Chủ nhật, 04:10, Ngày 25/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Nỗ lực xây dựng phường An Nghiệp văn minh hiện đại

Với quyết tâm xây dựng phường An Nghiệp ngày càng văn minh, hiện đại, “sáng – xanh – sạch – đẹp”, các cấp chính quyền và nhân dân đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng văn hoá của người Cần Thơ.

Nỗ lực và hoàn thiện các tiêu chí

Phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng Phường Văn minh đô thị. Những mô hình văn hóa thiết thực, hiệu quả và nhận được sự đồng thuận của người dân đã giúp tạo nên nền tảng văn minh vững chắc cho đô thị An Nghiệp.

Phường An Nghiệp đang từng bước ổn định và phát triển, quốc phòng – an ninh cơ bản được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân càng được nâng lên.

Văn minh đô thị có nhiều khởi sắc, vỉa hè, lòng lề đường Mậu Thân được thông thoáng, an toàn.

Kinh tế khá phát triển, đa số người dân sinh sống bằng nghề mua bán, kinh doanh, sản xuất tiểu thủ công nghiệp - thương mại - dịch vụ, tập trung tại các tuyến đường lớn tại địa phương. Tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, 2019 luôn ổn định và phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong phường cơ bản được giữ vững. Với sự chung tay của chính quyền và nhân dân trên địa bàn thành phố, nhiều tuyến phố, con đường ở Phường An Nghiệp đã khoác lên mình chiếc áo mới, tươi đẹp hơn. 

Nếp sống văn minh đô thị sẽ tạo nên môi trường văn hóa, bộ mặt văn hóa cho đô thị vừa hiện đại vừa mang bản sắc dân tộc. Đồng thời góp phần quan trọng trong chiến lược xây dựng con người mới với tác phong và cốt cách văn minh, tiến bộ trong cuộc sống hôm nay.

Hiện trạng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của phường An Nghiệp có nhiều khởi sắc, Phường An Nghiệp là phường nội ô của quận Ninh Kiều có diện tích 34,89 ha, với 1.471 hộ, dân số 6.507 người.

Trong những năm qua kinh tế, xã hội phường An Nghiệp đang từng bước ổn định và phát triển, quốc phòng – an ninh cơ bản được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm, các chính sách xã hội được thực hiện tốt.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ, chất lượng và hiệu quả phong trào ngày một nâng lên. 100% cán bộ, đảng viên đi đầu trong phong trào, tích cực hưởng ứng việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thiết thực và hiệu quả. Phát huy được tính dân chủ trong nhân dân, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Các Chi, Đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng ủy phường đều đạt trong sạch, vững mạnh.

Nỗ lực xây dựng văn hóa đô thị

Phường An Nghiệp nhiều năm qua đạt tiêu chí 3 không: không tội phạm - không ma túy - không mại dâm. Thành quả đó nhờ sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, ngành chức năng và sự chung tay của người dân.

Phường nỗ lực thực hiện các tiêu chí theo Thông tư số 02/2013/TT-BVHTTDL ngày 24 tháng 01 năm 2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Được chủ trương Thành phố, Quận đầu tư toàn bộ xây dựng nâng cấp cơ sở, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng trụ sở riêng BCH Quân sự phường, Trạm y tế phường, BCH Công an phường, các trường học, Công viên bờ kè Huỳnh Thúc Kháng. Đặc biệt là xây dựng mới trụ sở UBND phường đưa vào hoạt động tháng 01/2019. Thực hiện xã hội hoá nạo vét, lắp đặt hệ thống thoát nước, đặc biệt công trình vận động thực hiện công tác cải tạo vỉa hè, gờ bó vỉa trên tuyến đường Mậu Thân (đoạn từ ngã tư Mậu Thân đến đầu đường Nguyễn Văn Trỗi) với chiều dài 560m.

Đường Trần Hưng Đạo - phường An  Nghiệp sạch sẽ, thông thoáng đảm bảo cho sự lưu thông an toàn của người tham gia giao thông.

Xây dựng Gia đình văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”chiến lược xây dựng con người Cần Thơ theo tiêu chuẩn “Trí tuệ - Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch” góp phần xây dựng xã hội văn minh hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường thường xuyên chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu sát và hiệu quả, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, nhờ vậy đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của của cán bộ, đảng viên và nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần thực hiện có hiệu quả việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đạt 98% trong năm 2018.

Phường tăng cường công tác phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và Công ty Cổ phần đô thị Cần Thơ kiểm tra cây xanh, vệ sinh môi trường trên các tuyến đường chính như: Trần Hưng Đạo, Mậu Thân, Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Văn Trỗi, Huỳnh Thúc Kháng nhằm thực hiện tốt cảnh quan đô thị trên các tuyến đường, hẻm và nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn tu dưỡng bảo vệ cây xanh và vệ sinh môi trường chung cho địa phương.

UBND phường đã lồng ghép các buổi tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị, tiếp xúc cử tri, họp tổ nhân dân tự quản phường được 08 cuộc, với hơn 855 lượt cán bộ, công chức và nhân dân phường dự nghe; UBND phường đã thành lập 03 nhóm, mỗi nhóm 08 thành viên chia làm 03 tổ đến tận gia đình các hộ dân hướng dẫn nhân dân phân loại rác trên 1.446 hộ dân. Chương trình “Xóa đói giảm nghèo” được địa phương đặc biệt quan tâm. Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường An Nghiệp được trang bị đầy đủ trang thiết bị.

Tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hàng năm phường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” bằng những nội dung thiết thực phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

 Để đạt chuẩn “Phường văn minh đô thị” là sự chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân phường An Nghiệp. Đây là những khởi sắc bước đầu và sẽ tiếp tục được duy trì phát triển hoàn thiện hơn nữa để xây dựng nếp sống văn minh trong công cộng, nâng chất các tiêu chí đã đạt, tăng cường hoàn thành các tiêu chí còn hạn chế. 

Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : cần thơ hiện đại văn minh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất