Chủ nhật, 06:54, Ngày 25/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Khởi công xây dựng Bệnh viện Trung Sơn

Sáng ngày 30/12, Bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật Trung Sơn (Bệnh viện Trung Sơn) sẽ được khởi công xây dựng tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật Trung Sơn là bệnh viện chuyên khám, chẩn đoán, điều trị về tiêu hóa, gan và mật duy nhất tại vùng ĐBSCL cũng như trên cả nước.

Với kinh phí đầu tư trên 1.200 tỷ đồng, Bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật Trung Sơn được trang bị thiết bị y tế hiện đại bậc nhất hiện nay, nhằm chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời, hiệu quả cho người dân vùng ĐBSCL. Ảnh: Hồng Thắm

Ông Trương Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện Trung Sơn cho biết, vùng ĐBSCL hiện tại chỉ có các chuyên khoa liên quan về tiêu hóa, gan, mật trực thuộc các bệnh viện, tuy nhiên chưa có một bệnh viện nào chuyên biệt về tiêu hóa, gan và mật. Ông Sơn chia sẻ rằng bệnh lý về tiêu hóa gan mật là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng sông nước ĐBSCL.

Theo thống kê, số bệnh nhân đến khám chuyên khoa tiêu hóa gan mật chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày. Hiện công tác khám chữa bệnh chuyên khoa này tại hệ thống y tế ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng đã có những bước tiến lớn về mọi mặt, đặc biệt là trang thiết bị, trình độ đội ngũ thầy thuốc, chất lượng dịch vụ y tế... Các cơ sở y tế đã trang bị máy móc hiện đại giúp cho công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tiêu hoá gan mật đạt tiến bộ lớn. Tuy nhiên, so với nhu cầu, chúng ta vẫn còn những khoảng trống rất lớn trong dịch vụ y tế cả nước và thế giới.

Chúng ta còn có thể tiến xa hơn trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe với sự cập nhật các kiến thức, kỹ thuật mới hơn như máy nội soi phóng đại gấp hàng trăm lần, phần mềm ảo nhuộm giúp dễ dàng phát hiện sớm ung thư tiêu hoá, máy nội soi siêu âm, máy PET/CT, máy đo nhu động và pH dạ dày, thực quản.... Xa hơn nữa, chúng ta có thể tiến sâu hơn về cá thể hoá trong điều trị thay vì áp dụng các phác đồ điều trị cố định, vấn đề này cần có hiểu biết tốt về gen và sinh học phân tử.

"Hiểu được nhu cầu và thực trạng của ngành y tế hiện nay, chúng tôi quyết định xây dựng và đầu tư công trình Bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật Trung Sơn với dự kiến qui mô 100 giường bao gồm 12 tầng. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế trên 400 người. Dự kiến mỗi ngày khám, điều trị trên 500 lượt bệnh nhân và liên kết điều trị, chẩn đoán bệnh với các bệnh viện trong khu vực cũng như TP.HCM.

Bệnh viện xây dựng trên diện tích khu đất gần 2ha, trong đó diện tích xây dựng công trình trên 5.500m2, nhằm hướng tới nâng cao khả năng khám và điều trị cho người dân khu vực ĐBSCL cũng như TP. Cần Thơ", ông Sơn cho biết.

Bệnh viện cao 12 tầng với quy mô 100 giường bệnh, 500 lượt khám mỗi ngày. Ảnh: Hồng Thắm

Bệnh viện Trung Sơn có thể xem là bệnh viện đầu tiên cả nước xác định đầu tư chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật, với quyết tâm xây dựng đội ngũ chuyên môn sâu, đầu tư lớn nhất về chẩn đoán và điều trị chuyên sâu tiêu hóa và gan mật. Bệnh viện sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe với độ chuyên nghiệp cao và đa dạng về loại hình dịch vụ, từ trung bình đến cao cấp, góp phần thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe trên địa bàn TP. Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Tổng kinh phí đầu tư cho Bệnh viện Trung Sơn lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Theo ông Sơn, công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ 24 tháng đề ra, hứa hẹn đóng góp vào an sinh xã hội thông qua khám, tư vấn và điều trị cùng với dịch vụ hỗ trợ y tế nhằm mục đích chữa khỏi bệnh, giảm đau, phục hồi sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tiêu hóa bệnh viện cần thơ khởi công Gan mật

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất