Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/01/2022 08:30 (GMT+7)

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cứu sống cụ ông U70 tự đóng đinh vào đầu

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu dị vật là cây đinh dài 4cm xuyên sọ do tự đóng đinh vào đầu.

Trường hợp hy hữu này là cụ ông N. V. Đ, 70 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long. Theo người nhà bệnh nhân Đ., ông mắc bệnh trầm cảm khoảng 12 năm nay, có uống thuốc điều trị. Gần đây, ông Đ. thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bứt rứt khó chịu.

Hình ảnh cây đinh trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não.
Hình ảnh cây đinh trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não.

Theo đó, khoảng 15h ngày 7/1, ông Đ. tự đóng một cây đinh vào ngay đỉnh đầu của mình. Sau khi được phát hiện, ông Đ. được vào bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào khoảng 23h20 ngày 7/1 trong tình trạng tỉnh táo, đường kính đầu dị vật khoảng 5mm ở đỉnh đầu bên trái gần đường giữa. Kết quả chẩn đoán hình ảnh: Dị vật kim loại khoảng 3-4cm cắm vào não vùng đỉnh bên trái, cạnh xoang tĩnh mạch dọc trên.

Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh tiến hành khám, hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp. Ê-kíp tiến hành đã phẫu thuật, lấy dị vật là cây đinh dài 4cm thành công. Dị vật chỉ cách xoang tĩnh mạch 5-10mm. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

Cây đinh được lấy ra sau phẫu thuật.
Cây đinh được lấy ra sau phẫu thuật.

Theo BSCKII. Chương Chấn Phước - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết, đây là tai nạn rất ít gặp do bệnh nhân có chủ ý gây ra nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân Đ. rất may mắn khi cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não. Đặc biệt, cây đinh nằm rất gần xoang tĩnh mạch sọ, chỉ cần lệch về bên phải 5-10mm thì tiên lượng rất nặng, khả năng phẫu thuật thất bại cao kể cả tử vong trên bàn mổ.

Dị vật xuyên não màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng, tùy theo vị trí tổn thương của dị vật mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp bị dị vật đâm xuyên, không nên cố gắng rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu, rửa sạch và băng vết thương và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời. Vì trong các trường hợp tổn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt. Chưa kể, rút dị vật không đúng phương pháp còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật.

Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh, ê-kíp phẫu thuật có thể tính toán rút dị vật ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não và các cơ quan lân cận, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cứu sống cụ ông U70 tự đóng đinh vào đầu - Ảnh 3.
Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

BSCKII. Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", đến nay hoạt động của bệnh viện diễn ra gần như bình thường. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 1.300 - 1.400 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Số bệnh nhân điều trị nội trú hiện cũng dao động từ 800 - 900 bệnh nhân.

"Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch của Trung tâm Quốc gia điều trị COVID-19, tiếp nhận các ca nặng của cả khu vực ĐBSCL, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ luôn phải tập trung cao độ để đảm bảo nhiệm vụ điều trị cấp cứu các bệnh lý khác, kể cả các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao như mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não, chấn thương… Đồng thời, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch an toàn cần thiết nhưng thuận tiện nhất cho người dân đến khám và điều trị" - BS Phong cho biết.

Cùng chuyên mục

Thế nào là khám, chữa bệnh đúng tuyến?
Để được thanh toán tối đa mức hưởng trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người bệnh phải thực hiện khám, chữa bệnh đúng tuyến. Vậy, khám, chữa bệnh đúng tuyến là gì, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

Tin mới