Chủ nhật, 08:15, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Cắt nhầm tinh hoàn bệnh nhân, bác sỹ khẳng định chỉ bị 'teo nhỏ'

Vô tình cắt một bên tinh hoàn của bệnh nhân, vị bác sỹ dày dạn kinh nghiệm đã chống chế rằng, ông không cắt nhầm mà bên tinh hoàn đó "tự teo nhỏ" lại.

Theo tờ Express, một vụ việc hy hữu vừa xảy ra trong ngành y tế ở Vương quốc Anh. Theo đó Tòa án Y học nước này vừa buộc tội một bác sỹ phẫu thuật đã cắt nhầm tinh hoàn của bệnh nhân và giấu nhẹm sự việc suốt một thời gian dài.

Bác sỹ và đồng nghiệp

Bác sỹ Marwan Farouk (trái) và đồng nghiệp.

Bác sỹ Marwan Farouk trong một lần đảm nhận ca mổ nang mào tinh hoàn của một bệnh nhân nam đã không chỉ cắt bỏ khối u mà còn cắt luôn một bên tinh hoàn phải của người này. Ca phẫu thuật được diễn ra tại Bệnh viện Trust hạt Buckinghamshire, nước Anh vào hồi tháng 12/2014.

Theo báo cáo buộc tội của Tòa án Y học, sau khi cắt nhầm tinh hoàn phải của bệnh nhâu giấu tên nói trên, bác sĩ Marwan đã tìm mọi cách để che giấu sai sót nghề nghiệp của mình lại. Ông còn biện hộ rằng tinh hoàn của bệnh nhân vẫn nguyên vẹn sau ca mổ và nó chỉ bị teo nhỏ đi mà thôi.

Được biết trong quá trình mổ, do phát hiện thấy mô tinh hoàn phải của bệnh nhân đã bị phá hủy nghiêm trọng nên bác sĩ Marwan mới quyết định cắt bỏ. Tuy nhiên ông đã không thông báo lại cho người nhà bệnh nhân cho đến khi sự việc lộ tẩy. Điều này đã khiến cho họ nghi ngờ rằng vị bác sĩ này thiếu kiến thức về y học mới dẫn đến sai sót đáng trách như vậy.

Trong bản giới thiệu của mình trên trang cá nhân, bác sĩ Marwan khoe mình là người thầy của rất nhiều sinh viên ngành y nổi tiếng, đồng thời là người có kinh nghiệm trong kỹ thuật phẫu thuật ổ bụng. Ngoài ra, ông cũng là tác giả của hơn 30 bài viết trên các tạp chí y học danh giá.

Dự kiến, phiên tòa xét xử trường hợp của bác sĩ Marwan sẽ diễn ra vào tháng tới ở Manchester. Hiện tại, bác sĩ Marwan đang phải đối mặt với nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề hoặc phải tiếp tục theo học khóa đào tạo chuyên sâu để bồi dưỡng kiến thức.

Minh Vũ (theo Express)

Tin Liên quan

Tags : bệnh nhân tinh hoàn bác sỹ teo nhỏ

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất