Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 20/07/2018 09:16 (GMT+7)

Cần Thơ: Nhiều dấu ấn trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội

Trong 6 tháng đầu năm 2018, bức tranh kinh tế – xã hội của TP. Cần Thơ tiếp tục có nhiều “gam” màu sáng với những dấu ấn quan trọng.

Dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng nhờ tập trung mọi nguồn lực, xác định những ngành nghề ưu tiên, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương nên tình hình kinh tế – xã hội của TP. Cần Thơ có chuyển biến tích cực.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ xung quanh những giải pháp phát triển của thành phố.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.

Phóng viên: Nếu đánh giá những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ trong thời gian qua, ông nhấn mạnh các vấn đề nào?

Chủ tịch Võ Thành Thống: Thời gian qua, nhờ chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo triển khai tích cực các giải pháp huy động các nguồn lực và lợi thế của địa phương nên tình hình kinh tế – xã hội của TP. Cần Thơ có chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, kinh tế đều có mức tăng trưởng toàn diện trên cả 3 khu vực với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) ước đạt 7,43% so cùng kỳ và là mức tăng cao nhất trong 3 năm qua.

Về sản xuất nông nghiệp cũng được giữ vững với phương thức sản xuất chuyển dần sang hướng tập trung, hiện đại hóa; hình thành sự liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, nâng cao hiệu quả và ổn định. Cụ thể, tổng diện tích lúa đã xuống giống trên 193 ngàn ha, đạt gần 90% KH; sản lượng thu hoạch trên 912 ngàn tấn, đạt gần 70% kế hoạch. Nuôi trồng thủy sản chú trọng phát triển theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường; diện tích nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn đạt gần 230 ha.

Còn đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, đối ngoại được đẩy mạnh, các doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư của thành phố; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và rà soát danh mục dự án mời gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu và liên kết tiêu thụ nội địa.

Hiện nay, thành phố cũng đã cho triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập thị trường; rút ngắn thời gian, nhanh hơn so với quy định cấp đăng ký thành lập mới, đăng ký thay đổi cho doanh nghiệp. Từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ tốt khởi sự doanh nghiệp.

Ngoài việc phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặt biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới còn luôn được TP. Cần Thơ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, đã công nhận thêm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên toàn địa bàn lên 28 xã và 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phóng viên: Đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế, nhất là chăm lo đời sống của người dân đã được TP. Cần Thơ quan tâm như thế nào thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Võ Thành Thống: Xác định bảo đảm an sinh xã hội là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên thời gian qua, TP. Cần Thơ luôn thực hiện tốt các chế độ chính sách, giáo dục, y tế, giải quyết về việc làm và dạy nghề...

Trong đó, thành phố đang tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được nâng cao, đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ với mạng lưới y tế tiếp tục ổn định, phát triển, y tế cơ sở từng bước nâng cao chất lượng. Toàn bộ các trạm y tế đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% xã, phường, thị trấn có cán bộ y học cổ truyền.

Đối với công tác an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo cũng được địa phương quan tâm thực hiện kịp thời. Cụ thể, chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã giải quyết việc làm cho gần 34 ngàn lao động, đạt 67,55% KH, tăng 16,6% so cùng kỳ; tuyển mới và đào tạo nghề cho hơn 23 ngàn lao động, đạt 50,02% KH, tăng 9,9%.

Có thể nói, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là người nghèo ngày càng được nâng cao; các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo; công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ,... được quan tâm chỉ đạo thường xuyên.

Phóng viên: Theo ông, để địa phương tiếp tục phát triển thì TP. Cần Thơ cần những giải pháp trọng tâm nào?

Chủ tịch Võ Thành Thống: Để địa phương tiếp tục phát triển và đạt được những thành tựu to lớn hơn, trong thời gian tới TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục ổn định kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, đối ngoại; nhất là tạo chuyển biến rõ nét trong cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đồng thời, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt là tăng cường công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bảo đảm cuộc sống ổn định của người dân tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội…

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Hồng Ân – Minh Luân

Cùng chuyên mục

Dừng miễn phí đường bộ cho phương tiện cứu trợ bão lũ từ 1/12
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.