Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 23/05/2019 11:31 (GMT+7)

Cầu Giấy - Hà Nội: Dự án 'biến tướng', sai phạm nằm ở đâu?

Khu nhà xưởng được dựng trên khu đất dự án do CLB “Cầu Giấy yêu thương” dựng lên và cũng chính CLB này tự ý “xẻ thịt” dự án cho thuê làm khu kinh doanh dịch vụ trái phép.

Sẽ phá dỡ sai phạm

Vừa qua, chúng tôi đã đăng tải bà viết thông tin về việc tại hai ô đất ký hiệu NT và TH1 thuộc khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) từ nhiều năm nay xuất hiện một số công trình xây dựng không phép được mọc lên phục vụ kinh doanh dịch vụ trái quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 9/2006, UBND TP Hà Nội có văn bản số 4128/UBND-NNĐC, chấp thuận cho Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long (Cty Giáo dục Thăng Long) tiến hành thực hiện dự án xây dựng cụm trường học tại ô đất ký hiệu NT và TH1, thuộc KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án trên vẫn chưa thấy công ty Thăng Long triển khai, để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích làm gara ô tô, sân bóng mini, bãi trông giữ xe. Ngày 25/1/2013, UBND TP có văn bản số 917/UBND-TNMT về việc “đôn đốc giải tỏa chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép khu đất quy hoạch làm nhà trẻ và trường học tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng”.

Toàn cảnh khu nhà xưởng trái phép trên đất dự án.

Do tiến độ GPMB diễn ra chậm trễ, ngày 6/5/2013, Thành ủy Hà Nội có thông báo số 480/TB-TU trong đó có yêu cầu thu hồi 2 ô đất NT và TH1, giao cho quận Cầu Giấy xây dựng trường công lập.

Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, đến nay dự án vẫn chưa được hoàn thiện mà biến thành điểm kinh doanh dịch vụ trái phép ngang nhiên hoạt động, trở thành điểm đen về an ninh trật tự.

Trước thực trạng trên, PV đã có buổi làm việc với bà Phan Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch phường Trung Hòa. Tại đây, bà Yến xác nhận có việc hàng nghìn m2 đất dự án xây dựng trường học tại hai ô đất NT và TH1 bị lấn chiếm thành nhà xưởng, khu dịch vụ kinh doanh trái phép.

Những sai phạm này do chính cán bộ, công chức UBND quận Cầu Giấy sai phạm?

“Chỗ này khoảng tháng 7, tháng 8/2018 có phát sinh vi phạm. Nhóm "Cầu Giấy yêu thương" có dựng kho hàng sau đó làm thêm một gara ô tô nhưng phường đã cưỡng chế chỉ cho làm kho hàng. Tuy nhiên, một thời gian sau những cá nhân này lại tiếp tục lạm dụng sử dụng làm gara ô tô và rửa xe. Phía UBND phường đã kiểm tra và nắm được rồi. Việc này là không đúng quy định, UBND phường đã có thông báo số 84 tổ chức xử lý. Đến sau ngày 13/6 mà những sai phạm này không chuyển đi, kể cả kho hàng của nhóm "Cầu Giấy yêu thương", chúng tôi cũng yêu cầu phá dỡ hết thì sau đó chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ để tháng 7 bàn giao cho Ban Quản lý đầu tư dự án quận”, bà Yến cho biết.

Cá nhân sai phạm là cán bộ, công chức quận Cầu Giấy?!

Tại buổi làm việc, bà Yến cho biết, dự án trước đây bị nhiều đối tượng xã hội đến ngang nhiên lấn chiếm làm bãi xe, sân bóng gây mất an ninh trật tự. Đến đầu năm 2018, một nửa ô đất đã được sử dụng thi công trường mầm non, nửa còn lại nhóm thiện nguyện “Cầu Giấy yêu thương” của các cán bộ công chức quận Cầu Giấy có đề xuất xin làm kho hàng từ thiện tại đây nên phường có tạo điều kiện.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, những cá nhân của câu lạc bộ này đã tự ý cho thuê làm gara ô tô và rửa xe với tổng diện tích khoảng 2.000 m2, diện tích làm kho khoảng 500 m2.

Sẽ tháo dỡ, xử lý triệt để sai phạm.

"Về việc nhóm từ thiện "Cầu Giấy yêu thương" đặt kho hàng ở đây thì quận không có ý kiến gì vì đây là nhóm của cán bộ, công chức quận. Phường là đơn vị quản lý liên quan trực tiếp nên họ chỉ đến xin ý kiến phường thôi, họ đặt vấn đề như thế nên mình cũng phải tạo điều kiện”, bà Yến cho biết.

Khi PV thắc mắc về việc những kho xưởng trên có đảm bảo công tác PCCC hay không, bà Yến cho rằng, khu xưởng trên được lập bằng khung sắt, mái tôn không kiên cố nên vấn đề nguy cơ cháy nổ và PCCC không nặng nề lắm. Bên cạnh đó bà Yến cho biết, vì hoạt động cho thuê làm gara ô tô và rửa xe của nhóm này là sai phạm nên phường không quan tâm đến việc lợi nhuận thu lại từ sai phạm này là bao nhiêu và được sử dụng ra sao?!

Vậy theo như bà Yến nói, sai phạm trên là do những cá nhân của CLB Cầu Giấy yêu thương tự ý lạm dụng, mà những thành viên của CLB này lại là những cán bộ, công chức của UBND quận Cầu Giấy. Phải chăng chính những người hiểu luật, nắm rõ luật lại cố tình sai phạm?

Những người biết luật, nắm rõ luật lại phạm luật. Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?!

“Để việc này xảy ra, chúng tôi xin nhận trách nhiệm về phía UBND phường Trung Hòa vì đã nới lỏng, không kiên quyết dẹp ngay từ đầu, nếu thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thì đã không có phát sinh như vậy” - bà Yến nhận rách nhiệm.

Như vậy, có thể thấy những sai phạm tại hai ô đất NT và TH1 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng đã rõ ràng. Tuy nhiên, điều bất ngờ theo như bà Yến, những cá nhân sai phạm lại chính là cán bộ, công chức của UBND quận Cầu Giấy?. Dư luận đặt ra câu hỏi, những người biết luật lại làm sai luật sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào? Bao giờ những sai phạm nghiêm trọng tại đây mới có thể được xử lý triệt để?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy vào cuộc làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời xử lý triệt để sai phạm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm - Phan Thiên

Cùng chuyên mục

Lý giải sức hút của bất động sản đô thị Phú Quốc
Thông tin Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên trong cả nước cùng sự xuất hiện của các dự án đô thị đã 'thổi lửa' cho thị trường bất động sản đô thị Phú Quốc. Đây sẽ là điểm hút của dòng tiền đầu tư.

Tin mới