Thứ Ba , 15:36, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cảnh giác với 'hình tượng giang hồ' nổi như cồn trên mạng xã hội

Những hiện tượng mạng nổi lên gần đây như Khá "bảnh", "thánh chửi" Dương Minh Tuyền được tung hô như thần tượng làm dấy lên nỗi lo về sự "lệch lạc" trong nhận thức của giới trẻ hiện nay.

Gần đây, trong giới trẻ nổi lên một hiện tượng mạng mang tên Khá "bảnh" (tức Ngô Bá Khá, sinh năm 1993, quê Bắc Ninh). Điều khiến anh ta nổi tiếng là những clip giang hồ trên mạng xã hội (MXH) Facebook, Youtube, mái tóc "bờm ngựa", điệu múa xòe quạt trên nền nhạc "vinahouse", dừng xe, dàn hàng ngang trên cao tốc, thậm chí đốt xe hay những câu chửi thề tục tĩu. 

Khá "bảnh" được một bộ phận giới trẻ tung hô như một thần tượng.

Nhưng một điều kỳ lạ là Khá “bảnh" đang được rất nhiều bạn trẻ theo dõi, thậm chí còn tung hô, gọi là thần tượng, mặc quá khứ bất hảo vào tù ra tội hay những phát ngôn gây sốc. Không những không lên án hành vi vi phạm pháp luật, nhiều bạn trẻ hiện nay còn tung hô Khá "bảnh" như một "người hùng" vì dám nghĩ, dám làm.

Điều khiến nhiều người cảm thấy sốc hơn nữa chính là việc Khá "bảnh" được giới trẻ hâm mộ, đón tiếp, phấn khích gọi tên, xin chụp ảnh…, không khác gì những ngôi sao nổi tiếng. Họ tung hô, xin chữ ký, xin chụp ảnh cùng "thần tượng". Thậm chí,  Khá "bảnh" sở hữu 2 kênh Youtube lên đến gần 2 triệu subcribes. Những video "triệu views" của Khá "bảnh" xoay quanh các vấn đề về giang hồ thanh toán lẫn nhau, có những yếu tố xã hội đen, sử dụng lời lẽ tục tĩu, hình ảnh bạo lực thậm chí rất vô văn hóa, vậy nhưng vẫn được giới trẻ "đón tiếp" rất nồng nhiệt.

Thế nhưng, những "hiện tượng" như Khá "bảnh" không là cá biệt. Trước Khá “bảnh”, "thánh chửi" Dương Minh Tuyền nổi lên như một hiện tượng giang hồ trên Youtube. Nhân vật này có hình mẫu "giang hồ đất Cảng", tuyên bố sẽ tìm đánh những ai dám động đến mình. Dương Minh Tuyền "hot" với bài hát một bộ phim về giang hồ có tên "Đời là thế thôi", có mối quan hệ thân thiết với với các anh chị khét tiếng trong giang hồ. Những lần chửi bới đe dọa của Dương Minh Tuyền cũng từng thu hút hàng triệu người theo dõi.

Hiện nay, số lượng các kênh về bạo lực ngày càng được giới trẻ tìm kiếm nhiều hơn trên Youtube, điều này chứng tỏ các em quan tâm đến chủ đề này. Khi cuộc sống trong đời sống thực chưa đủ đáp ứng nhu cầu tinh thần thì các em sẽ tìm đến "thế giới ảo" như mạng xã hội và các trang web. Thực tế này phần nào phản ánh những mâu thuẫn trong nội tâm mà các em không biết cách giải tỏa hoặc sự thiếu hụt về đời sống tinh thần của một bộ phận giới trẻ hiện nay. 

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mạng xã hội bạo lực thánh chửi giang hồ mạng

Tin Mạng ảo đời thực tiếp theo

Tin Mạng ảo đời thực mới nhất