Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 09/01/2021 08:28 (GMT+7)

Cảnh sát bắn chỉ thiên, chặn xe ô tô chở 8 bao tải ma túy trị giá cả trăm tỷ đồng

Theo dõi GĐ&PL trên

Rạng sáng, cảnh sát chặn chiếc xe bán tải và phát hiện trên thùng xe có chở 8 bao tải, bên trong chứa 150 bánh heroin, 126kg ma túy đá, trị giá cả trăm tỷ đồng.

Lộ diện đường dây ma túy khủng xuyên quốc gia

Ngày 8/1, Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ mở rộng điều tra làm rõ một đường dây ma túy lớn vừa bị triệt phá, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 150 bánh heroin, 126 kg ma túy dạng đá cùng nhiều tang vật liên quan.

Cụ thể, trước đó qua nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn từ Lào về Nghệ An và đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Cảnh sát bắn chỉ thiên, chặn xe ô tô chở 8 bì tải ma túy trị giá cả trăm tỷ đồng - Ảnh 1.
4 đối tượng trong đường dây cùng 8 bao tải chứa ma túy. (Ảnh: Hải Việt).

Đây là một đường dây ma túy xuyên quốc gia rất lớn, do các đối tượng người Điện Biên móc nối với người Mông tại Lào, người Mông tại Nghệ An tạo thành. 

Ma túy sau khi được lấy từ Lào vận chuyển lậu qua biên giới ở huyện Kỳ Sơn rồi phân bổ ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Mỗi chuyến "hàng" của các đối tượng này vận chuyện thường có lượng ma túy khủng lên đến hàng trăm kg.

Để vận chuyển ma túy và đối phó với công an, đường dây ma túy này huy động một lực lượng lớn tham gia với trang bị đầy đủ vũ khí nóng, phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ từng mắt xích và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Trước tình hình trên, Thiếu Tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo thành lập Ban chuyên án để đấu tranh, triệt xóa bằng được đường dây ma túy này.

Cảnh sát bắn chỉ thiên, chặn xe ô tô chở 8 bì tải ma túy trị giá cả trăm tỷ đồng - Ảnh 2.
Số ma túy trong vụ án này thu được rất lớn, lên đến 150 bánh heroin, 126kg ma túy đá.

Quá trình đấu tranh, hàng chục trinh sát liên tục bám nhiều địa bàn như dọc tuyến Quốc lộ 7A, khu vực biên giới rừng núi giáp Lào, các đường tiểu ngạch. Nhiều tổ công tác cũng về tại Điện Biên xác minh thêm các đối tượng trong đường dây ma túy này.

Qua điều tra, công an xác định các đối tượng chính trong đường dây này gồm: Vừ A Thắng (SN 2001), Giàng A Minh (SN 1999) Lỳ A Pó (SN 2000), Mùa A Vừ (SN 1988), đều trú tại xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biện.

Trong số đó, đối tượng cầm đầu đường dây là Lỳ A Pó. Đối tượng Vừ A Thắng có nhiệm vụ lái xe và các đối tượng còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới trong mỗi lần thực hiện "giao dịch".

"Qua xác minh, đây là các đối tượng cộm cán trên địa bàn, có kinh nghiệm trong hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Sau khi bị các lực lượng chức năng đánh mạnh trên dọc tuyến Tây Bắc, các đối tượng chuyển hướng tìm nguồn hàng tại Lào", một cán bộ công an thông tin.

Bắn chỉ thiên trấn áp xe bán tải chở lô ma túy khủng

Ngày 7/12, nguồn tin báo các đối tượng trong đường dây chuẩn bị thực hiện một phi vụ lớn, với số lượng ma túy "khủng" đang tập kết tại Lào chuẩn bị thẩm lậu vào Nghệ An qua huyện Kỳ Sơn.

Lập tức, Ban chuyên án chuẩn bị sẵn sàng lên đường phá án. Nhiều tổ trinh sát được bố trí tại các điểm theo dõi, mai phục để chờ thời cơ phá án.

Cảnh sát bắn chỉ thiên, chặn xe ô tô chở 8 bì tải ma túy trị giá cả trăm tỷ đồng - Ảnh 3.
Đường dây ma túy khủng hoạt động rất tinh vi và liều lĩnh. (Ảnh: Hải Việt).

4h sáng 8/12, trinh sát phát hiện các đối tượng rời khỏi nhà nghỉ Phanh Dần 2 lên chiếc ô tô bán tải lao nhanh trong đêm, theo hướng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Khoảng 20 phút sau, các đối tượng quay trở về với tốc độ cao.

Nhận định trên xe đã chở ma túy, lực lượng chức năng lập tức lên kế hoạch chặn bắt.

Khoảng 5h sáng, khi chiếc xe chở 4 đối tượng chạy đến khu vực xã Tam Đình (Tương Dương), các mũi công tác đồng loạt bất ngờ chặn đứng chiếc xe lại.

Bị trấn áp bất ngờ, 4 đối tượng cố thủ trong xe. 

Sau loạt đạn bắn chỉ thiên, các trinh sát nhanh như chớp xông lên phá cửa kính ô tô tóm gọn các đối tượng trong xe bán tải.

Cảnh sát bắn chỉ thiên, chặn xe ô tô chở 8 bì tải ma túy trị giá cả trăm tỷ đồng - Ảnh 4.
Ma túy dạng đá thu giữ được từ vụ án. (Ảnh: Hải Việt).

Khám xét tại chỗ, Ban chuyên an thu giữ 8 bao tải trong đó có 150 bánh heroin và 126 túi hình hộp được bọc như gói là ma túy dạng đá.

Đấu tranh tại chỗ, các đối tượng khai nhận số hàng nói trên là heroin và ma túy dạng đá vừa nhận từ các đối tượng người Lào không rõ tên tuổi địa chỉ, định vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Theo giá chợ đen, số ma túy mà các đối tượng vận chuyển có giá lên đến cả trăm tỷ đồng.

Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đừng 'đùa' với thuốc lá điện tử
Các chuyên gia khuyến cáo các loại thuốc lá điện tử hiện nay chứa rất nhiều hợp chất phức tạp và độc hại, thậm chí nhiều loại thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống.