Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 22/08/2019 10:55 (GMT+7)

Cần xử lý nghiêm kẻ xúc phạm và vu khống phóng viên, nhà báo

Ngày 20/8/2019 vừa qua, lãnh đạo xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang bất ngờ nhận được “Thư ngỏ” có nội dung bịa đặt, sai sự thật về Trương Vĩnh Anh Duy (phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật).

Điều kỳ lạ là ngoài bì thư của “Thư ngỏ” không có tên người gửi, nơi nhận được đánh máy vi tính (không dám để lại bút tích, chữ ký)… Vào nội dung đơn thư thì có tên, địa chỉ người gửi,… nhưng vẫn không có chữ ký theo quy định về đơn thư tố cáo, khiếu nại… BBT báo Kinh doanh và Pháp luật tiến hành xác minh thì toàn bộ hồ sơ, chứng cứ thể hiện cung cấp liên quan đến vụ việc năm 2009 và cơ quan điều tra CA Quận 1- TP.HCM bác bỏ thông tin về việc xử lý hình sự đối với Anh Duy.

Luật sư Trần Công Ly Tao (nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định: “Hành vi trên đã đủ cấu thành “Tội vu khống” theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác… Tùy mức độ vi phạm mà có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm…”.

Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long xác nhận đối với phóng viên Trương Vĩnh Anh Duy, nêu rõ: “…Không có án tích…”

Theo tên tuổi, địa chỉ người gửi “Thư ngỏ” (không có số điện thoại) là Trần Văn Minh, ấp Thành Trí, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân… thì vỡ lẽ  đây là cái tên không có thật, BBT báo Kinh doanh và Pháp luật phối hợp CA xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long (nơi xuất phát tên, địa chỉ người gửi) xác minh rõ chỉ có người dân tên là Nguyễn Thị Minh, gần nhà của ba mẹ Anh Duy hiện tại, bà Minh cho biết có quan hệ họ hàng với gia đình Anh Duy ở địa phương, từ trước giờ chưa biết gì về thông tin qua báo chí nên làm sao biết gì mà viết đơn tố cáo Anh Duy???

Như báo Kinh doanh và Pháp luật từng phản ánh ở những kỳ báo trước đó, qua thư điện tử, BBT báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được đơn tố cáo của một người tên là Trần Văn Minh, ngụ ở Ấp Thành Trí, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, gửi kèm hàng loạt bài viết (bản photo) đăng tải từ năm 2009, cho rằng Trương Vĩnh Anh Duy (SN: 1978, hiện là phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật) “tự xưng Trưởng phòng phóng viên” để hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp và không đủ đạo đức, tác phong người làm báo, vì có “tiền án tiền sự”, bị xử lý “ở tù” vào năm 2013… Để có thông tin xác thực, Tổng biên tập đã chỉ đạo Ban Pháp luật tiến hành xác minh vụ việc từ nội dung đơn thư kể trên.

Đơn thư không bút tích đóng dấu Bưu điện Bình Minh, Vĩnh Long.

Ở cơ quan, mọi người đều biết rõ PV Trương Vĩnh Anh Duy không uống được rượu bia, luôn uống nước ngọt hoặc nước suối khi cơ quan tổ chức họp mặt. Theo tường trình gửi đến lãnh đạo cơ quan, từ trước đến nay, Anh Duy không hề tiếp xúc, làm việc với doanh nghiệp nào ở Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh ở phía Nam nói chung,… nên việc đơn thư tố cáo cho rằng: “tự xưng Trưởng phòng phóng viên”, đi ăn nhậu rồi hù dọa, vòi vĩnh doanh nghiệp, ai không biết điều, nhờ vả và “chung chi” thì sẽ bị viết bài phản ánh trên báo là bịa đặt, vu khống.

Còn đối với nội dung Trương Vĩnh Anh Duy "không đủ đạo đức, tác phong người làm báo" vì có “tiền án tiền sự”, bị xử lý “ở tù” vào năm 2013… Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, có dụng ý xấu, xúc phạm nhân phẩm, danh dự và uy tín của phóng viên, nhà báo nghiêm trọng. Bởi vì giai đoạn năm 2012- 2013, Trương Vĩnh Anh Duy đã được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương và trao tặng kỷ niệm của Văn phòng Chủ tịch nước vì có nhiều đóng góp vào các hoạt động, công tác xã hội.

Với vụ việc xảy ra nêu trên, có thể thấy rõ dụng ý xấu của một số cá nhân trong việc gửi đơn thư tố cáo sai sự thật không rõ tên họ, địa chỉ,… đến rất nhiều cơ quan, với mục đích vu khống, bôi nhọ và xúc phạm, nhân phẩm, danh dự người khác.

Hiện lãnh đạo cơ quan báo Kinh doanh và Pháp luật đang phối hợp với cơ quan hữu quan quyết liệt xử lý đơn thư tố cáo và sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc vu khống, xúc phạm phóng viên- nhà báo báo Kinh doanh và Pháp luật đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.  

Trung tá Bùi Hữu Thức - nguyên cán bộ điều tra CA Quận 1, cho biết: “Vụ việc của Trương Vĩnh Anh Duy, sinh năm 1978, xảy ra 10 năm rồi, tôi nhớ rõ vì khi ấy dư luận rất quan tâm đến vụ án phóng viên, nhà báo đi xe Dylan biển số giả, vì thế lãnh đạo Công an Quận 1, cơ quan Cảnh sát Điều tra làm việc hết sức thận trọng và giao tôi thụ lý điều tra, làm rõ… Tiến hành xác minh thì cửa hàng mua bán xe cũ trên đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 thừa nhận việc chiếc xe Dylan chuyển nhượng cho Anh Duy mang biển số giả là có thật, xác minh nhân thân của Anh Duy ở địa phương, rồi một số cơ quan Anh Duy đã từng làm việc… Sau nhiều cuộc họp trao đổi, làm việc, nhận thấy vụ việc không có vi phạm pháp luật hình sự, nên lãnh đạo Công an Quận 1, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ban hành các quyết định hủy bỏ điều tra đối với Anh Duy, giao trả lại giấy tờ cá nhân…”.

BBĐ

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thạch Sùng thời Covid
Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Không chỉ là chuyện "thu hồi"
Việc ban hành văn bản trái luật đã xảy ra rất nhiều, trong 6 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, địa phương bước đầu phát hiện 122 văn bản trái nội dung, thẩm quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa có cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc ban hành văn bản trái luật.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Đoạt giải thưởng KĐT có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam, Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn cho bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.