Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 23/06/2025 07:22 (GMT+7)

Cao điểm chống hàng giả, có 17 cơ sở dược, mỹ phẩm vi phạm được phát hiện

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong tháng cao điểm triển khai chống hàng giả, Cục Quản lý Dược đã thành lập các tổ kiểm tra đột xuất tại 38 cơ sở, phát hiện nhiều cơ sở vi phạm.

Các loại thuốc, thực phẩm chức năng bị đổ bỏ. (Ảnh minh họa)
Các loại thuốc, thực phẩm chức năng bị đổ bỏ. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo kết quả thực hiện tháng cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thực hiện Công điện số 65 của Chính phủ, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã thành lập 5 tổ kiểm tra đột xuất tại 38 cơ sở.

Trong số các cơ sở được kiểm tra, có 17 cơ sở bị phát hiện có hành vi vi phạm. Cụ thể trong lĩnh vực dược, có 7 cơ sở bị phát hiện vi phạm, gồm 2 đơn vị kinh doanh và 5 cơ sở sản xuất thuốc. Một cơ sở bị tạm dừng sản xuất do chỉ đáp ứng tiêu chuẩn GMP (thực hành tốt sản xuất thuốc) mức độ thấp.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu hủy 841 ống thuốc Milgamma N không đạt chất lượng do điều kiện bảo quản không đúng, đồng thời yêu cầu hủy hai lô bán thành phẩm dùng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đáp ứng tiêu chuẩn.

Một cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền bị kiến nghị xem xét lại phạm vi cấp phép do ngừng hoạt động dây chuyền và thiếu thiết bị so với thời điểm đánh giá.

Ở lĩnh vực mỹ phẩm, có 9 cơ sở bị phát hiện vi phạm, chủ yếu liên quan đến sản xuất, quảng cáo và công bố sản phẩm không đúng với hồ sơ đã đăng ký.

Cục Quản lý dược đã thu hồi giấy chứng nhận "thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" của Công ty EBC (Đồng Nai) và tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký của Công ty VB Group (TP Hồ Chí Minh).

Cũng theo Cục Quản lý dược, báo cáo từ 20 tỉnh, thành cho biết, các địa phương đã kiểm tra tổng cộng 865 cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc, mỹ phẩm. Qua đó phát hiện 48 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt hành chính 534 triệu đồng; nhiều Sở Y tế đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các Sở Y tế về kết quả triển khai thực hiện tháng cao điểm, tại 20 tỉnh, thành phố đã thực hiện kiểm tra 865 cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm. Đã phát hiện 48 cơ sở vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm là 534 triệu đồng, hiện các Sở Y tế đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định.

Về kết quả kiểm tra, giám sát thị trường của Hệ thống kiểm nghiệm; trong tháng cao điểm, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã phát hiện 2 cơ sở bán lẻ thuốc bán thuốc giả, thuốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ là: Nhà thuốc Đức Anh mua bán thuốc không có nguồn gốc, thuốc nhập lậu và thuốc giả (7 thuốc trong đó có thuốc giả Nexium); nhà thuốc Nhà thuốc An An mua bán thuốc Theophylline extended-release tablets giả. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy tìm nguồn gốc các thuốc này.

Theo đánh giá của Cục Quản lý dược, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên tình trạng bán thuốc không hóa đơn, không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra ở một số nhà thuốc.

Đặc biệt hàng giả trong lĩnh vực y tế vẫn tập trung nhiều ở nhóm thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, vốn có sức tiêu thụ cao và ít bị giám sát chặt chẽ hơn thuốc kê đơn.

Trước thực trạng này, Cụ Quản lý dược đề xuất Bộ Y tế cùng các bộ, ngành liên quan đề xuất nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có sửa đổi luật để siết chặt quản lý quảng cáo và kinh doanh thuốc, mỹ phẩm trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Việc tăng cường thanh tra, hậu kiểm và sử dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm (như blockchain, mã định danh) cũng được xem là giải pháp trọng tâm.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng thanh tra, kiểm nghiệm viên; phát động chiến dịch truyền thông giúp người dân phân biệt sản phẩm thật - giả; yêu cầu các bệnh viện, bác sĩ, dược sĩ không tham gia quảng cáo sai phạm và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Đồng thời, Cục cũng đề nghị tổng kết, rút kinh nghiệm trong tháng cao điểm đấu tranh phòng chống hàng giả là thuốc, mỹ phẩm; tiếp tục phát huy các ưu điểm, kịp thời chấn chỉnh các tồn tại. Phải coi công tác đấu tranh phòng chống hàng giả là thuốc, mỹ phẩm là hoạt động trọng tâm, xuyên suốt.

Cùng chuyên mục

Bộ Công an hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước; cứu người bị đuối nước và thoát nạn khỏi vùng nước xoáy
Học sinh, sinh viên đang trong dịp nghỉ hè thường hay đi bơi hoặc về quê chơi ở khu vực có sông, hồ... mà không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn nên hay xảy ra những sự việc thương tâm liên quan đến đuối nước. Mới đây, Bộ Công an đã trả lời người dân về việc hướng dẫn cụ thể kỹ năng phòng, chống đuối nước và các biện pháp cứu nạn khi xảy ra đuối nước đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Điều trị xốp xơ tai: Cơ hội phục hồi thính lực cho bệnh nhân tại Việt Nam với chuyên gia đến từ Pháp - Tiến sĩ, Bác sĩ Bernard Colin
Ở Việt Nam, không nhiều bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng có thể chẩn đoán và điều trị bệnh xốp xơ tai, một dạng tổn thương tai giữa hiếm gặp nhưng có thể điều trị triệt để bằng vi phẫu. Tại Bệnh viện FV, sự hợp tác với TS.BS Bernard Colin – chuyên gia thính học người Pháp với hơn 40 năm kinh nghiệm, đang mở ra cánh cửa phục hồi thính lực cho nhiều bệnh nhân tưởng chừng phải sống chung với khiếm thính suốt đời.
Can thiệp tim mạch không dao kéo – Bước tiến đột phá tại FV
Câu chuyện của ông Lê Văn Hồng, 84 tuổi, tại FV từ một ca bệnh tưởng chừng không thể phẫu thuật đến một trái tim hồi sinh sau can thiệp tim mạch không dao kéo (TAVI) chỉ vài giờ đồng hồ, không chỉ minh chứng cho năng lực y khoa xuất sắc mà còn đặt ra một kỳ vọng: Khi có các biểu hiện bệnh tim, liệu chúng ta có còn cần phải ra nước ngoài để chạy chữa?
Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng nước giếng nấu ăn​
Ngày 23/6, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh) phát thông tin cảnh báo về trường hợp một bé gái 16 tháng tuổi bị tím tái, nguy kịch sau khoảng 1 giờ ăn ghẹ và canh cải bó xôi nấu với nước giếng. May mắn, bé gái đã được cấp cứu kịp thời.

Tin mới

Bộ Công an hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước; cứu người bị đuối nước và thoát nạn khỏi vùng nước xoáy
Học sinh, sinh viên đang trong dịp nghỉ hè thường hay đi bơi hoặc về quê chơi ở khu vực có sông, hồ... mà không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn nên hay xảy ra những sự việc thương tâm liên quan đến đuối nước. Mới đây, Bộ Công an đã trả lời người dân về việc hướng dẫn cụ thể kỹ năng phòng, chống đuối nước và các biện pháp cứu nạn khi xảy ra đuối nước đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Bộ Xây dựng trả lời về việc hạ giá vé máy bay
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định để trả lời kiến nghị của địa phương này về việc sớm có giải pháp phối hợp để hạ giá thành vé máy bay xuống mức hợp lý và ổn định để giúp nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.
Từ chối chuyển khoản để né thuế là vi phạm pháp luật
Theo luật sư, hành vi cố tình yêu cầu khách không ghi nội dung hoặc chỉ nhận tiền mặt nhằm che giấu giao dịch thực tế là hình thức gian lận thuế, nếu bị phát hiện, người vi phạm có thể đối mặt với nguy cơ bị xử phạt hành chính, hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội "Trốn thuế".
Mất 2 tỷ đồng vì Pickleball
Gần đây, Pickleball là môn thể thao triển rất nhanh, thu hút nhiều người tham gia để rèn luyện sức khỏe, tạo nên trào lưu mới tại Việt Nam. Từ đó, một số đối tượng đã lập các hội nhóm Pickleball trên mạng để lừa đảo người tham gia.
SeABankers Vì trẻ thơ - Một thập kỷ yêu thương khởi nguồn từ trái tim
“Hành động nhỏ hôm nay sẽ làm nên điều diệu kỳ cho thế hệ trẻ mai sau” là tinh thần xuyên suốt hành trình 10 năm của chương trình “SeABankers Vì trẻ thơ” - sáng kiến thiện nguyện đầy tính nhân văn do chính cán bộ nhân viên (CBNV) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) khởi xướng và thực hiện từ năm 2015 đến nay.
Điều trị xốp xơ tai: Cơ hội phục hồi thính lực cho bệnh nhân tại Việt Nam với chuyên gia đến từ Pháp - Tiến sĩ, Bác sĩ Bernard Colin
Ở Việt Nam, không nhiều bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng có thể chẩn đoán và điều trị bệnh xốp xơ tai, một dạng tổn thương tai giữa hiếm gặp nhưng có thể điều trị triệt để bằng vi phẫu. Tại Bệnh viện FV, sự hợp tác với TS.BS Bernard Colin – chuyên gia thính học người Pháp với hơn 40 năm kinh nghiệm, đang mở ra cánh cửa phục hồi thính lực cho nhiều bệnh nhân tưởng chừng phải sống chung với khiếm thính suốt đời.