Chủ nhật, 08:03, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do thai ngoài tử cung vỡ

Các Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu và cứu sống thành công bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, hô hấp do biến chứng mang thai ngoài tử cung bị vỡ.

Tối qua, ngày 11/09/2019, các Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu và cứu sống thành công bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, hô hấp do biến chứng mang thai ngoài tử cung bị vỡ. Bệnh nhân là chị L.T.H, 25 tuổi, ở huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Vào khoảng 20 giờ 20 phút, khoa Cấp cứu Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nữ được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau khắp bụng, đau nhiều vùng hạ vị, mạch và huyết áp không ổn định, trong hình ảnh siêu âm phát hiện có dịch ổ bụng, cạnh tử cung bên phải có cấu trúc bất thường.

Nhận thấy người bệnh có biến chứng choáng do giảm thể tích tuần hoàn, tiên lượng rất nặng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ê-kíp trực cấp cứu đã khẩn cấp kích hoạt “Báo động đỏ nội viện”.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Sau gần 40 phút, cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

ThS.BS. Trịnh Hoài Ngọc cho biết: Đây trường hợp thai ngoài tử cung ở vị trí đặc biệt ở sừng tử cung (hay góc tử cung).

Để tránh các trường hợp như trên có thể xảy ra, BS. Ngọc khuyến cáo chị em cần hạn chế nguy cơ bằng cách giữ vệ sinh bộ phận sinh dục, khám phụ khoa định kỳ để điều trị sớm và dứt điểm các bệnh viêm nhiễm nếu có. Trong trường hợp thử thai bằng que thử thai tại nhà cho kết quả dương tính, người có tiền sử thai ngoài tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục hoặc dấu hiệu đau bụng, ra máu bất thường ở những tuần đầu của thai kỳ thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra vị trí khối thai giúp phát hiện và can thiệp sớm nếu có bất thường. 

 Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : sản phụ thai phụ vỡ tử cung

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất