Thứ Bảy , 18:48, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Cất chục tỷ vào 'quỹ', PC Hải Phòng lờ chỉ đạo của cấp trên

Sự việc đang diễn ra tại TP Hải Phòng, khi cơ quan cấp trên yêu cầu xử lý, chấm dứt việc cho thuê đất sai mục đích, tuy nhiên cấp dưới lại “lờ đi”.

Câu chuyện có thật này đang diễn ra tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng). Năm 2018, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi văn bản gửi tới Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn TP Hải Phòng.

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

Văn bản này có thông tin nêu rõ: Rà soát, hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tập đoàn trên địa bàn TP Hải Phòng theo đúng quy định.

Chỉ đạo các đơn vị thành viên chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định của pháp luật trên địa bàn các tỉnh/thành phố nói chung và trên địa bàn TP Hải Phòng nói riêng. Theo tinh thần của EVN nêu rõ tại văn bản này, yêu cầu PC Hải Phòng phải chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định.

Văn bản chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế thì lại không diễn ra như tinh thần chỉ đạo của EVN và Tổng Cty Điện lực Miền Bắc. PC Hải Phòng vẫn có hàng loạt cơ sở nhà đất cho thuê vô tội vạ. Hàng tỷ đồng đã chui vào “quỹ” của PC Hải phòng.

Trước đó, năm 2016, EVN đã ban hành văn bản nêu rõ tính quyết liệt trong việc xử lý các cơ sở nhà đất cho thuê không đúng quy định.

Trở lại câu chuyện tại PC Hải Phòng, đối với trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo thì mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở Công ty.

Hợp đồng cho thuê văn phòng làm việc.

Tuy nhiên, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình thuê lại với Hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017 với diện tích 190m2, tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng; và 01 Hợp đồng nữa với giá trị 2,4 tỷ đồng.

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, đơn vị này còn cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - chi nhánh Hải Phòng (VIB) thuê với số tiền đã thu là 2,6 tỷ đồng và 6,08 tỷ đồng (chưa thu).

Theo ghi nhận của PV tại địa chỉ này, các ngân hàng vẫn hiện diện với các phòng giao dịch và biển bảng lớn. Tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực) thì đơn vị này cũng cho nhiều công ty thuê lại như Công ty Cổ phần địa ốc MB (thời hạn 2018 - giá trị 8,6 tỷ đồng); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sunlife (thời hạn 2017 - giá trị 1,8 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty liên danh PIL Việt Nam (thời hạn 2017 - giá trị 644 triệu đồng).

Qua rà soát của PV, PC Hải Phòng đã cho rất nhiều đơn vị thuê lại với thời hạn rất dài, có đơn vị có Hợp đồng thuê tới năm 2020, 2021.

Số tiền hàng chục tỷ đồng từ việc cho thuê trụ sở sai mục đích không rõ PC Hải Phòng hạch toán ra sao, chi vào những việc gì, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Cty điện lực Miền Bắc có nắm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : sai phạm điện lực Hải Phòng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất