Thứ Bảy , 02:40, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Đỡ sinh thành công trường hợp dây rốn thắt nút

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã kịp thời đỡ sinh thành công cho một trường hợp dây rốn thắt nút gây tắc mạch rốn.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã kịp thời đỡ sinh thành công cho một trường hợp dây rốn thắt nút gây tắc mạch rốn. Bé trai chào đời với cân nặng 2.900 gram an toàn trong niềm vui và bất ngờ của sản phụ, gia đình và ekip bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh tại Bệnh viện. Đó là con của sản phụ T. T.A.T, sinh năm 1997, ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Bé trai có cân nặng 2900 gram đã chào đời an toàn.

Vào lúc 7 giờ 10 phút, ngày 09/7/2019, chị T. nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung mở 8cm. Qua thăm khám, sản phụ có y lệnh nhập viện với chẩn đoán ban đầu: con so,thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, ối vỡ sớm, chuyển dạ hoạt động. Sản phụ nhanh chóng chuyển đến khoa Sanh và được làm các xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ.

Trong quá trình theo dõi tim thai bằng máy mornitor sản khoa phát hiện tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai, đồng thời chuyển dạ diễn ra rất nhanh chóng. 

Các bác sĩ và hộ sinh tiến hành hồi sức tim thai tích cực, ổn định sản phụ, đồng thời hội chẩn khoa khẩn cấp đề ra biện pháp xử trí cấp cứu với chẩn đoán: con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ sanh, suy thai cấp.

Trong vòng 20 phút sau khi nhập khoa Sanh, bé trai có cân nặng 2900 gram đã chào đời an toàn, ngay sau khi sanh kiểm tra dây rốn hoại tử bầm tím gần hết chiều dài dây rốn đồng thời có 1 nút thắt. Hiện mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh cho biết:. “Dây dây rốn thắt nút là biến chứng ở dây rốn của thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ. Trường hợp này có thể lý giải là dây rốn thắt nút làm giới hạn dòng máu qua dây rốn gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch. 

 Minh Toàn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đỡ đẻ dây rốn

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất