Thứ Ba , 18:48, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ tay 'tử thần'

Sau 30 phút can thiệp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã cứu sống một bệnh nhân 72 tuổi, nhồi máu cơ tim từ tay “tử thần”.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân Đặng Văn M. 72 tuổi (ở huyện Thới Lai) với tình trạng bệnh nặng do nhồi máu cơ tim.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đang cấp cứu cho bệnh nhân M.

Bệnh nhân Đặng Văn M. có dấu hiệu đau quằn quại, dữ dội ở vùng ngực kèm theo từng đợt nôn ói. Tình trạng bênh nhân bị rối loạn nhịp chậm (tần số 30 lần/phút), block nhĩ thất hoàn toàn, choáng tim. Được đánh giá là một trường hợp bệnh lý nặng, các bác sĩ khoa Hội sức cấp cứu, Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức và Nội tim mạch - Lão học cùng nhau hội chẩn.

Trong khoảng thời gian gần như chỉ được tính bằng phút, trong vòng 10 phút ê kíp đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân, chạy đua với “cơn nguy kịch” đang gần kề.

Bệnh nhân được sử dụng thuốc hồi sức để nâng huyết áp trước khi can thiệp mạch vành. Mọi thao tác phối hợp giữa bác sĩ khoa Nội tim mạch - Lão học,  Hồi sức cấp cứu và Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức gần như nhịp nhàng. Ống thông được cài vào lỗ động mạch vành, hình ảnh trên màn hình thể hiện rõ bệnh nhân bị tắc nhánh động mạch vành mũ ưu thế (LCx) do nhiều huyết khối. Quá trình cấp cứu, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nhịp chậm cho nên ê kíp đã đặt máy tạo nhịp tạm thời. Thêm 2 phút nữa, nhịp tim bệnh nhân dần tạm ổn.

Quá trình cấp cứu được diễn ra trong 30 phút, tình trạng bệnh nhân đã khá lên, vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, huyết áp ổn định trở lại, chức năng tim dần cải thiện.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân.

Mấu chốt thành công trong cứu chữa ca bệnh này là kinh nghiệm trong việc nắm bắt và khả năng phán đoán chính xác, xử lý tình huống trog khoảng thời gian hẹp. Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ gây mê và các bác sĩ can thiệp cũng như ê kíp chăm sóc, hồi sức cho người bệnh sau can thiệp.

“Nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường bệnh nhân nên đến bệnh viện nơi gần nhất để được khám và chẩn đoán kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian cấp cứu là vàng” - ThS.BS. Đoàn Thanh Tuấn, khuyến cáo. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cấp cứu cần thơ nhồi máu cơ tim

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất