Thứ Tư , 09:49, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cảnh giác chiêu trò lừa bán hàng trên Facebook

Đặt mua một số mặt hàng và sau khi chuyển tiền thành công thì khách hàng lại nhận được “quả lừa đắng”.

Ngày 01/03, Công an huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của cháu Đặng Thị Kim Cúc, sinh năm 2005, trú tại thôn Nhân Tài, xã Cẩm Sơn với nội dung: Thông qua mạng Facebook, Cúc có nhận làm cộng tác viên bán hàng cho một người phụ nữ có tài khoản Facebook là Hoàng Thuỷ Dung. Sau khi trao đổi thì Cúc có đặt một số hàng gồm 04 thùng khẩu trang và một số đồ dùng với tổng số tiền là 8.500.000 đồng.

Đối tượng Lữ Thị Yến tại cơ quan Công an.

Sau khi đặt hàng thì người phụ nữ trên yêu cầu Cúc chuyển số tiền trên qua dịch vụ BankPlus rồi sẽ chuyển hàng. Tuy nhiên sau khi Cúc chuyển tiền, đợi đến hẹn mà vẫn không thấy hàng chuyển đến. Khi Cúc liên hệ lại thì người phụ nữ đó đã cắt đứt liên lạc.

Ngay sau khi nhận được tin trình báo, Đội Hình sự - Kinh tế Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng triển khai lực lượng, xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên. Qua xác minh ban đầu, số điện thoại và Facebook mà đối tượng sử dụng là Facebook ảo và sim rác, do đó gây rất nhiều khó khăn trong quá trình xác định đối tượng.

Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đến ngày 03/03, cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là Lữ Thị Yến, sinh ngày 12/4/2003, trú tại bản Sỏi, Yên Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An.

Quá trình đấu tranh, tại cơ quan Công an đối tượng đã khai nhận sử dụng Facebook ảo Hoàng Thuỷ Dung để lên mạng xã hội tuyển mộ cộng tác viên bán hàng online. Sau khi tuyển nhận công tác viên thì sẽ yêu cầu cộng tác viên chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền BankPlus của Viettel. Khi nhận tiền, đối tượng không gửi hàng cho người chuyển tiền mà sẽ chặn Facebook và chặn số điện thoại. Hiện tại, Công an huyện Anh Sơn đã thu giữ số tiền là 8.500.000đ và tiến hành củng cố hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến, Trưởng Công an huyện Anh Sơn chia sẻ: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, lợi dụng dịch bệnh, một số đối tượng đã đánh vào tâm lý của người dân nên đã đẩy giá bán khẩu trang và dung dịch sát khuẩn lên gấp 4-5 lần so với giá trị thực tế. Nguy hiểm hơn, đã có một số đối tượng lợi dụng nhu cầu sử dụng khẩu trang của bà con nhân dân mà thực hiện các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên. Vì vậy, qua vụ việc này, Công an huyện Anh Sơn khuyến cáo người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác, không để kẻ gian lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện các hành vi phạm tội”.

Quảng Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo facebook bán hàng chiêu trò

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất