Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/08/2020 10:46 (GMT+7)

Cần Thơ: Xử lý mối đục gỗ trường Châu Văn Liêm vừa thay công trình trăm năm

Cuối tuần qua, một khung cửa trong ngôi nhà văn phòng Ban giám hiệu Trường THPT Châu Văn Liêm ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ) bị mối đục nát và đại diện các cơ quan chức năng đã đến lấy để xử lý. Sự việc đang gây xôn xao dư luận Cần Thơ.

Phần gỗ trên cao khi lấy ra đã bị mối đục nát bên trong. Đại diện Chủ đầu tư, Kiểm toán Nhà nước, Tư vấn giám sát và Nhà trường cùng ký tên trực tiếp vào phần gỗ lấy đi. Khung cửa còn lại, khi phóng viên đến vẫn thấy nhiều vệt mối đục sâu cho thấy bên trong đã rệu nát và chưa biết mối xông tới đâu.

Phần gỗ bị mối đục nát được lấy đi.

Một số giáo viên lo lắng, công trình vừa nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng cuối năm 2019, nay đã bị mối xông là rất bất ngờ và không biết sắp tới còn như thế nào. Cũng theo các giáo viên, dấu hiệu mối xông nhiều nơi khác nữa, ở cửa chính và cửa sổ các phòng học vừa đầu tư xây mới nhưng khá xộc xệch, không được vững chắc như ngôi trường cũ do Pháp xây dựng trăm năm trước.

Trường THPT Châu Văn Liêm trước đây mang tên Collège de Can Tho rồi Trung học Phan Thanh Giản được xây dựng năm 1917, một công trình có giá trị văn hóa đặc sắc ở Cần Thơ. Khuôn viên rộng 1,7 ha, xây dựng ban đầu gồm 3 dãy nhà ngang (mỗi dãy cao 2 tầng, dài khoảng 75 m, rộng 12 m), một dãy hành lang có mái che nối các dãy nhà ngang với nhau và một nhà 2 tầng (dài 24 m, rộng 9 m). Giữa các dãy nhà là sân rộng. Kiến trúc diện mạo cổ, kết cấu tường chịu lực, mái ngói, sàn bằng gạch hỗn hợp, cửa sổ lá sách đẹp.

Một khung cửa chính bị mối đục rệu nát.

Sau này xây thêm dãy nhà dọc, Trường THPT Châu Văn Liêm có 43 lớp học. Trường đạt chuẩn quốc gia bậc THPT đầu tiên của thành phố Cần Thơ và được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, do xây dựng đã lâu nên xuống cấp và doanh nghiệp của Pháp gửi thông báo công trình hết hạn sử dụng từ năm 1987.

Lãnh đạo Cần Thơ quyết định giữ lại một dãy nhà ngang và ngôi nhà hai tầng làm văn phòng Ban giám hiệu để trùng tu, còn lại đập bỏ xây mới. Quyết định phê duyệt quy mô đầu tư của UBND thành phố Cần Thơ ngày 30/11/2017, giá trị dự toán xây dựng công trình gần 97 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 75 tỷ đồng, chi phí thiết bị gần 5,9 tỷ đồng, còn lại là chi phí khác.

Trường THPT Châu Văn Liêm.

Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng 2 của thành phố Cần Thơ. Cán bộ Ban Quản lý cho biết, công trình được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 26/12/2019. Theo hợp đồng, gỗ sử dụng cho công trình là căm xe thuộc nhóm 2, không thể bị mối đục vậy mà còn trong thời hạn bảo hành lại bị mối đục là điều bất ngờ. Thầu xây dựng là Cty Cổ phần Xây dựng Trần Gia. Đại diện một số cơ quan tham gia lấy gỗ bị mối đục cho biết, đang phải xem xét gỗ sử dụng cho công trình có đúng hợp đồng hay không để xử lý theo quy định.

Theo Ánh sáng & Cuộc sống

Cùng chuyên mục

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh Hà Nội
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc về việc nghỉ dịp lễ nhân Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5) năm 2021.

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.