Thứ Ba , 13:48, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Cạnh tranh không lành mạnh tại chợ Tân Xuân: Niềm tin trở lại

Việc cạnh tranh không lành mạnh tại chợ Tân Xuân, Hóc Môn, TP.HCM đã có thay đổi đáng kể sau chỉ đạo của Trưởng ban An toàn thực phẩm thành phố.

Sau bài viết thứ nhất của nhóm PV phản ánh sự việc các lái heo tên Kích, Kẽm, An hằng ngày vẫn hiên ngang nhập heo bơm nước vào chợ Tân Xuân (đầu mối Hóc Môn) bất chấp có Đội An toàn thực phẩm (ATTP) của Ban ATTP tại chợ đến bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban ATTP thành phố, đến nay theo nguồn tin chúng tôi có được tại chợ này thì cung cách làm việc của Đội ATTP ở đây đã khác, sốt sắng và ráo riết hơn. Có thể nói, chỉ đạo nhanh chóng của bà Phong Lan đã lấy lại niềm tin cho các thương lái bán heo khô tại đây.

Nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban ATTP TP.HCM, mà tình hình heo bơm nước tuồn vào chợ Tân Xuân có nhiều khả quan hơn.

Bằng những kênh thông tin tại chợ Tân Xuân, chúng tôi được biết đêm ngày 9/9 vừa qua, đội quản lý ATTP tại đây đã có cung cách làm việc khác của thời gian trước, đã xắn tay vào làm việc theo đúng chỉ đạo của Trưởng ban ATTP thành phố.

Theo nguồn tin của các thương lái heo khô, không biết rằng trước đây giữa các lái heo bơm nước và Đội ATTP tại đây đã có sự bắt tay với nhau hay không mà tình trạng heo bơm nước nhập vào chợ bán cho người tiêu dùng diễn ra trong 1 thời gian dài gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các thương lái nhưng không hề được chú ý đến ? Nguồn heo bơm nước này chủ yếu được nhập về từ các cơ sở giết mổ tại Long An cho các chủ sạp như Xuyến, Sa... Các thương lái làm ăn chân chính không biết phải kêu cứu với ai khi trách nhiệm này là của ban ATTP, nhưng những người trực tiếp quản lý tại đây lại làm ngơ cho hành vi này.

Vì vậy, sau khi bài viết được chúng tôi đăng tải, thông tin được Trưởng ban ATTP tiếp nhận thì ngay sáng 10/10 tại chợ đã diễn ra một cuộc họp công khai giữa các chủ sạp, chủ dậu. Được biết, sáng ngày 11/10 tới Đội ATTP tại đây sẽ mời 3 lái heo Kích, Kẽm, An này đến cam kết, nếu vẫn tiếp tục sử dụng nguồn heo bơm nước vào chợ sẽ có biện pháp mạnh tay cho hành vi của 3 thương lái này như không được nhập heo vào chợ.

Hiện tại, với 500 con heo bơm nước mỗi đêm tuồn về chợ Tân Xuân, với mỗi ký thịt heo rẻ hơn giá heo khô từ 3000 - 5000 thì lượng thịt heo bị tồn lại sau 5h sáng chỉ làm lợi cho những người phá lóc tại chợ. Với kinh nghiệm của mình, chắc chắn những thành viên trong Đội quản lý ATTP tại chợ sẽ nhận biết được nguồn thịt nào sạch, nguồn thịt nào bẩn. Thế nhưng với 1 thời gian dài tình trạng này xảy ra tại chợ, có thể thấy được sự thờ ơ của Đội quản lý ATTP tại đây để rồi sau khi có sự chỉ đạo của trưởng ban ATTP thì tình hình mới khả quan hơn.

Nhóm PV cũng đã trao đổi với Chi cục Thú y Đồng Nai, ông Trai - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bà Rịa - Vũng Tàu và ông Vấn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Thuận. Nhận được sự phối hợp của 3 ông trong việc cho biết sẽ giám sát chặt chẽ tất cả các lái heo khi mua bán tại trại và ra khỏi tỉnh, cho tiến hành niêm phong 1 cách chặt chẽ xe heo khi rời trại. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng liên lạc với Thú y vùng VI để có thể vào cuộc xử lý vụ việc thương lái bơm nước vào heo một cách dứt điểm hơn.

Để có được sự phấn khởi của các thương lái heo khô tại chợ Tân Xuân hôm nay, trước hết nhóm PV cũng như các lái heo tại đây xin cám ơn sự chỉ đạo kịp thời của Trưởng ban ATTP thành phố. Với mong muốn được cạnh tranh một cách lành mạnh tại đây, các thương lái rất cần sự quan tâm chỉ đạo hơn của bà. Nếu có thể, Ban ATTP thành phố có thể công bố 1 đường dây nóng để người dân cũng như thương lái báo về khi có bất cứ trường hợp gian lận nào trong việc buôn bán nguồn thịt heo bẩn tại chợ.

Bên cạnh đó, để tiếp tục làm rõ sự việc, chúng tôi đã bám theo nguồn heo của 3 thương lái này để tìm hiểu rõ cách thức làm ăn gian dối của họ. Heo được 2 thương lái Kẽm, Kích mua chủ yếu ở Đồng Nai, qua một lái heo tên Huyền ở Bảo Lộc (Lâm Đồng). Được biết Huyền là người thâu tóm từ 30 -35% nguồn heo của công ty CJ Vina tại Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Còn với An thì nguồn heo chủ yếu mua lại của 2 thương lái Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh mang thương hiệu của Anco tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Sau khi mua heo, các thương lái này tổ chức bơm nước ngay tại Đồng Nai hoặc vận chuyển về Long An để bơm rồi giết mổ sau đó tuồn vào thị trường TP. HCM. Chúng tôi tiến hành đeo bám ngay từ nơi bắt heo về trạm thú y Rạng Đông (Đồng Nai) cho đến các điểm giết mổ như Long Hiệp, Nguyễn Hữu Ân và 1 số lò trên địa bàn Long An, cùng với đó là bám theo xe đông lạnh của 3 thương lái này khi chợ Tân Xuân bắt đầu mở cửa.

Về tình tiết và chi tiết theo chân heo bơm nước này, cũng như chiêu trò của các lái heo và những người đại diện bán heo tại các công ty heo lớn trong việc mua bán nguồn heo và bơm nước vào heo vào kỳ tới.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thương lái cạnh tranh chợ Tân Xuân heo nước

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất