".

Để điều trị kịp thời cho người bệnh, bằng cách biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ, bạn có thể hành động nhanh chóng và có thể cứu được một mạng người - thậm chí có thể là của chính bản thân.

1. Tình trạng tê hoặc yếu đột ngột

CDC cho biết rằng, dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ chính là tình trạng tê hoặc yếu đột ngột ở mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể.

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu trong não bị cản trở. Khi các tế bào não bị thiếu máu giàu oxy, chúng bắt đầu chết và mất chức năng. theo Flint Rehab: "Khu vực não bị ảnh hưởng bởi đột quỵ sẽ xác định các tác động thứ cấp xảy ra. Ví dụ, nếu khu vực não điều chỉnh cảm giác bị ảnh hưởng, nó có thể dẫn đến suy giảm cảm giác như tê."

2. Tình trạng nhầm lẫn đột ngột hoặc khó nói

Giải đáp tình trạng nhầm lẫn đột ngột hoặc khó nói, CDC cho biết bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói.

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ - Ảnh 3.

Đây cũng có thể là kết quả của TIA. Cedars Sinai cho biết thêm: "Các triệu chứng mất trí nhớ do cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua thường là tạm thời và thay đổi tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Mất trí nhớ ngắn hạn là dạng mất trí nhớ phổ biến nhất do TIA. Bệnh nhân bị mất trí nhớ ngắn hạn sẽ có những ký ức sống động từ rất lâu trước đây, nhưng sẽ khó nhớ các sự kiện của ngày hôm nay."

3. Gặp khó khăn đột ngột khi nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ - Ảnh 4.

Dễ dàng nhận ra rằng, sau một cơn đột quỵ thì bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý hình ảnh hoặc khả năng hiểu những gì bạn nhìn thấy. Trong khi đó, các vấn đề về xử lý hình ảnh phổ biến nhất sau một cơn đột quỵ chín là sự lo là thị giác.

Điều này còn được gọi là không chú ý về không gian và có thể gây ảnh hưởng đến nhận thức của người bệnh về những thứ xung quanh.

4. Gặp rắc rối đột ngột với một vài vấn đề cụ thể

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ - Ảnh 5.

Những vấn đề là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ có thể gồm: khó đi, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc thiếu phối hợp.

Hiệp hội Đột quỵ cho biết rằng: "Nếu một cơn đột quỵ xảy ra ở tiểu não hoặc thân não của bạn, những khu vực kiểm soát sự cân bằng trong não, bạn có thể bị chóng mặt. Điều này có nghĩa là bạn có cảm giác rằng bạn hoặc thế giới xung quanh bạn đang chuyển động hoặc quay cuồng. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng".

5. Bị đau đầu dữ dội đột ngột mà không rõ nguyên nhân

Thông thường khi cơn đột quỵ xảy ra, lưu lượng máu dẫn đến một phần não sẽ bị cắt đứt. Điều này còn khiến các tế bào ở đó không nhận đủ oxy và bắt đầu chết.

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ - Ảnh 6.

Tình trạng này có thể xảy ra do hai nguyên nhân gồm:

- Do mạch máu bị tắc nghẽn như cục máu đông.

- Có thể xảy ra do một mạch máu bị rách vỡ ra và gây chảy máu trong hoặc xung quanh não.

Trước tình trạng sẽ gây nên triệu chứng đau đầu đột ngột. Do đó, cơn đau đầu đột ngột xảy ra, cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ và tìm đến bệnh viện để kịp thời chăm sóc và điều trị.

6. Cần làm gì nếu bạn hoặc người thân có thể bị đột quỵ?

Phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ thôi không đủ mà còn cần tìm cách xử lý các biện pháp này.

CDC cho biết các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ - Ảnh 7.

Nếu bản thân hoặc người thân đang có các triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ thì cần hành động nhanh chóng nhằm giúp người bệnh đột quỵ được đưa đến bệnh viện kịp thời, nhằm nhanh chóng điều trị.

CDC cũng cho biết thêm, đối với các phương pháp điều trị đột quỵ hiệu quả nhất chỉ có sẵn nếu đột quỵ được phát hiện và chẩn đoán trong vòng 3 giờ kể từ khi có các triệu chứng đầu tiên. Bệnh nhân đột quỵ có thể không đủ điều kiện cho những điều này nếu họ không đến bệnh viện kịp thời. Nếu bạn nghĩ ai đó có thể bị đột quỵ, hãy hành động NHANH CHÓNG và làm bài kiểm tra đơn giản sau:

F - Khuôn mặt: Yêu cầu người đó mỉm cười. Một bên mặt có bị xệ không?

A - Cánh tay: Yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên. Một cánh tay có trôi xuống phía dưới không?

S - Lời nói: Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ đơn giản. Nói ngọng hay lạ?

Từ những vấn đề trên có thể phát hiện kịp thời để không chậm trễ trong quá trình đưa người bệnh tới bệnh viện để điều trị.

Nguồn tham khảo: https://www.eatthis.com/news-warning-signs-stroke-danger-cdc/

Cùng chuyên mục

32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.

Tin mới