Thứ Hai , 17:47, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy: Tầng 1 chung cư E3 cho thuê mở nhà hàng, dân 'kêu cứu'

Tầng 1 của tòa chung cư khu tập thể E3 (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đang được chủ đầu tư cho thuê làm nơi kinh doanh nhà hàng đang đe dọa cuộc sống của nhiều cư dân nơi đây.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều người dân sinh sống tại khu tập thể chung cư E3 (phố Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) lo sợ cho biết, tại tầng 1 của tòa nhà hiện nay đang được chủ đầu tư (CĐT) cho quán bia Hải Hói thuê sử dụng làm kinh doanh nhà hàng.

Việc cho thuê tầng 1 của toà nhà làm nhà hàng vô cùng nguy hiểm, đe dọa cuộc sống của nhiểu người dân nơi đây khi mà nguy cơ cháy nổ luôn rình rập. Không những thế nhà hàng này còn ngang nhiên sơ chế thực phẩm, để ô bạt, trông giữ lấn chiếm vỉa hè và một phần khuôn viên của tòa nhà khiến khuôn viên, khu vui chơi của trẻ em bị thu hẹp. Tình trạng trên diễn ra khiến các hộ dân luôn phải sống trong trạng thái bất an và nơm nớp lo sợ.

Tầng 1 của toà chung cư tập thể E3 (phố Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đang được sử dụng làm nhà hàng. (ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh hoàn toàn đúng.

Quan sát PV nhận thấy, gần như toàn bộ mặt tiền tầng 1 của khu tập thế đã được nhà hàng bia Hải Hói sử dụng gần hết. Bên ngoài sảnh tầng 1 của tòa nhà được nhà hàng dựng ô bạt lên làm nơi để đồ và sơ chế thực phẩm…bàn ghế để ngổn ngang, nhiều túi đựng thực phẩm để dưới đất, bên cạnh những thùng đựng thức ăn thừa vô cùng mất vệ sinh.

Bên cạnh đó việc để nhiều bình gas không được che đậy an toàn, gần khu vực nấu ăn, thêm nữa ngay trên đầu là hệ thống dây điện, điều hòa chằng chịt vô cùng nguy hiểm, không biết khi nào bà hỏa có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Không chỉ chiếm dụng 1 phần khuôn viên của khu tập thể làm nơi để chứa đồ, nhà hàng này còn chiếm dụng vỉa hè làm nơi để xe ô tô, xe máy của khách vào nhà hàng khiến cho không gian nơi đây càng bị thu hẹp.

Một người dân (xin dấu tên) sinh sống trong tòa chung cư tập thể này bức xúc cho biết, “Tại tầng 1 của tòa nhà được quán bia Hải Hói thuê sử dụng kinh doanh hàng ăn từ lâu rồi, quán bia này ngang nhiên sơ chế thực phẩm, để ô bạt, trông giữ lấn chiếm vỉa hè và lối đi lại của cư dân. Hơn nữa, quán bia thường xuyên hoạt động đến 23-24h đêm gây ồn ào, nhiều khi xảy ra cả việc xô xát khách hàng gây mất trật tự tại khu vực này. Ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng rồi lại đâu vào đấy như không có chuyện gì nên những người sống trong tòa nhà này vô cùng bức xúc”.

Theo tìm hiểu được biết, trước phản ánh của người dân về quán bia lấn chiếm vỉa hè, lối đi bộ vào mục đích kinh doanh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và nguy cơ cháy nổ rình rập, ngày 17/5 vừa qua, UBND phường Yên Hòa đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ Liên Minh. Công ty TNHH Dịch vụ Liên Minh cho Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội thuê nhà.

Tại cuộc họp, UBND phường Yên Hòa nêu rõ: “Việc kinh doanh tầng 1 chung cư E3 trong khuôn viên, diện tích của Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội thuê - đơn vị quản lý cơ sở bia Hải Hói. Cơ sở không bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè và lối đi nội bộ. Bên cạnh đó, cơ sở không mở nhạc cũng như kinh doanh quá 23h đêm”. Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh bia Hải Hói có sử dụng ô che nắng cho những phương tiện của khách hàng khi vào những ngày trời nắng.

Trước thực trạng trên, UBND phường Yên Hòa yêu cầu cơ sở bia Hải Hói cam kết thường xuyên thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, không được để ô dù lấn chiếm vỉa hè, sân chơi nhà chung cư và kinh doanh đúng quy định.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư kinh doanh nhà hàng PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất