Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 16/01/2019 16:37 (GMT+7)

Cần Thơ: KDC tự phát ăn theo dự án nguy cơ phá vỡ quy hoạch

Những khu dân cư tự phát trước đó chưa được xử lý triệt để thì những khu dân cư tự phát mới lại sắp hình thành kéo theo vô vàn những hệ lụy.

Mặc dù Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã nhiều lần chỉ đạo các sở ban ngành và địa phương xử lý nghiêm không để phát sinh thêm các khu dân cư tự phát thế nhưng tình trạng san lấp mặt bằng đất nông nghiệp, phân lô bán nền vẫn đang diễn ra nhộn nhịp. 

San lắp đất ruộng tràn lan

Theo rà soát của các cơ quan chức năng TP Cần Thơ, năm 2018 trên địa bàn TP hiện có 113 khu dân cư tự phát tập trung chủ yếu ở các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy... Hầu hết các khu dân cư này chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; chưa có hạ tầng kỹ thuật đáp ứng theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn đô thị...

Bơm cát san lắp, nâng nền để phân lô bán nền ăn theo dự án Bất động sản Cửu Long.

Để giải quyết các vấn đề phát sinh tại các khu dân này, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo dừng chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại các khu vực này; các sở, ngành có biện pháp quản lý chặt chẽ địa bàn, không để phát sinh các khu dân cư mang tính tự phát; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích, sử dụng đất không đúng theo quy định.

Đồng thời các quận tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn quản lý. Thực hiện rà soát từng khu dân cư tự phát trên cơ sở thực hiện quy hoạch phân khu, danh mục dự án kêu gọi đầu tư và đề án khai thác quỹ đất đã được phê duyệt.

Chỉ đạo của cấp thành phố vô cùng quyết liệt, địa phương cũng thực hiện, công tác quản lý sử dụng được siết chặt, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đâu lại vào đó.

Một khu dân cư tự phát ở quận Ninh Kiều.

Dọc theo tuyến đường 91B (thuộc địa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), tình trạng san lắp đất nông nghiệp đang diễn ra rầm rộ. Những cánh đồng lúa đã dần dần biến mất, diện tích lớn đất nông nghiệp cặp lộ đã được bơm cát san lắp thành những mặt bằng rộng lớn có vị trí mặt tiền. Một phần diện tích sang lắp được xây dựng nhà khó, phần còn lại chủ đất để đó cắm biển bán đất hược cho thuê mặt bằng. Điều đáng nói việc san lắp diễn ra ngay ban ngày như thách thức cơ quan chức năng.

Do đó dư luận đang hoài nghi về sự cương quyết, giám sát của chính quyền về việc xử lý các những trường hợp vi phạm về lình vực đất đai, trật tự đô thị thời gian qua hay chỉ làm qua loa cho có?

Hàng loạt “dự án chui” ăn theo dự án thật

Cùng với cơn sốt bất động sản, vì lợi nhuận, thời gian qua hàng loạt các khu dân cư tự phát đã mọc lên ăn theo các khu dự án lớn tại TP Cần Thơ tạo ra nhiều huệ lụy mà đến nay địa phương vẫn chưa có phương pháp giải quyết

Khu dân cự tự phát nằm cặp theo khu TĐC 923 (phường An Bình, quận Ninh Kiều) là một trong số khu dân cư tự phát có quy mô lớn trên địa bàn. Nơi đây đã có hơn trăm hộ xây dựng nhà sinh sống tại đây và nhiều ngôi nhà khác đang sắp hoàn thành. Đây đúng là khu dân cư tự phát đúng nghĩa bởi cơ sở hạ tầng vô cùng nhếch nhác. Từ khu TĐC 923 chỉ duy nhất một con đường bê tông (khoảng 4 m) lổm chổm đá dẫn ra dãy nhà phía sau.

Theo người dân, khu đất này trước đây là của công ty Mặt Trời Đỏ. Trước đây giá nền ở khu này khá rẻ chỉ 130 triệu đồng/nền 50 m2. Về sau người dân kéo nhau về đây xây nhà ngày càng nhiều nên giá đã được đẩy lên cao gấp 3 lần.

“Đất khu vực này đều là đất vườn, ban đầu họ nói lên thổ cư được nhưng đến nay có ai lên thổ cư được đâu. Nhưng khi xây lên thì bị phạt, nhà nào cũng nhận cái biên bản phạt mới xây nhà được. Không biết sau này có lên thổ cư được không nữa”, một người dân cho hay.

Theo ghi nhận, các nhà được xây dựng không theo một kết cấu chung nào, nhà nằm san sát nhau, tạo nên 4 lớp nhà và đang phát triển dần ra hướng đầm lầy. Hệ thống cống thoát nước, phòng cháy chữa cháy cũng không đảm bảo.

Bơm cát san lắp đấy ruộng ở dọc tuyến 91B.

Tương tự nhiều trường hợp ngang nhiên vi phạm san lấp trái phép để phân lô bán nền là ăn theo các dự án khu dân cư, đô thị được cấp phép và các dự án xây dựng hạ tầng giao thông như: dự án đường nối CMT8 đến đường Tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (trên địa bàn quận Bình Thủy).

Vào tháng 4-2018, thanh tra TP Cần Thơ đã có kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đại tại hai dự án này và phat hiện nhiều sai phạm. Thanh tra xác định quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô bán nền sai quy định; san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, xây dựng nhà không phép, sai phép, hình thành nhiều khu dân cư tự phát…

Đáng chú ý, thanh tra nhận định sai phạm có dấu hiệu hình thành đường dây nên chuyển hồ sơ cho công an thành phố làm rõ đến nay vẫn chưa có kết quả.

Vào cuối năm 2018, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý các khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy.

Theo đó, chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao ngành chức năng khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 ba quận, lập quy hoạch phân khu kết hợp rà soát các quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển đô thị TP Cần Thơ; đề xuất biện pháp xử lý các khu dân cư tự phát theo đúng quy định. Đồng thời nhấn mạnh các quận có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để phát sinh các khu dân cư tự phát.

Tuy nhiên ghi nhận thực tế, khu vực cạnh Khu đô thị Bất động sản Cửu Long thì tình trạng san lấp, phân lô ban nền ăn theo dự án vẫn đang diễn ra công khai. Một khu đất rộng hàng ngàn mét vuông đã được bơm cát nâng cốt nền. Điều đáng nói, đây là khu vực đất ruộng, được tư nhân san lấp cát, chuẩn bị cắm mốc phân lô và họ dự kiến sẽ tự làm đường đấu nối vào đường chính của khu đô thị này.

Qua tìm hiểu được biết khu đất này của ông Nguyễn Ngọc Trãi. Tại đây ông Trãi có tổng diện khoảng 8.000 m2 toàn là đất ruộng. Sau khi dự án Bất động sản Cửu Long được triển khai thực hiện thì ông Trãi cũng tự đứng ra lập bảng vẽ khu dân cư và bơm cát rồi phân lô để bán nền.

Theo đại diện Công ty Bất động sản Cửu Long, thời gian trước báo chí phản ánh, UBND TP có chỉ đạo xử lý thì ông Trãi tạm ngưng thực hiện “dự án” nhưng mới đây “dự án” đã được khởi động lại, cốt nền được nâng lên bằng và đấu nối vào khu đô thị, điện nước cũng ăn theo dự án.  Theo quan sát của chúng tôi, ăn theo dự án Khu đô thị Bất động sản Cửu Long còn có “dự án” nhà ở tự phát đã được hình thành trước đó.

Qua đánh giá tổng quan, các khu dân cư tự phát ở Cần Thơ có hạ tầng đô thị gần bằng không: kết cấu hạ tầng khồng đồng bộ, đường đi nội bộ được tráng bê tông sơ sài chỉ vài mét. Các nền được phân lô bố trí sát mặt đường, không vỉa hè, không hệ thống cây xanh, chiếu sáng. Đa số không hệ thống thoát nước, không đảm bảo về môi trường đô thị.

Điều đáng nói, tất cả khu dân cư tự phát đều không có hệ thống dẫn nước chữa cháy, nếu có sự cố xảy ra thì hậu quả không thể lường được. Nếu không được chấn chỉnh một cách kịp thời nguyên túc thì sẽ phá vỡ trật tự quy hoạch đô thị, trong tương lai Trung tâm TP Cần Thơ đầy rẫy những khu nhà ổ chuột, bộ mặt đô thị của thành phố trung ương bị bôi xấu...

Cẩm Tú - Hồng Ân

Cùng chuyên mục

Tin mới