Thứ Bảy , 02:58, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cao Bằng: Cần xử lý sai phạm trong thực hiện Chương trình 135

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình 135 ở xã Thị Ngân, huyện Thạch An (Cao Bằng) vẫn còn bộc lộ những kẽ hở trong quản lý sử dụng vốn dự án.

Chương trình 135 là một chương trình phát triển kinh tế - xã hội dành cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ Chương trình 135 này mà nhiều năm qua, hạ tầng cơ sở ở các xã miền núi đã có những thay đổi tích cực hơn. Hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà trẻ, mẫu giáo được đầu tư, nhiều người dân thuộc diện hộ nghèo có nhà ở, có vốn làm ăn phát triển kinh tế…

Ông Đinh Quốc Hoàn và ông Đinh Văn Luân trình bày với PV.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình 135 ở xã Thị Ngân, huyện Thạch An (Cao Bằng) vẫn còn bộc lộ những kẽ hở trong quản lý sử dụng vốn dự án. Một số cán bộ lãnh đạo và Ban Quản lý dự án chương trình 135 của xã đã có những biểu hiện khuất tất gây nên tâm lý bức xúc trong người dân.

Trao đổi với PV ông Đinh Quốc Hoàn (62 tuổi) và ông Đinh Văn Luân (72 tuổi) ở thôn Cắn Tẩu, xã Thị Ngân cho biết: Chúng tôi là những gia đình thuộc diện hộ nghèo được nhà nước quan tâm hỗ trợ 1.050.000 đồng để mua máy móc, giống cây trồng, phân bón… Các thôn, bản đều triển khai tổ chức họp để dân đăng ký tham gia và yêu cầu ai mua phải nộp thêm 220.000 đồng. Như vậy, số tiền mua máy tuốt lúa, máy thái thức ăn gia súc, máy quạt thóc, máy tẽ ngô… là 1.270.000 đồng.

Thấy giá quá cao, chúng tôi đã đi khảo sát thị trường tại thời điểm đó thì các loại máy trên chỉ có giá từ 600 - 800 nghìn đồng/chiếc. Vậy số tiền chênh lệch thừa ra đi đâu, dùng làm gì?

Còn nữa, năm 2014 xã thông báo những hộ thuộc diện nghèo được nhà nước hỗ trợ 5.000.000 đồng và vay vốn 15.000.000 đồng với lãi suất 0,1% thời hạn vay 5 - 7 năm để mua máy cày (cả thùng) trị giá 20.000.000 đồng. Hàng chục hộ gia đình đã làm thủ tục vay tiền mua máy, đến khi mua máy về rồi cho đến nay cũng không thấy 5 triệu đâu, khiến nhiều người mua được máy cày nhưng không có thùng nên hiệu quả sản xuất không được cải thiện.

Tìm hiểu vấn đề này chúng tôi được biết, ngày 17/5/2012, UBND huyện Thạch An (Cao Bằng) có Quyết định 587/QĐ-UBND giao chỉ tiêu kế hoạch vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2012 (nguồn vốn thực hiện chương trình năm 2011) là 121.309.000 đồng cho chủ đầu tư xã Thị Ngân. Ngày 10/8/2012, UBND xã Thị Ngân xây dựng kế hoạch triển khai và dự toán kinh phí thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn II năm 2012 đã được UBND huyện Thạch An phê duyệt.

Ngày 16/8/2012, UBND xã Thị Ngân ra Quyết định số 37b/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ định thầu mua máy móc cho dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 giai đoạn II năm 2012. Sau đó, ngày 24/8/2012 bà Triệu Thị Kim Phượng - người được UBND xã Thị Ngân chỉ định thầu đã xuất hóa đơn bán hàng: 18 máy tẽ ngô bằng điện với giá 1.320.000 đồng/chiếc; 11  máy tuốt lúa giá 1.200.000 đồng/chiếc; 17 máy quạt thóc giá 1.100.000 đồng/chiếc; 12 máy thái chuối giá 1.052.000 đồng…

Qua kiểm tra xác minh thực tế, người dân thấy có nhiều sai phạm không hiểu nổi như: máy móc thiếu đồng bộ phận dẫn đến không sử dụng được hoặc sử dụng kém hiệu quả, người nông dân vẫn phải loay hoay với việc đồng áng thủ công trong khi đó lại phải chịu mức giá chênh lệch quá cao so với thị trường.

Câu hỏi đặt ra ở đây là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia năm nào xã Thị Ngân cũng được Nhà nước đầu tư hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc vùng thụ hưởng chính sách được tiếp cận các loại máy móc, thiết bị thay cho lao động thủ công; được cấp giống vật nuôi, cây trồng có năng suất cao hơn. Việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất giai đoạn II năm 2012 trên đây chỉ là một dự án nhỏ trong rất nhiều dự án lớn thuộc Chương trình 135 mà đã sai phạm, thì thử hỏi bao nhiêu dự án được nhà nước đầu tư thì sẽ như thế nào?

Quyết định chỉ định thầu của UBND xã Thị Ngân và Hóa đơn bán hàng.

Trả lời vấn đề này, ông Đinh Quang Vũ - Chủ tịch UBND xã Thị Ngân đã thừa nhận: Người dân phản ánh là đúng, máy móc xã mua về giá cả có cao hơn so với thị trường, nhưng là do tài chính áp giá. Vậy căn cứ vào đâu tài chính lại đi áp giá không sát với thị trường khi xã làm chủ đầu tư? Mục đích áp giá cao hơn giá thị trường 30 - 50% để làm gì? Đấy là chưa nói đến khi mua hàng hóa với số lượng nhiều giá cả còn được tính thấp hơn?

Việc những gia đình thuộc diện hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ 5.000.000 đồng và được vay thêm 15.000.000 đồng để mua máy cày, khi mua máy về lại không thấy 5 triệu đồng tiền hỗ trợ đâu thì Chủ tịch UBND Thị Ngân cho biết: Trên không cấp nên xã lấy tiền đâu để hỗ trợ (?).

Trường hợp bà Phạm Thị Thơ, trú tại thôn Bản muồng xã Thị Ngân kiến nghị: Năm 2012, Trưởng thôn Bản Muồng thông báo về chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Mỗi hộ được hỗ trợ 8 - 9 triệu đồng, ai làm nhà thì đăng ký. Cả thôn có 3 hộ đăng ký trong đó có gia đình tôi nhưng đến lúc cả 3 hộ làm nhà xong thì tôi không được tiền hỗ trợ.

Lý giải điều này ông Đinh Quang Vũ - Chủ tịch UBND xã Thị Ngân nói: Bà Thơ có đăng ký ở Thôn, xã chúng tôi đã lập danh sách gửi lên huyện, nhưng sau khi bà Thơ làm xong nhà thì huyện lại cho rằng bà Thơ không đăng ký lần đầu mà đăng ký bổ sung, nên huyện không chấp thuận.

Với những lý giải trên làm sao người dân không bức xúc, vì chính quyền nói không đi đôi với làm, biết rõ mình làm sai nhưng vẫn không có biện pháp khắc phục cho những trường hợp hộ nghèo được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước như: Bù lại phần chênh lệch giá mà xã đã tính áp giá quá cao khi mua máy và số tiền 220.000 đồng bắt nộp thêm phải trả lại cho dân để họ tiếp tục sử dụng vào mục đích hỗ trợ sản xuất; Việc bà Phạm Thị Thơ đăng ký tham gia chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo đã triển khai được thôn bình xét và xã chấp thuận gửi danh sách lên huyện thì Ban QLDA phải chịu trách nhiệm.

Tại sao không được hỗ trợ khi nhà nước có chủ trương mà để người dân đã nghèo lại càng nghèo khó hơn vì phải đi vay tiền làm nhà?

Có thể nói, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, tạo điều kiện để nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo. Những sai phạm xảy ra ở xã Thị Ngân dù nhỏ hay lớn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Vì vậy, đòi hỏi các địa phương trong Chương trình 135 ở Cao Bằng phải thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng. Đồng thời, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợi dụng dự án tham nhũng, lấy tiền của nhà nước hỗ trợ cho người nghèo dù đó chỉ là một đồng. Có như thế, chúng ta mới lấy lại lòng tin của người dân và tránh tình trạng gây lãng phí, thất thoát nguồn vốn của Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : máy móc sản xuất chương trình 135

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất