Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 12/02/2020 14:42 (GMT+7)

Cảnh báo: Người nhiễm virus corona có thể ủ bệnh lên tới 24 ngày

Thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus corona được cảnh báo có thể kéo dài lên tới 24 ngày thay vì chỉ từ 2-14 ngày theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thông tin trên được đưa ra từ kết quả của nghiên cứu “Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc năm 2019” do ông Chung Nam Sơn - Tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt ngày 10/2 khi đến thăm một khu dân cư ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP).

Từ các mẫu bệnh phẩm nghiên cứu cho thấy, phát hiện mới cho rằng người dương tính với nCoV có thể có thời gian ủ bệnh từ 3 – 24 ngày.

Đáng chú ý, có 6,5% số bệnh nhân có phân chứa virus corona.

Về các biểu hiện lâm sàng, biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt (87,9%) và ho (67,7%), trong khi đó tiêu chảy (3,7%) và nôn (5%) rất hiếm gặp, 25,5% số người bị bệnh có tiền sử về các bệnh khác.

Một số bệnh nhân nhiễm bệnh nhưng ban đầu không có các biểu hiện như ho, sốt.

Tài liệu cũng khẳng định, không loại trừ các ca “siêu lây lan” (đặc biệt là trong gia đình hoặc khu dân cư) do chỉ 1% trong số các bệnh nhân là có tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, 3/4 số người bệnh là người Vũ Hán hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán.

Nghiên cứu này được tiến hành trên 1.099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Hôm 7/2 vừa qua, Tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA) cũng công bố kết quả cho thấy, có những ca “siêu lây lan” trong dịch virus corona khi mới đây một bệnh nhân nhập viện tại Vũ Hán đã lây virus cho ít nhất 10 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân khác.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).