Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 30/04/2019 17:42 (GMT+7)

Cầu Giấy: Dự án chậm tiến độ 'biến' thành điểm dịch vụ trái phép?

Dự án xây dựng trường học hơn 10 năm nay vẫn chưa được hoàn thiện mà bị biến thành điểm doanh dịch vụ không phép từ nhiều năm nay nhưng không hề bị xử lý triệt để?!

Mới đây, Báo nhận được phản ánh của người dân về việc trên địa bàn phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) xuất hiện những cơ sở dịch vụ kinh doanh trái phép trên đất dự án.

Dự án được quây kín bằng những tấm tôn cũ, phía bên ngoài nhếch nhác.

Đất dự án “biến tướng” thành điểm kinh doanh dịch vụ trái phép?

Cụ thể, theo người dân cho biết tại hai ô đất ký hiệu NT và TH1 thuộc khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng từ nhiều năm nay xuất hiện một số công trình xây dựng không phép được mọc lên phục vụ kinh doanh dịch vụ trái quy định của pháp luật.

Để xác minh thông tin phản ánh, Báo đã có mặt tại hai ô đất trên và nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Tại thời điểm PV có mặt ghi nhận khu đất này được quay kín bởi những tấm tôn cũ siêu vẹo. phía ngoài dự án trở thành một bãi đỗ xe, tập kết các phương tiện một cách lộn xộn.

Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy những công trình bằng khung sắt mái tôn được dựng lên kiên cố phía bên ngoài gắn biển “Rửa xe car wash”, “Trung Lân - Xưởng sửa chữa, trung tâm hỗ trợ giám định yêu cầu bảo hiểm xe cơ giới” phục vụ hoạt động dịch vụ chăm sóc xe hơi rầm rộ mỗi ngày. Bên cạnh đó cũng xuất hiện những điểm dịch vụ rửa xe, trông giữ xe ngang nhiên hoạt động.

Công trình kiên cố bằng khung sắt, mái tôn được dựng lên phục vụ kinh doanh dịch vụ trái phép.

Theo một cán bộ phường Trung Hòa cho biết: “Dự án trên là dự án xây trường học thuộc quyền quản lý của Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy. Thời điểm hiện tại, tại đây đã có một công trình trường mầm non được xây dựng, dự kiến thời gian tới sẽ thực hiện phần tiếp theo của dự án và giải tỏa những công trình vi phạm”.

Dự án hơn 10 năm chưa hoàn thành, từng bị UBND TP Hà Nội thu hồi?

Theo tìm hiểu của PV, tháng 9/2006, UBND TP Hà Nội có văn bản số 4128/UBND-NNĐC, chấp thuận cho Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long (Công ty Thăng Long) tiến hành thực hiện dự án xây dựng cụm trường học tại ô đất ký hiệu NT và TH1, thuộc KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Điểm dịch vụ rửa xe hoạt động rầm rộ trên khu đất dự án.

Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án trên vẫn chưa công ty Thăng Long triển khai, để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích làm gara ô tô, sân bóng mini, bãi trông giữ xe. Ngày 25/1/2013, UBND TP có văn bản số 917/UBND-TNMT về việc “đôn đốc giải tỏa chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép khu đất quy hoạch làm nhà trẻ và trường học tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng”.

Tiếp đến, ngày 29/3/2013, Văn phòng UBND TP lại có Văn bản số 1184/VP-TNMT “đôn đốc thực hiện giải tỏa chiếm dụng đất đai tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng” gửi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, yêu cầu nghiêm túc thực hiện mệnh lệnh của TP. Sau đó, ngày 9/4/2013, UBND phường Trung Hòa có Thông báo số 11/TB-UBND “về việc giải tỏa lấn chiếm ở khu đất NT và TH1”.

Do tiến độ GPMB diễn ra chậm trễ, ngày 6/5/2013, Thành ủy Hà Nội có thông báo số 480/TB-TU trong đó có yêu cầu thu hồi 2 ô đất NT và TH1, giao cho quận Cầu Giấy xây dựng trường công lập.

Dự án xây dựng trường học chậm hơn 10 năm trở thành "điểm đen" về an ninh trật tự, nhếch nhác.

Thời điểm này, theo Sở Kế hoạch đầu tư, từ năm 2006 khi Cộng ty Thăng Long chấp thuận nguyên tắc đầu tư dự án đến nay vẫn chưa khởi công công trình là lỗi chủ quan của Công ty. Vì vậy Sở KHĐT kiến nghị thu hồi việc giao Công ty Thăng Long triển khai làm thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng cụm trường tại 2 ô đất NT và TH1 và giao UBND quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư để triển khai xây trường công lập.

Sau đó, công ty Thăng Long đã có những kiến nghị về việc thu hồi dự án này.

Đến thời điểm hiện tại, kể từ khi có kế hoạch xây dựng trường học tại hai ô đất này đã hơn 10 năm nay nhưng dự án vẫn chưa thể hoàn thiện mà có dấu hiệu “biến tướng” thành điểm kịnh vụ kinh doanh trái phép, là "điểm đen" về an ninh trật tự trên địa bàn.

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu bao giờ dự án trường học tại hai ô đất này mới có thể hoàn thiện khi mà nhu cầu trường học trên địa bàn TP Hà Nội đang vô cùng lớn? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để dự án kéo dài hơn 10 năm gây ra những thiệt hại lớn? Bao giờ những điểm kinh doanh dịch vụ trái phép hoạt động trái pháp luật mới được dẹp bỏ?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ban ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong việc thi công dự án này!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm - Phan Thiên

Cùng chuyên mục

Lý giải sức hút của bất động sản đô thị Phú Quốc
Thông tin Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên trong cả nước cùng sự xuất hiện của các dự án đô thị đã 'thổi lửa' cho thị trường bất động sản đô thị Phú Quốc. Đây sẽ là điểm hút của dòng tiền đầu tư.

Tin mới