Thứ Ba , 14:27, Ngày 11/08/2020

Gia đình và pháp luật

Cấp cứu cho sản phụ đẻ rơi trên xe taxi trong tình trạng chưa cắt rốn

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, một sản phụ 30 tuổi ở Phú Thọ được gia đình đưa lên xe taxi đến bệnh viện. Trên đường đi sản phụ này đã sinh con ngay trên xe taxi và được người nhà tự đỡ, cuốn tã đặt trên bụng mẹ.

Hai mẹ con sản phụ được chuyển đến phòng Cấp cứu, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vào lúc 6g40 ngày 11-7 phòng cấp cứu BVĐK Hùng Vương.

Các bác sỹ cấp cứu cho mẹ con sản phụ.

Ngay lập tức, các y bác sỹ đã nhanh chóng huy động phương tiện cấp cứu, đón sản phụ và em bé ngay cửa xe taxi. Khi đến bệnh viện 2 mẹ con sản phụ đều trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Trẻ tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, không khóc và được quấn tã nằm trên bụng mẹ, chưa cắt rốn.

Trẻ được bác sỹ chuyên khoa Sản cấp cứu, khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng. Các bác sỹ thực hiện kích thích bé bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm. Sau 2 phút được cấp cứu sơ sinh hồng hào và khóc lớn. Bé được vệ sinh toàn thân, sát khuẩn rốn và cắt rốn và chuyển khoa Sản để tiếp tục theo dõi. Trẻ nặng 2,9kg và là một bé gái.

Song song với kíp cấp cứu sơ sinh là kíp cấp cứu sản phụ. Khi vào bệnh viện sản phụ trong tình trạng rau chưa bong, chưa cắt rốn. Sau khi xổ rau tử cung sản phụ co kém, chảy máu nhiều. Các bác sỹ dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu, kiểm tra đường sinh dục và xử trí vết rách tầng sinh môn.

Theo các bác sỹ trực tiếp cấp cứu cho sản phụ, đẻ rơi trên xe taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cháu bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, thai phụ nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời. 

Vân Hà

Link gốc : https://phapluatxahoi.vn/cap-cuu-cho-san-phu-de-roi-tren-xe-taxi-trong-tinh-trang-chua-cat-ron-201248.html

Nguồn : Pháp luật & Xã hội

Tin Liên quan

Tags : cấp cứu sản phụ đẻ rơi

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất