Thứ Năm , 09:15, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Cao Bằng: Chủ tịch huyện Quảng Uyên ban hành văn bản trái luật, TAND 'khó xử'

Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên - Đinh Huy Giáp bị khởi kiện ra tòa vì ban hành nhiều văn bản trái pháp luật. Nhưng không hiểu lý do gì TAND tỉnh Cao Bằng cứ lần khân kéo dài vụ án đến gần 2 năm nay vẫn không xét xử được?

Diễn biến vụ việc trước đó, chúng tôi đã đăng bài: “Vì sao Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên bị khởi kiện?” phản ánh khá rõ việc thực hiện thu hồi giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên - Đinh Huy Giáp đã ban hành nhiều văn bản trái pháp luật để thu hồi 1.068 m2 đất, thửa số 120, tờ bản đồ số 05 của bà Nông Thị Kỉnh (đã chết).

Nơi Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) ban hành nhiều văn bản trái pháp luật.

Vì thấy có nhiều vi phạm trong xác định chủ thể có đất bị thu hồi không đúng, xác định những người cùng hàng thừa kế không phù hợp với biên bản kiểm đếm đất; việc ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại vi phạm về thời hạn, nhầm lẫn về nội dung…gia đình bà Nông Thị Kỉnh đã làm đơn (kể cả có ý kiến trực tiếp) nhưng Chính quyền huyện Quảng Uyên không tiếp thu giải quyết mà vẫn tiếp tục ban hành những quyết định trái Pháp luật.

Cho nên, ngày 13/7/2018 con trai bà Nông Thị Kỉnh là Hoàng Kim đã viết đơn khởi kiện ông Đinh Huy Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên ra TAND tỉnh Cao Bằng. Song không hiểu tại sao, vụ án đã được thụ lý sau hàng loạt các cuộc hòa giải, với nhiều quyết định đưa ra xét xử được ban hành xong lại ra quyết định (kể cả tuyên bố trực tiếp bằng mồm) hoãn... cứ thế đến nay đã hơn 2 năm khởi kiện và gần 2 năm thụ lý mà vụ án vẫn không xét xử được? 

Rõ ràng, TAND tỉnh Cao Bằng đã có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng về thời hạn xét xử vụ án mà Pháp luật tố tụng hành chính quy định rất cụ thể về thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm các vụ án trong hoạt động quản lý hành chính. Quy định này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các đương sự trong vụ án, tránh việc các cơ quan tiến hành tố tụng kéo dài, gây tốn kém tiền bạc, thời gian công sức của người tham gia vụ án. Đồng thời, quy định này cũng làm rõ trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng phải làm rõ các nội dung của vụ án và đưa ra các quyết định để thông báo về hướng giải quyết vụ án cho các đương sự.

Nhiều văn bản ban hành trái pháp luật phải hủy.

Nhưng trong quá trình tiến hành tố tụng, TAND tỉnh Cao Bằng đã bộc lộ quá nhiều dấu hiệu vi phạm, cụ thể: Vụ án thuộc thẩm quyền của TAND tỉnh Cao Bằng đang thụ lý tại sao TAND huyện Quảng Uyên lại triệu tập các đồng thừa kế của bà Nông Thị Kỉnh lên lấy lời khai (theo quyết định số 180/2018/QĐ-UTTA của TAND tỉnh)? Việc Tòa án này ủy thác cho Tòa án khác lấy lời khai phải là khác tỉnh. Đằng này lại ở cùng trong một tỉnh, mà TAND huyện Quảng Uyên - nơi Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên đang là người bị kiện, như vậy liệu có khách quan và đúng quy định không?

Hơn nữa, nội dung trong Quyết định ủy thác cho thấy Thẩm phán Nông Hà Nam - người tiến hành tố tụng được phân công thụ lý vụ án đã thiếu trách nhiệm không nghiên cứu đầy đủ hồ sơ của vụ án… nên Bà Nông Thị Kỉnh - Chủ thửa đất bị thu hồi để xây dựng công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Uyên đã chết từ năm 2000 được ghi rất rõ trong các văn bản, hồ sơ tài liệu.

Vậy mà đến 27/11/2018, Thẩm phán Nông Hà Nam lại yêu cầu TAND huyện Quảng Uyên xác minh: “Bà Nông Thị Kỉnh có phải là chủ sử dụng thửa đất không? Bà có quyền gì đối với thửa đất? Bà có biết đến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước về việc thu hồi thửa đất để thực hiện công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Uyên không?

Quá trình thực hiện các thủ tục thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, ông Hoàng Kim đã làm đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên yêu cầu hủy Quyết định số 3291/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và Quyết định số 2245/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đai để xây dựng công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Uyên, vì cho rằng hai quyết định nói trên đã cưỡng chế thu hồi đất không đúng chủ thể.

Sau khi xem xét, thẩm tra xác minh Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên đã ban hành Quyết định 635/QĐ-UBND ngày 28/5/2018 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Hoàng Kim và Quyết định 746/QĐ-UBND ngày 14/6/2018 về việc hủy Quyết định giải quyết khiếu nại. Nay ông Hoàng Kim không nhất trí với 2 quyết định nói trên của Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên nên đã khởi kiện vụ án hành chính tại TAND tỉnh Cao Bằng.

Bà Kỉnh có biết việc làm của ông Hoàng Kim không? TAND tỉnh Cao Bằng đã tiến hành thụ lý đơn khởi kiện của ông Hoàng Kim, sau khi xem xét các tài liệu có trong hồ sơ vụ án xác định bà là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bà có ý kiến gì không? Bà có ý kiến như thế nào đối với yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Kim? Nay bà yêu cầu TAND tỉnh Cao Bằng giải quyết những vấn đề gì?

Đúng là một câu chuyện hài hước có một không hai ở tỉnh Cao Bằng. Bà Nông Thị Kỉnh chết rồi mà vẫn phải trả lời những câu hỏi của Tòa: “Bà có phải không?” “Bà có quyền gì không?” “Bà có biết không?” “Bà có ý kiến gì không và ý kiến như thế nào?” “Nay bà yêu cầu TAND tỉnh Cao Bằng giải quyết những vấn đề gì?”. Còn đối với người đang sống hiện hữu, thì Thẩm phán Nông Hà Nam có thái độ thể hiện coi thường người dân.

Ông Hoàng Dương Quý, đại diện nguyên đơn đã cho biết: Ngày 19/6/2019, Thẩm phán Nông Hà Nam giao cho thư ký tòa gọi điện (không có giấy) mời ông đến Tòa để trao đổi việc tiếp nhận thông tin giao nộp chứng cứ. Ông Nam hỏi tôi đã nhận được các văn bản của UBND huyện Quảng Uyên chưa? Tôi trả lời chưa thì ông Nam nói: “Tôi sẽ giao các văn bản đó cho ông”. Tôi không nhận vì Tòa không được UBND huyện ủy quyền giao văn bản. Ông Nam tuyên bố “Thế thì thôi”, tôi đề nghị lập Biên bản buổi làm việc theo Khoản 2, điều 83, Luật tố tụng Hành chính thì ông Nam tuyên bố “”không cần ghi biên bản” rồi cùng Thư ký đứng lên bỏ về.

Với những việc làm của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng nêu trên có thể lý giải vì sao Vụ án hành chính sơ thẩm số 11/2018/TLST-HC ngày 10/8/2018 bị TAND tỉnh Cao Bằng kéo dài. Liệu có phải TAND tỉnh Cao bằng để bị đơn Đinh Huy Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên có cơ hội hủy bỏ nhiều Quyết định đã ban hành trái Pháp luật hay không? Nếu không tại sao cùng một ngày 10/6/2019, Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên đã vội vàng ký và ban hành 5 Quyết định hủy bỏ các quyết định ban hành trước đây trái Pháp luật trong khi vụ án đang được đưa ra xét xử?

Nhưng Quyết định đó là Quyết định 894, 895, 896, 897,898/QĐ-UBND được ban hành với lý do: Ông Hoàng Kim không phải chủ sử dụng đất hợp pháp; Thửa đất số 06, tờ bản đồ GPMB công trình (thửa đất số 240, tờ bản đồ địa chính số 23 thị trấn Quảng Uyên) đã được cấp cho mẹ ông Hoàng Kim là bà Nông Thị Kỉnh; Quyết định 3291 chưa xác định đúng chủ thể có đất bị thu hồi; Quyết định 879 xác định những người cùng hàng thừa kế thứ nhất nhưng không phù hợp với Biên bản kiểm đếm đất tại thời điểm thu hồi đất; Quyết định 3291 và 879 đã bị hủy bỏ nên các Quyết định 665, 667, 877, 878 có liên quan cũng bị hủy bỏ; Việc ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 635/QĐ-UBND ngày 28/5/2018 vi phạm về thời hạn, nhầm lẫn về nội dung bị hủy bỏ nên Quyết định 746/QĐ-UBND ngày 14/6/2018 cũng được hủy bỏ…

Như vậy, tất cả những đơn kiến nghị, khiếu nại và kể cả đơn khởi kiện của ông Hoàng Kim là đúng và có căn cứ khẳng định Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên - Đinh Huy Giáp đã ban hành các văn bản thu hồi đất đai của gia đình ông Hoàng Kim là trái pháp luật. Vẫn biết rằng sai thì phải sửa và là việc cần làm, nhưng việc xử lý những vi phạm ấy như thế nào mới là điều dư luận quan tâm.

Những “cái sai” của các văn bản pháp luật được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, từ sai về thẩm quyền, nội dung đến thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản. Nhưng cũng thật khó hiểu tại hàng loạt văn bản pháp luật do Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên - Đinh Huy Giáp ban hành dù sai vẫn hiện diện, vẫn tham gia điều chỉnh các mối quan hệ xã hội?

Ngoài sự bất cập của cách thức, cơ chế ban hành thì ý thức trách nhiệm, trình độ soạn thảo, ban hành văn bản của cán bộ xây dựng chính sách, của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản là nguyên nhân chủ yếu.

Quyết định 180/2018/QĐ-UTTA của TAND tỉnh Cao Bằng ủy thác cho TAND huyện Quảng Uyên (Cao Bằng).

Nguyên nhân đó có thể, vì thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng nên mới đề xuất ban hành chính sách xa rời thực tiễn, không phù hợp với cuộc sống, với sự vận động của xã hội; gây phản ứng của người dân và dư luận; Vì thiếu trình độ nên mới có những văn bản không những trái pháp luật về thẩm quyền ban hành lẫn nội dung mà còn sai sót cả về hiệu lực văn bản, căn cứ pháp lý. Vì thiếu bản lĩnh nên mới có những văn bản pháp luật dù tiên lượng được những vấn đề có thể xảy ra khi áp dụng vào thực tiễn, nhưng không dám nêu ý kiến với người có thẩm quyền ban hành, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân; Vì có lợi ích liên quan mà ban hành những văn bản pháp luật phục vụ “nhóm lợi ích” cho dù còn nhiều ý kiến trái chiều, ý kiến của người dân không đồng tình, kể cả các cơ quan có ý kiến phản biện…

Thực tế ấy cho thấy, công tác kiểm tra hành vi vi phạm không được tiến hành thường xuyên và khi phát hiện có những quy định không hợp lý, trái quy định của pháp luật thì không xử lý kiên quyết. Chính đây là lỗ hổng trong công tác quản lý và tạo điều kiện cho những “cái sai” tồn tại và phát triển.

Cho nên, vấn đề đặt ra là phải xử lý một cách nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật đối với hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến ban hành văn bản sai. Có như vậy mới góp phần quan trọng đảm bảo chất lượng ban hành văn bản pháp luật, giảm mức độ ảnh hưởng, mức độ phi thực tế của các văn bản mà lâu nay là nỗi bức xúc của người dân, của xã hội. Và nó còn được coi là “chiếc gậy pháp lý” khẳng định vai trò quản lý Nhà nước bằng Pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Vì vậy, đề nghị các cơ quan Bảo vệ Pháp luật tỉnh Cao Bằng kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm việc ban hành những văn bản trái pháp luật. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của những người thực hiện tiến hành tố tụng mà đơn khiếu nại của ông Hoàng Dương Quý đại diện ủy quyền trong vụ án hành chính sơ thẩm số 11/2018/TLST-HC yêu cầu thay Thẩm phán Nông Hà Nam - Chủ tọa và Kiểm sát viên Đặng Thị Kim Thoa theo quy định của Pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chủ tịch huyện ban hành văn bản

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất