Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 17/04/2019 18:25 (GMT+7)

Cảnh giác với các thông tin vu khống, xúc phạm phóng viên, nhà báo

Tòa soạn nhận được đơn tố cáo một phóng viên của báo hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp. Tổng biên tập đã chỉ đạo Ban Pháp luật tiến hành xác minh vụ việc từ nội dung đơn thư này.

Chúng tôi đã có bài viết: “Cần cảnh giác với các thông tin mạo danh”. Bài viết phản ảnh thời gian vừa qua, các ngành chức năng cũng như Ban biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được nhiều lá đơn tố cáo mạo danh tên người này ở địa chỉ kia để phản ảnh các vụ việc tiêu cực liên quan đến báo. Thậm chí có lá đơn đứng tên Đại tá Nguyễn Văn Đức ở P115 nhà B6 tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tố “báo Kinh doanh và Pháp luật toàn đăng các vụ hiếp dâm, cướp giật,…”. Nhưng khi tiến hành xác minh tại căn hộ ấy, tòa nhà ấy, không có ai là Đại tá Nguyễn Văn Đức.

Mới đây, qua thư điện tử, Ban biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được đơn tố cáo của một người tên là Trần Văn Minh, ngụ ở ấp Thành Trí, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, gửi kèm hàng loạt bài viết (bản photo) đăng tải từ năm 2009, cho rằng ông Trương Vĩnh Anh Duy (sinh năm 1978, quê ấp Thành Phú, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, hiện là phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật) “tự xưng là Trưởng phòng phóng viên” để hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp và không đủ đạo đức, tác phong người làm báo, vì có “tiền án tiền sự”, bị xử lý “ở tù” vào năm 2013…

Sau khi nhận được đơn, để có thông tin xác thực, Tổng biên tập đã chỉ đạo Ban Pháp luật tiến hành xác minh vụ việc từ nội dung đơn thư kể trên.

Ngày 12/4/2019, Ban Pháp luật báo Kinh doanh và Pháp luật đã về xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long tiến hành xác minh vụ việc. Tại đây, đại diện báo được Công an địa phương và ông Mai Thanh Trúc (Trưởng ấp) nhiệt tình hỗ trợ, mong muốn tìm ra nơi ở của người tố cáo để đối chứng, xác minh, thu thập chứng cứ, từ đó có cơ sở xử lý sai phạm của phóng viên theo đơn thư tố cáo.

Tuy nhiên, dù đã dành cả nửa ngày rong ruổi từng khu phố, tìm từng sổ hộ khẩu,… song các cán bộ địa phương vẫn không thể tìm ra được danh tính, tên tuổi thật sự của người tố cáo. Từ đó đã khẳng định người đứng đơn không có tên ở địa phương.

Với quyết tâm tìm hiểu rõ sự việc, đi đến cùng sự thật, nhất là phải xác minh rõ về nhân thân, tác phong sinh hoạt của cán bộ phóng viên tại địa phương, đại diện Ban Pháp luật của báo đã đến làm việc với BCH Công an xã Thành Lợi xác minh thông tin. Qua tìm hiểu được biết, ông Trương Vĩnh Anh Duy không hề có tiền án, tiền sự gì ở địa phương, bản thân Anh Duy và gia đình sinh sống nghiêm túc, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Bên cạnh đó, khi xác minh thông tin từ địa phương huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang (quê vợ của Anh Duy), chúng tôi còn được biết thêm, cách nay không lâu, nhiều cơ quan ban ngành ở địa phương cũng nhận được văn bản tương tự bịa đặt, vu khống về ông Trương Vĩnh Anh Duy, kèm các bài viết photo từ internet nêu trên...

Liên quan đến nội dung đơn tố cáo của ông Trần Văn Minh về việc khẳng định phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật “tự xưng là Trưởng phòng phóng viên” để hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp bao nhậu, ai không biết điều, nhờ vả và “chung chi” thì sẽ bị viết bài phản ảnh trên báo và không đủ đạo đức, tác phong người làm báo…", báo Kinh doanh và Pháp luật nhận thấy, ở cơ quan, các cán bộ phóng viên trong tòa soạn đều biết rõ PV Trương Vĩnh Anh Duy không uống được rượu bia, luôn uống nước ngọt hoặc nước suối khi cơ quan tổ chức họp mặt.

Mặt khác, Theo tường trình gửi đến lãnh đạo cơ quan, PV Trương Vĩnh Anh Duy nói rằng từ trước đến nay, Anh Duy không hề tiếp xúc, làm việc với doanh nghiệp nào ở Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh ở phía Nam nói chung,… nên việc đơn thư tố cáo cho rằng: “tự xưng Trưởng phòng phóng viên”, đi ăn nhậu rồi hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp, ai không biết điều, nhờ vả và “chung chi” thì sẽ bị viết bài phản ảnh trên báo là bịa đặt, vu khống.

Còn đối với nội dung ông Anh Duy "không đủ đạo đức, tác phong người làm báo" vì có “tiền án tiền sự”, bị xử lý “ở tù” vào năm 2013… đây là thông tin có dụng ý xấu, xúc phạm nhân phẩm, danh dự và uy tín của phóng viên nghiêm trọng. Bởi theo tường trình của PV, vào giai đoạn năm 2013, Trương Vĩnh Anh Duy đã được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương và trao tặng kỷ niệm của Văn phòng Chủ tịch nước vì có nhiều đóng góp vào các hoạt động, công tác xã hội.

Trong một diễn biến liên quan, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vào một đêm cuối tuần dịp gần Tết Nguyên đán năm 2009, lúc đó cũng hơn 11 giờ đêm, khi Anh Duy lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai thì bị 04 trinh sát hình sự (mặc thường phục) chặn xe lại và yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe, lúc đó các trinh sát này nghi ngờ xe Anh Duy đang đi là xe gian, nên đã đưa xe và người về trụ sở Công an Quận 1 làm việc…

Đến Công an Quận 1 thì các trinh sát này đã khám xét toàn bộ giấy tờ mà Anh Duy để trong bóp, khi thấy một số giấy giới thiệu, namecard cũ in logo báo Công an TP.HCM, báo Đồng Khởi, rồi báo Đời sống và Pháp luật,… (Trước khi làm việc ở báo Kinh doanh và Pháp luật, Anh Duy là cộng tác viên, phóng viên cho một số cơ quan khác nhau, như: báo Cần Thơ, báo Đồng Khởi, báo Công an TP.HCM (Ban PV3),… sau đó chuyển về báo Đời sống và Pháp luật. Khi không còn cộng tác và làm việc ở các cơ quan báo chí này Anh Duy đều lưu giữ lại giấy tờ của những cơ quan đã từng làm việc để làm kỷ niệm). Khi ấy các trinh sát Công an quận 1 nghi ngờ giấy tờ giả nên quyết định tạm giữ Anh Duy lại để xác minh, làm rõ… Do là ngày nghỉ cuối tuần, nên Công an quận 1 vẫn chưa thể tiến hành xác minh các loại giấy tờ mà Anh Duy lưu giữ và chuyển hồ sơ vụ việc của Anh Duy đến điều tra viên khi ấy là Trung tá Bùi Hữu Thức.

Sau 02 ngày làm việc, Cong an Quận 1 đã làm rõ: chiếc xe Dylan màu xanh Anh Duy bị giữ đêm trước sử dụng biển số giả, được mua lại từ cửa hàng sửa xe - mua bán xe trên đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Và cửa hàng trên đã thừa nhận về việc sử dụng biển số giả giao xe cho Anh Duy…

Vì thế, Công an Quận 1 đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Anh Duy về hành vi sử dụng giấy tờ giả… Riêng cửa hàng sửa xe - mua bán xe trên đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 cũng đã đóng cửa, ngưng hoạt động từ lúc xảy ra vụ việc của Anh Duy cho đến nay.

Qua vụ việc nêu trên, có thể thấy rõ dụng ý xấu của một số cá nhân trong việc gửi đơn thư tố cáo sai sự thật (những đơn thư này không rõ tên họ, địa chỉ người tố cáo hoặc có tên họ, địa chỉ người tố cáo nhưng ghi sai lệch thông tin) đến rất nhiều cơ quan, với mục đích vu khống, bôi nhọ và xúc phạm, nhân phẩm, danh dự người khác.

Hiện Ban biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật đang phối hợp với cơ quan hữu quan quyết liệt xử lý đơn thư tố cáo. Chúng tôi cam kết, với nội dung tố cáo nào đúng sự thật thì sẽ nghiêm túc xử lý. Đối với nội dung sai sự thật, sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, sẽ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.  

BBĐ

Cùng chuyên mục

Tin mới