Thứ Tư , 21:54, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Dân bức xúc vì bị thu hồi đất nhưng không được đền bù

Được chính quyền lập phương án bồi thường và hỗ trợ sau khi thu hồi đất, nhưng số tiền bồi thường đó lại bị Nông trường Sông Hậu chiếm giữ khiến một hộ dân vô cùng bức xúc.

Theo đơn của ông Đặng Viết Thiện (ngụ tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ), trình bày: Vào năm 1997, em ông là Vũ Duy Tiện được Giám đốc Nông trường Sông Hậu giao khoán lô đất với diện tích 2,8 ha tại phía sau trụ sở của Nông trường Sông Hậu để canh tác.

Ông Đặng Viết Thiện bên phần đất bị thu hồi nhưng không được bồi thường.

Đến năm 2000, em ông Thiện xin Nông trường Sông Hậu chuyển tên từ hợp đồng của mình sang cho ông và được Giám đốc Nông trường Sông Hậu duyệt chấp thuận cho ông Thiện chuyển tên hợp đồng trực tiếp với Nông trường.

Sau khi việc chuyển tên được chấp thuận, gia đình ông Thiện đã tiến hành cải tạo, sử dụng ổn định trên chính phần đất này. Cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nông trường Sông Hậu.

Tuy nhiên, đến năm 2009, Nông trường Sông Hậu lại ra Quyết định số 751/QĐ-NTSH thu hồi diện tích 11,05 ha đất của các hộ dân. Trong đó, gia đình ông Thiện bị thu hồi với diện tích là 2,3 ha. Đồng thời, Nông trường Sông Hậu giao bộ phận thu hồi đất thẩm định, áp giá bồi hoàn, hỗ trợ đầu tư cho các hộ dân.

Điều đáng nói là quyết định thu hồi đất của Nông trường Sông hậu lại không đúng chủ thể. Bởi phần đất bị thu hồi do ông Thiện đứng tên, nhưng trong quyết định lại để người bị thu hồi đất là ông Vũ Duy Tiện (em ông Thiện). Do đó, ông Thiện không chịu giao đất và khiếu nại sự việc lên Ban Giám đốc Nông trường Sông Hậu.

Theo ông Thiện cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của gia đình ông, Ban Giám đốc Nông trường Sông Hậu có mời ông lên giải quyết sự việc và động viên gia đình ông giao đất cho Nông trường. Mặc khác, Ban Giám đốc Nông trường sẽ sắp xếp cho gia đình ông Thiện một lô đất khác để canh tác. Từ cơ sở này, gia đình ông Thiện chấp nhận cho phía Nông trường Sông Hậu tiến hành thẩm định về các giá trị gắn liền trên thửa đất của gia đình mình.

Thế nhưng, trong lúc việc bồi thường cho gia đình ông Thiện chưa được Nông trường giải quyết, thì vào năm 2012, UBND huyện Cờ Đỏ có Quyết định thu hồi một phần đất của gia đình ông Thiện để xây dựng trường tiểu học Thới Hưng 1.

Việc thu hồi đất này cũng được UBND huyện Cờ Đỏ lập phương án bồi thường và hỗ trợ cho gia đình ông Thiện. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Nông trường Sông Hậu lại ngăn cản không cho gia đình ông Thiện nhận số tiền đền bù trên với lý do đây là đất của Nông trường chứ không phải đất của ông Thiện.

Bức xúc trước việc ngăn cản của Nông trường, ông Thiện cũng đã yêu cầu UBND xã Thới Hưng tạm giữ toàn bộ số tiền bồi thường trên để chờ làm sự việc. Thế nhưng, đáng nói là sau vài tháng, ông Thiện phát hiện số tiền bồi thường này đã được UBND xã Thới Hưng trao trả hết cho phía Nông trường Sông Hậu.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Thiện bức xúc, cho biết: "Việc Nông trường Sông Hậu ngăn cản gia đình tôi không nhận tiền bồi thường phần đất bị UBND huyện Cờ Đỏ thu hồi làm trường học là bất hợp lý. Đồng thời, việc Nông trường tiến hành thu hồi đất nhưng không thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho phía gia đình tôi là không đúng với quy định pháp luật và làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân chúng tôi".

Cũng theo ông Thiện, do quá bức xúc trước việc làm của Nông trường Sông Hậu, ông Thiện đã làm đơn khiếu nại và cầu cứu khắp nơi, nhưng từ đó đến nay, sự việc trên vẫn chưa được các cấp thẩm quyền xử lý dứt điểm.

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ các cơ quan có trách nhiệm cần sớm vào cuộc và làm rõ sự việc, tránh việc khiếu nại của người dân kéo dài.

Báo sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bồi thường thu hồi đất Cần Thơ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất