Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 12/02/2021 10:01 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ gia tăng dịp Tết: 4 chữ cái báo hiệu triệu chứng đột quỵ bạn cần biết

Những ngày qua, Bệnh viện Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ, đặc biệt có trường hợp đột quỵ ngay trên bàn tiệc.

Những ngày qua, Bệnh viện Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ, đặc biệt có trường hợp đột quỵ ngay trên bàn tiệc.

Nhiều ca đột quỵ ngày Tết

Theo TS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ, trong những ngày giáp tết vừa qua tại Bệnh viện Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ), có sự gia tăng đáng kể về số lượng bệnh nhân đột quỵ.

tm-img-alt

Cụ thể, trước đây, trung bình mổi ngày tại phòng cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận khoảng 10-15 ca đột quỵ mổi ngày. Trong những ngày giáp tết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 20-30 ca.

TS Cường lưu ý điều đáng lo ngại và cần cảnh báo là phần lớn các ca đột quỵ là nam giới ở độ tuổi trung niên liên quan đến yếu tố nguy cơ là uống rượu bia quá nhiều trong những ngày cuối năm: Tiệc tùng, tất niên, liên hoan, hợp mặt… có trường hợp đột quỵ ngã gục ngay tại bàn tiệc.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân C.T.H. sinh năm 1955. Theo người nhà kể, bệnh nhân là người có sức khỏe khá ổn, đang khỏe mạnh sinh hoạt bình thường. Ngày 31/01/2021, ông đang ngồi uống rượu thì đột ngột nôn ói, sau đó hôn mê được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ gia tăng dịp Tết: 4 chữ cái báo hiệu triệu chứng đột quỵ bạn cần biết - Ảnh 1.
Hình ảnh chụp một ca đột quỵ chảy máu não tại BV Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ.

Sau khi chụp CT, phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não lan toả gần như toàn bộ bán cầu não trái. Các bác sĩ không thể làm được gì và bệnh nhân tử vong sau đó trong sự bàng hoàng của người thân.

Hay như trường hợp của anh T.T.N sinh năm 1975, một nhân viên văn phòng có công việc và thu nhập ổn định. Cuối năm anh tham gia nhiều bữa tiệc, có uống bia rượu. Sáng ngày 8/2/2021 cảm thấy mệt rồi sau đó hôn mê, được người nhà đưa đi cấp cứu. Nhưng các bác sĩ không làm gì được khi anh được chẩn đoán: xuất huyết cầu não lượng nhiều. Bệnh nhân đã tử vong.

Trong một năm đại dịch COVID-19 đầy biến động và sóng gió, TS Cường nói rằng mọi người đều đã quá căng thẳng và áp lực, nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng rượu bia, tiệc tùng quá mức, vô hình chung gây hại cho chính mình và người thân.

Mối nguy từ bia rượu là hữu hình và một trong những tác hại cấp tính có thể nhìn thấy ngay đó là đột quỵ.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ gia tăng dịp Tết: 4 chữ cái báo hiệu triệu chứng đột quỵ bạn cần biết - Ảnh 3.
TS BS Trần Chí Cường khám cho bệnh nhân.

Dấu hiệu của đột quỵ

Đột quỵ và cơn thoáng thiếu máu não là trường hợp cấp cứu và bệnh nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Vì vậy, dưới đây là những thông tin giúp mọi người nhận thức rõ hơn về các triệu chứng của đột quỵ hoặc cơn thoáng thiếu máu não.

F.A.S.T là một cách kiểm tra triệu chứng đơn giản mà chúng ta có thể nghĩ đến:

F = Face drooping | Mặt xệ xuống: Yêu cầu người đó mỉm cười. Một bên mặt có bị xệ xuống không? 

A = Arm weakness | Yếu cánh tay: Yêu cầu người đó đưa cả hai cánh tay lên. Một cánh tay có rớt xuống phía dưới không? 

S = Speech difficulty | Khó nói: Yêu cầu người đó lặp lại một câu đơn giản. Các từ có bị nói nhảm không? 

T = Time to call 115 | Thời gian gọi 115: Nếu người đó có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi 115 ngay lập tức. Điều trị đột quỵ có thể bắt đầu trong xe cứu thương.

Đột quỵ là một tình trạng cấp cứu y tế. Nếu bạn hoặc ai đó có dấu hiệu đột quỵ, hãy gọi ngay cho 115 và gọi người giúp đỡ. Trong khi bạn chờ xe cấp cứu đến: Nếu bệnh nhân còn tỉnh, hãy đặt họ nằm nghiêng, đầu hơi nâng lên.

Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ món gì

Nới lỏng quần áo hạn chế có thể gây khó thở

Khi thấy yếu ở bất kỳ chi nào, hãy đỡ vùng chi yếu và tránh kéo vùng bị yếu khi di chuyển bệnh nhân.

Bệnh nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra nhịp thở và mạch của bệnh nhân và đặt bệnh nhân nằm nghiêng.

Khi bệnh nhân không có mạch hoặc không thở, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo ngay lập tức.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện hô hấp nhân tạo, nhân viên gọi xe cấp cứu sẽ hướng dẫn qua điện thoại.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao đang sốt nóng thị trường bất động sản Bắc Ninh rơi vào cảnh đóng băng chỉ trong vòng 1 tuần?
Dịch Covid-19 bùng phát và Bắc Ninh là một ổ dịch lớn của cả nước với nhiều ổ dịch nhỏ và số lượng người nhiễm Covid-19 liên tục tăng những ngày gần đây. Ngay lập tức, chỉ trong vòng 1 tuần, thị trường bất động sản Bắc Ninh đã rơi vào cảnh đóng băng.