Chủ nhật, 18:14, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy, Hà Nội: Hành xử kiểu côn đồ giữa Trung tâm Văn hóa phường Nghĩa Tân!?

Trong tình huống khẩn cấp, mọi công dân cần được cơ quan bảo vệ pháp luật kịp thời giúp đỡ bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản, nhưng điều đó đã không xảy ra tại phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội...?

Giữa lúc dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona bắt nguồn từ TQ đang diễn biến phức tạp đã được Chính phủ và các bộ ngành quan tâm chỉ đạo với phương châm “chống dịch như chống giặc”, trẻ em người gia là những đối tượng được cả xã hội quan tâm hàng đầu. Theo đó, việc giữ gìn vệ sinh, giữ sạch, giữ ấm và tiến hành các biện pháp phòng ngừa cho trẻ nhỏ người già được quan tâm ở mọi nơi mọi lúc.

Vậy mà ngay tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhiều người dân vô cùng bức xúc khi chứng kiến một phụ huynh thấy con có biểu hiện bị sốt cao, nôn trớ bất thường đã vội vã đánh xe vào Trung tâm Văn hóa Thể thao phường Nghĩa Tân để xin được nước vệ sinh, thay quần áo ấm cho cháu. Tuy nhiên, dù vị phụ huynh này đã trình bày rõ lý do như trên nhưng bảo vệ và các nhân viên tại Trung tâm này quyết xua đuổi, yêu cầu nộp tiền, rồi gọi cả chục đối tượng côn đồ, xăm trổ đến đe dọa hành hung đòi đốt xe nếu không đưa xe ra khỏi Trung tâm.

Trung tâm văn hóa thể thao phường Nghĩa Tân.

Theo đó, phụ huynh của cháu bé, anh THT chia sẻ chi tiết: “Sau khi đón con vào khoảng 17h 30 phút ngày 31/1/2020, tại trường mầm non Nghĩa Tân, tôi thấy con bị nôn trớ bất thường trên phố Nghĩa Tân, không dám dừng lại tại chỗ sợ gây cản trở giao thông, lo sợ con có liên quan dịch viên phổi cấp do chủng mới của virus Corona tôi đã vội vã di chuyển tạm thời vào Trung tâm Văn hóa – Thể thao Nghĩa Tân để thay đồ, dọn đồ nôn trớ đảm bảo giữ ấm và vệ sinh cho con. Tuy nhiên, tại đây bảo vệ và nhân viên của Trung tâm không những không quan tâm giúp đỡ người hoạn nạn mà họ còn xua đuổi, gọi cả chục đối tượng côn đồ tới đe dọa, đòi hành hung giữa thanh thiên bạch nhật dưới sự ngỡ ngành của nhiều người dân chứng kiến sự việc, bỏ ngoài tai những lời cầu thị của tôi.”

Trước tình cảnh bị các nhân viên và các đối tượng xã hội đen bao vây uy hiếp, các con anh chứng kiến cảnh đe dọa đã hoảng loạn và kêu khóc. Quá hoảng sợ anh THT đã điện thoại tới Công an phường Nghĩa Tân trong tình thế bị uy hiếp nguy hiểm. Tuy nhiên, bố con anh THT đã không nhận được bất kỳ sự hướng dẫn giúp đỡ nào từ cơ quan bảo vệ pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Trái lại, bố con anh THT đã tiếp tục phải chứng kiến một sự thật trớ trêu. Đó là thái độ vô cảm và thiếu trách nhiệm với dân của những người bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Thông tin duy nhất anh THT nhận được phản hồi từ một đồng chí Công an tên là Thành nhận điện thoại trực ban trả lời  rằng: “Tôi đã hết ca trực vấn đề này tôi không biết”.

Không nhận được sự giúp đỡ khẩn cấp, anh THT đã vội vã tiếp tục gọi điện báo cáo tình huống nguy hiểm tới ông Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Công an phường Nghĩa Tân, thế nhưng vị lãnh đạo không nghe máy. Quá bức xúc trước tình cảnh, giữa Trung tâm Văn hóa mà “dân đang cần mà quan chưa vội” anh THT đã điện thoại, báo cáo sự việc tới lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và lãnh đạo quận Cầu Giấy để nhờ can thiệp khẩn cấp, nhưng phải mất hơn 20 phút sau khi các đối tượng săm trổ đã dời đi, mới xuất hiện 2 đồng chí tới giới thiệu là Công an phường. Nhưng tại đây, người bị uy hiếp, đe dọa lại không được hướng dẫn để trình báo sự việc, cũng như phối hợp với cơ quan Công an để đảm bảo sự an toàn tiếp theo mà họ chỉ xuất hiện lấy lệ rồi ra về như chưa có việc gì xảy ra tại đây.

Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại hiện trường ghi nhận ý kiến của những người dân chứng kiến sự việc. Tiếp sau đó, PV đã trao đổi lại với ông Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Công an phường Nghĩa Tân về diễn biến vụ việc và hỏi về quan điểm xử lý của Công an phường Nghĩa Tân thì ông Tuấn đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới đã tiếp nhận và xử lý thông tin không đầy đủ.

Điều đáng nói tại hiện trường, PV ghi nhận cho thấy, vị trí công dân THT đậu xe không hề ảnh hưởng tới hoạt động đi lại của Trung tâm. Theo quan sát của PV, thì cách đó vài bước chân có hàng trăm ô tô, xe máy, đậu gửi, kẻ vẽ các ô chia vị trí đậu xe và có hiện tượng tùy tiện thu tiền không có vé đúng với quy định của Thành phố Hà Nội đối với dịch vụ trông giữ xe tại nơi công cộng. Người dân sống xung quanh khu vực trên còn bày tỏ nghi vấn về sự “thông đồng” giữa một số người có trách nhiệm ở địa phương để bảo kê cho nhóm xã hội đen xăm trổ công khai “kẻ ô thu tiền” trên những bãi xe “dã chiến” mọc lên tùy tiện. Đây có thể chính là nguyên nhân mà nhiều người như anh THT do không nắm được “luật rừng giữa phố” của họ nên bị đe dọa, uy hiếp và chẳng nhận được sự giúp đỡ nào từ cơ quan chức năng…?! Chúng tôi rất mong đây chỉ là những suy đoán của người dân do thiếu thông tin, không phải là thực tế như lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo phải kiểm tra làm rõ những thông tin tố giác tội phạm mà quần chúng cung cấp.

Bãi xe nghi vấn không phép tồn tại trên phường Nghĩa Tân được cho là nguyên nhân của những phức tạp.

Được biết ngày 29/12/2020, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị về việc đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân vui Xuân đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị trên địa bàn; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, các vụ việc nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc trên, theo thông tin mới nhất từ công dân THT cho biết thì lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã nắm được thông tin nói trên, các đồng chí lãnh đạo đã thăm hỏi sức khỏe của cháu bé và gia đình. Đồng thời, các vị lãnh đạo có trách nhiệm của quận và Thành phố cũng đã hứa sẽ chỉ đạo làm rõ sự việc nêu trên theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thiết nghĩ, trong tình huống khẩn cấp, mọi công dân cần phải được cơ quan bảo vệ pháp luật kịp thời giúp đỡ bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước những mối đe dọa tiềm tàng. Đó là một việc hiển nhiên và hết sức bình thường trong một xã hội pháp quyền, nhưng dường như điều đó đã không xảy ra tại phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội trong trường hợp cụ thể nêu trên!

Những ngày qua, sự việc một đối tượng manh động sử dụng súng giết hại nhiều người và cướp tài sản rồi bỏ trốn tại TP. HCM gây bức xúc cho dư luận, càng làm những người dân tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội khi chứng kiến sự việc nêu trên không khỏi quan ngại trước tình trạng xã hội đen hành xử côn đồ coi thường pháp luật ngay giữa nơi công cộng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở những bài viết tiếp theo.

Nhóm PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : cầu giấy Hành xử kiểu côn đồ Trung tâm Văn hóa phường Nghĩa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất