Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 22/07/2019 16:42 (GMT+7)

Cầu Giấy: Dự án treo 'biến tướng' thành loạt nhà xưởng trái phép

Hàng nghìn m2 đất dự án biến thành hàng loạt nhà xưởng, gara ô tô, điểm kinh doanh dịch vụ hoạt động trái phép nhưng không hề bị xử lý?

Mới đây, tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Yên Hòa về việc trên địa bàn xuất hiện những điểm kinh doanh dịch vụ trái phép nằm trên đất dự án làm mất mỹ quan đô thị của khu vực.

Cụ thể, tại lô đất nằm cuối ngõ 299 Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) là một khu đất dự án rộng hàng chục nghìn m2 được quây tôn kín mít. Nhưng không hiểu tại sao đã một thời gian dài nhiều người tự ý phá hàng rào tôn, dựng những công trình tạm “xẻ thịt” khu đất này để làm các điểm kinh doanh dịch vụ trái phép.

Hàng loạt điểm kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất dự án.

Có mặt tại địa điểm được phản ánh, PV ghi nhận tại lô đất này xuất hiện những cơ sở trông giữ xe ngày đêm, gara ô tô,... hoạt động một cách công khai. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy những điểm kinh doanh dịch vụ này đều được dựng tạm bợ bằng những công trình khung sắt mái tôn để phục vụ hoạt động ra vào kinh doanh.

Hàng trăm m2 đất dự án được sử dụng làm gara ô tô, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.

“Cả một khu đất rộng lớn, hàng chục cơ sở kinh doanh dịch vụ trái phép một cách rầm rộ mỗi ngày không có lý do gì là chính quyền không biết cả. Việc lập những công trình tạm phục vụ kinh doanh khiến khu đất vô cùng nhếch nhác và hơn nữa những công trình này đều không đảm bảo những quy định và an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên không hiểu sao chính quyền lại không có những động thái xử lý, thử hỏi nếu chẳng may xảy ra sự cố đáng tiếc thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?”, một người dân bức xúc.

Những điểm kinh doanh này đã tồn tại một thời gian dài nhưng không bị xử lý.

Trước những thực trạng này, có thể thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Vậy, phải chăng UBND phường Yên Hòa đang bất lực để sai phạm ngang nhiên tồn tại?

Mặt khác, vừa qua báo cùng nhiều cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng nhiều lô đất dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy bị “treo” và biến tướng thành các nhà kho, xưởng, điểm kinh doanh dịch vụ trái phép,... một cách rầm rộ từ nhiều năm nay. Mặc dù, có những lần UBND quận Cầu Giấy đã cử lực lượng xử lý, cưỡng chế một số điểm sai phạm tại các dự án, tuy nhiên có lẽ do chưa thật sự mạnh tay trong công tác xử lý nên những sai phạm này không những không được xử lý triệt để mà còn nở rộ tình trạng kinh doanh trái phép tại các lô đất này.

Việc "xẻ thịt" khu đất để làm các điểm kinh doanh đã gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu các lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã thật sự làm tốt công tác quản lý của mình hay chưa? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để hàng loạt sai phạm phát sinh và tồn tại trong thời gian dài?

Kính đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội cùng các ban ngành liên quan và cuộc rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm trên đất dự án tại địa bàn quận Cầu Giấy nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và tránh tạo tiền lệ xấu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.
Việt Nam là một Quốc gia tuyệt vời
“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”;… “Hoa Kỳ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.