Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 16/10/2017 15:36 (GMT+7)

Cây thủy tùng 500 tuổi bị chặt trộm quý hiếm như thế nào?

7 đối tượng đã lẻn vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) để cưa hạ cây thủy tùng 500 tuổi, loại cây vô cùng quý hiếm và có giá trị lớn.

Chiều 15/10, Ban quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết Công an huyện Ea H’leo đang tạm giữ đối tượng Y Truôi Adrơng (SN 1998, ngụ xã Ea Rah, huyện Ea H’leo) vì hành vi chặt hạ cây gỗ quý hiếm. 

Đối tượng Y Truôi Adrơng bị bắt giữ. Ảnh: Vietnamnet.

Được biết, khoảng 1h ngày 15/10, lợi dụng trời đêm khuya và mưa rất to, Y Truôi ADrơng cùng 6 đối tượng khác (chưa rõ danh tính) đã xâm nhập vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah (huyện Ea H’leo) cưa trộm cây thủy tùng.

7 đối tượng này đã cưa 1/2 cây thủy tùng thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra khỏi khu bảo tồn. Đến 9h cùng ngày, cả nhóm bị phát hiện. Y Truôi Adrong bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, bước đầu Y Truôi Adrong khai nhận đã cùng 6 thanh niên vào khu bảo tồn để bán lấy tiền tiêu xài vì thủy tùng là loài cây quý hiếm được trả giá rất cao.

Cây thủy tùng bị cưa hạ trên 500 tuổi, dài 8m, đường kính thân cây khoảng 80cm. 

Cây thủy tùng không chỉ có tên trong Sách đỏ Việt Nam mà còn nằm trong Sách Đỏ thế giới, là loài cây gỗ quý hiếm, được xếp vào nhóm IA trong danh mục các loài động vật và thực vật quí hiếm và hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Thủy tùng được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện giờ trọng tự nhiên chỉ còn lại vài trăm cá thể sống cằn cỗi và không phát triển nhân giống được. 

Lá và nón của cây thủy tùng.

Thủy tùng chủ yếu mọc ở các vùng đầm lầy, là cây gỗ lớn, thường xanh, ưa sáng, cao khoảng 20 m, đường kính thân khoảng 1,3 m, không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ mịn, nhiều hoa văn, có mùi thơm, càng ngâm lâu dưới nước, dưới bùn càng bóng. Do tính chất đặc biệt của thủy tùng mà gỗ thủy tùng tạo nên cơn sốt trong khoảng thời gian dài, bởi tính chất phong thủy và gỗ đẹp. Chính bởi vì vậy, thủy tùng trở nên ngày càng đắt đỏ hơn.

Liên quan đến giá trị của cây thủy tùng, anh Hổ - Chủ cửa hàng đồ gỗ thủy tùng chia sẻ trên báo Đất Việt, giá 1 khúc gỗ với đường kính 80cm và dài khoảng 1m2 sẽ có giá vài trăm triệu, nếu đã được khắc thành tượng thì giá sẽ cao hơn.

"Một khúc như vậy giá khoảng 250 triệu, nhưng cái này còn phải bóc vỏ, xem vân gỗ ra sao mới có giá trị cụ thể", anh Hổ nói.

Theo đó, tổng giá trị những khúc thủy tùng mà Y Truôi Adrơng và đồng bọn đã chặt trộm có giá trị lên đến cả tỷ đồng.

An Mai(Theo Người Lao Động, Đất Việt)

Cùng chuyên mục

Tin mới