Thứ Bảy , 19:59, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Thành phố năng động - Trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm, vốn từ lâu được mệnh danh là Thủ phủ và là trung tâm kinh tế trọng điểm của vùng.

Thành phố Cần Thơ đô thị loại I và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng ĐBSCL và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam. Có vị trí địa lý đặc biệt, là cửa ngõ kết nối 12 tỉnh thành Tây Nam Bộ.

Thành phố sớm xác định những thế mạnh và phát huy một cách có hiệu quả, Đảng bộ, quân và dân thành phố quyết tâm một lòng đoàn kết về mọi mặt, từ kinh tế, văn hóa, chính trị, thương mại – dịch vụ. Xứng đáng làm điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, tạo cho họ không chỉ niềm tin mà còn khẳng định khả năng vốn có của một thành phố Đồng bằng đầy tiềm năng và lợi thế.

Cầu Cần Thơ, cây cầu dây văng dài và lớn nhất Đông Nam Á, niềm tự hào của cả vùng ĐBSCL. Ảnh: Internet

Có thể nói, thành phố Cần Thơ là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông, là trung tâm kinh tế, văn hóa, đầu mối giao lưu quan trọng về vận tải vùng và quốc tế. Với sự phát triển đầy ấn tượng về cơ sở hạ tầng, bộ mặt thành phố ngày càng hiện đại, năng động, từng ngày hoàn thiện theo hướng của một đô thị thông minh, xanh, sạch, đẹp đáp ứng đầy đủ tiêu chí của thành phố loại I và 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của cả nước.

Về Cần Thơ bây giờ không còn cách trở đò giang. Cầu Cần Thơ, cây cầu dây văng dài và lớn nhất Đông Nam Á, sân bay quốc tế Cần Thơ đã hiện thực hóa ước mơ của người dân thành phố bao lâu nay. Hàng loạt những công trình trọng được đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả tích cực như cảng Cái Cui, đường Nam Sông Hậu, Quốc lộ 91B, đường nối Vị Thanh – Cần Thơ cho đến đường ô tô đến trung tâm xã ngày càng được đầu tư nâng cấp, thúc đẩy mạnh tiến trình đô thị hóa.

Với nhiều dự án mang tính bước ngoặt như: Cảng biển Cái cui quy hoạch Trung tâm Logistics hạng II, Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, quốc lộ 1A. Nhiều khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tập trun, tổ chức tín dụng có uy tín trong nước và quốc tế đang hoạt động. Đặc biệt, trên địa bàn có sự góp mặt của hàng loạt trung tâm nghiên cứu khoa học, các viện, trường phục vụ sự phát triển đa dạng về kinh tế công, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, văn hóa, y tế cấp vùng… Các công trình, dự án, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cụm tuyến dân cư vượt lũ, khu dân cư đô thị được xây dựng với vốn đầu lên đến hàng tỷ đồng.

Có thể nói, thành phố Cần Thơ đứng vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, liên tục có mặt trong nhóm đứng đầu cả nước về PCI trong 6 năm trở lại đây. Qua đó có thể thấy rõ những điểm thu hút đầu tư của thành phố ngày càng nổi bật và rõ nét.

Trung tâm thành phố Cần Thơ hôm nay ngày càng hiện đại, nổi bật với hàng loạt những trung tâm thương mại ra đời, được đầu tư xây dựng với quy mô lớn. Với sự xuất hiện của các thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước như: LOTTE Mart, Big C, Mega Market, Sense City, Vincom, Co.opmart, Vinmart, Nguyễn Kim, THEGIOIDIDONG, FPT… cùng nhiều hệ thống các cửa hàng, hệ thống và dịch vụ hiện đại khác.

Nông nghiệp của thành phố cũng từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị chất lượng cao với việc ứng dụng công nghệ cao, phát triển cùng sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng, hiệu quả cao.

Cửa ngõ Q.Ninh Kiều trung tâm TP.Cần Thơ xứng tầm vị thế trung tâm ngày càng phát triển và hiện đại, văn minh.

Bên cạnh chăm lo các nguồn lực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thành phố đã huy động các nguồn lực chăm lo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Với những thế mạnh của đô thị năng động, thủ phủ của vùng, hội tụ đầy đủ những yếu tố hỗ trợ sự phát triển, xứng đáng là đầu tàu giúp các tỉnh thành khu vực sông Mê Kông phát triển. Thành phố Cần Thơ là điểm đến hấp dẫn tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư, tìm kiếm cơ hội tốt. Để làm được điều này, thành phố cần nỗ lực hơn nữa những lợi thế, phát huy tối đa tiềm lực sẵn có, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thu hút thêm nguồn nhân lực trên tất cả các lĩnh vực.

Du lịch cũng là một lợi thế mà thành phố Cần Thơ cần đẩy mạnh khai thác và đầu tư phát triển hơn nữa. Đặc biệt, các điểm du lịch sinh thái miệt vườn, hệ thống nhà hàng, khách sạn, nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng với du khách quốc tế. Đầu tư nâng cấp theo chuẩn quốc tế nhưng vẫn đảm bảo bảo tồn các giá trị văn hóa sông nước Nam Bộ bao đời nay.

Trung tâm Thương mại Vincom Xuân Khánh - TP.Cần Thơ bên bờ sông Hậu. Ảnh: Internet

Một sức hấp dẫn khi đến với Cần Thơ du khách sẽ cảm nhận được con người và cảnh vật nơi đây luôn chân thành, mến khách. Con người miền Tây chịu khó, lam lũ, nhưng họ lúc nào cũng nở nụ cười tươi tự hào về quê hương của mình. Đến với Cần Thơ, thưởng thức đặc sản, nét sinh hoạt độc đáo của cộng đồng, về cù lao len lỏi vào những vườn trái cây nặng trĩu hoa trái để cảm nhận sự lao động bền bỉ của bao thế hệ người dân đất phương Nam.

Với những lợi thế sẵn có cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả một tập thể đoàn kết, tin rằng thành phố Cần Thơ càng giữ vững vị thế, trở thành trung tâm kinh tế của toàn khu vực ĐBSCL. Một thành phố năng động, với những sức bật và tiềm năng lớn đang rất cần sự đầu tư lớn để phát triển mạnh, nhanh hướng đến mục tiêu trung tâm kinh tế lớn, đóng góp xứng đáng vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước. 

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch kinh tế cần thơ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất