Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 01/08/2018 11:00 (GMT+7)

Cặp đôi 'yêu' trong rạp bị phát tán hình ảnh: Xử lý thế nào?

Một luật sư nêu quan điểm: việc phát tán những hình ảnh ghi lại cặp đôi "làm chuyện ấy" trong rạp sẽ bị khởi tố hình sự, nếu xác định được mục đích nhằm bôi nhọ.

Sự việc một cặp đôi bị phát tán những hình ảnh ghi lại hành vi thân mật quá đà ngay trong rạp chiếu CGV không chỉ dừng lại ở khía cạnh gây sốc dư luận, mà còn đặt ra khía cạnh pháp lý về Quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín; Quyền đời sống riêng tư và Quyền hình ảnh trong Bộ luật Dân sự.

Những hình ảnh bị phát tán cho thấy, sự việc xảy ra khi có nhiều khán giả ngồi ở những hàng ghế trước và bên cạnh cặp đôi nam nữ này. Nhưng cả hai khá vô tư trong việc riêng nhạy cảm, không quan tâm tới phản ứng của người xung quanh.

Hình ảnh cặp đôi vô tư "làm chuyện ấy" trong rạp.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện hệ thống rạp CGV cho biết: “Đây là hình ảnh được chụp từ camera trong rạp của chúng tôi trước đó. Việc hình ảnh này được phát tán ra ngoài do sự thiếu ý thức của 1 nhân viên trong cụm rạp. Trong quá trình theo dõi camera tại phòng chiếu để tìm ví bị mất theo yêu cầu của khách hàng, nhân viên này đã chia sẻ hình ảnh ra ngoài.

Sau sự cố trên, chúng tôi đã kiểm điểm nghiêm khắc nhân viên liên quan đến vụ việc bằng việc đình chỉ công việc tạm thời, song song với việc mở cuộc họp để có quyết định cụ thể đối với hành vi của nhân viên này”.

Đó là chuyện xử lý nội bộ của CGV. Vấn đề sẽ rắc rối hơn về mặt pháp lý khi việc để lộ hình ảnh gây ra những tổn thất về mặt vật chất lẫn tinh thần cho cặp đôi nói trên. Ngoài vi phạm của người trích xuất và phát tán hình ảnh, đơn vị rạp chiếu cũng có phần trách nhiệm khi để lọt thông tin khách hàng mà họ thu thập, lưu trữ và bảo mật để phục vụ công tác quản lý, vận hành rạp.

Luật sư Trần Tuấn Anh ở công ty luật Thiên Thanh nêu quan điểm: Từ góc độ hình ảnh cá nhân, hiến pháp lẫn pháp luật dân sự Việt Nam nghiêm cấm các hành vi sử dụng, phát tán hình ảnh, clip cá nhân không được phép của người đó, kể cả ở nơi công cộng. Mọi hành vi xâm phạm đều phải bồi thường cho người bị hại.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam không quy định việc truy tố trách nhiệm hình sự mà chỉ xử lý hành chính. Trường hợp đăng tải những hình ảnh của cặp đôi tại rạp chiếu phim CGV sẽ được xử lý theo Nghị định 167/2013. Theo đó, hành vi xâm phạm danh dự, uy tín người khác sẽ bị phạt từ 100.000- 300.000.

Hình ảnh chụp lại cặp đôi thân mật quá đà khi ngồi hàng ghế riêng ở dưới và sát ngay lối ra vào.

Ông Tuấn Anh cũng đánh giá: "Mức phạt này không đủ tính răn đe và không thể đền bù cho tổn thất danh dự của phía người bị hại".

"Để khởi tố hình sự cần xem xét nội dung hình ảnh hay clip bị phát tán có mức độ hở hang, dung tục ra sao. Khi hình ảnh mang yếu những yếu tố kể trên, người đăng tải, share và like sẽ có khả năng bị truy tố về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Nếu động cơ phát tán của nhân viên CGV nhằm mục đích xúc phạm danh dự sẽ bị khép vào tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ mục đích của việc phát tán hình ảnh riêng tư trong rạp phim. Mức án cao nhất cho tội danh này là 2 năm tù giam. Trong trường hợp đăng tải hình ảnh trên chỉ để câu view, câu like hành vi này sẽ chỉ bị phạt hành chính", vị luật sư phân tích thêm.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Cấm trẻ em ngồi ghế trước ô tô liệu có hợp lý?
Dư luận đang xôn xao trước thông tin Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (GTĐB) do Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung có quy định trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m không được ngồi ghế phía trước ô tô.
Quỳ trước công đường
Nguyên đơn của một vụ kiện dân sự – một cụ già 79 tuổi quỳ giữa Tòa, hai tay nâng đơn lên quá đầu, xin được xét xử vụ kiện của mình tại TAND tỉnh Đồng Nai vào sáng ngày 08/9 vừa qua.

Tin mới