Thứ Hai , 17:31, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Phẫu thuật nội soi chữa trào ngược dạ dày - thực quản

Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản (GERD).

Bệnh nhân T.T.K.Th. 29 tuổi, quê ở Tiền Giang, bị trào ngược dạ dày - thực quản khoảng 1 năm nay điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Bệnh tình ngày càng nặng ảnh hưởng đến cuộc sống. 

Tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn khoảng 3 tháng nay khi sụt 5kg vì không ăn, không ngủ được.

E- kíp ca phẫu thuật trong đó có bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nhập viện vào Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ với chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) không đáp ứng với điều trị nội khoa, chỉ định phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị Nissen (Laparoscopic Nissen fundoplication). Trực tiếp nội soi cho bệnh nhân là bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Hôm nay bệnh ổn, các dấu hiệu do GERD gây ra đang giảm dần, bệnh nhân ăn ngủ được, chiều nay xuất viện.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật.

GERD là tình trạng các chất trong lòng dạ dày, bao gồm thức ăn, nước uống và các chất trong dịch vị, trào ngược lên thực quản. Bình thường, cơ tâm vị mở cho phép thức ăn từ thực quản xuống dạ dày và đóng lại không cho thức ăn, dịch vị trào ngược lên thực quản.

GERD xảy ra khi cơ này bị yếu không thể giữ thức ăn và dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thoát vị khe hoành cũng có thể gây ra GERD. Mức độ trầm trọng của GERD tùy thuộc vào mức độ yếu của cơ tâm vị cũng như lượng dịch từ dạ dày trào lên thực quản sự trung hòa dịch vị của nước bọt.

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cần thay đổi lối sống và chế độ ăn hoặc dùng thuốc trung hòa dịch vị và thuốc giảm tiết acid dịch vị.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dạ dày phẫu thuật nội soi

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất