Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 23/12/2017 13:31 (GMT+7)

Cần Thơ: Nữ kế toán trưởng lĩnh 20 năm tù

TAND TP. Cần Thơ mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Vũ Thị Hồng Yến (33 tuổi, An Bình, Q.Ninh Kiều), nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài vụ Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ vì "Tham ô tài sản"

Theo cáo trạng, năm 2009 Yến được tuyển dụng vào Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ. Quá trình công tác, Yến lần lượt được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ. Năm 2014, Yến được bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng, kiêm Trưởng phòng Tài vụ.

Bị cáo Vũ Thị Hồng Yến tại phiên tòa.

Trong các hoạt động thu chi của trường, Yến là người trực tiếp lập bảng chi phụ cấp ưu đãi cho giáo viên, bảng chi thu thập tăng thêm hàng tháng, quý, năm cho cán bộ, giáo viên của trường. Sau đó, Yến nhận bảng tính lương và các khoản khác từ Phòng Tổ chức hành chính quản trị để tập hợp thành bảng chi lương, phụ cấp, lập giấy rút dự toán ngân sách, ủy nhiệm chi để trình Ban Giám hiệu nhà trường ký.

Khi trình ký, Yến thấy Ban Giám hiệu duyệt chi lương và phụ cấp hoặc ký ủy nhiệm chi nhưng không cộng tổng số tiền chi. Đồng thời, không kiểm tra chi tiết chứng từ nên Yến nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhà trường.

Để thực hiện hành vi, Yến đã lập khống chứng từ kế toán, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 đến tháng 7/2016, Yến chiếm đoạt của trường với số tiền trên 8,3 tỷ đồng. Cụ thể, từ tháng 10/2010 đến tháng 5/2016, Yến lập 25 uỷ nhiệm chi khống nhưng Ban Giám hiệu không phát hiện và đã ký duyệt chi. Số tiền này, Yến chuyển vào 03 tài khoản, gồm tài khoản cá nhân, mẹ ruột và chồng với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng.

Ngoài việc lập khống uỷ nhiệm chi, Yến còn nâng khống tiền thu nhập tăng thêm của cán bộ nhà trường, trình Ban Giám hiệu ký, chiếm đoạt hơn 702 triệu đồng. Nâng khống tiền phụ cấp ưu đãi nhà giáo và tiền lương, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, nhà trường nghi ngờ Yến có hành vi chiếm đoạt tiền của nhà trường nên đến ngân hàng kiểm tra thì mới phát hiện sự việc.

Tại thời điểm này, Yến thừa nhận đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của 9 uỷ nhiệm chi nói trên. Mẹ ruột của Yến đã nộp lại vào tài sản của nhà trường hơn 1,9 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2016, kế toán và thủ quỹ của trường phát hiện có số tiền chuyển vào tài khoản của Yến nên báo lãnh đạo nhà trường. Qua kiểm tra các khoản chi từ khi Yến vào làm việc, nhà trường mới phát hiện bị chiếm đoạt 6 tỷ đồng. Yến thừa nhận việc này, cam kết trong 3 tháng sẽ hoàn trả lại cho nhà trường.

Tháng 8/2016, Ban Giám hiệu nhà trường có văn bản kiến nghị đến Giám đốc Công an TP. Cần Thơ trình báo sự việc. Đến ngày 15/8/2016, Yến bị bắt tạm giam.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 đến tháng 7/2016, tổng số tiền Yến đã chiếm đoạt là trên 8,3 tỷ đồng. Gia đình Yến đã khắc phục hơn 1,9 tỷ đồng, số tiền còn lại bị chiếm đoạt là khoảng 6,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo khai rằng số tiền mà mình chiếm đoạt đã được bị cáo chia cho Ban Giám hiệu và các thủ quỹ. Tuy nhiên, lời khai này đã bị HĐXX bác bỏ vì không có các chứng từ nào để chứng minh.

HĐXX nhận định, khi bị Ban Giám hiệu phát hiện sự việc và đã cho bị cáo cơ hội bằng việc cho bị cáo cam kết hoàn trả tiền trong 03 tháng. Tuy nhiên, bị cáo vẫn tiếp tục phạm tội. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Hồng Yến 20 năm tù vì tội tham ô tài sản. Buộc bị cáo hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho nhà trường.

Theo LSVN

Cùng chuyên mục

Tin mới