Thứ Hai , 03:28, Ngày 30/03/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Có hay không DN 'treo đầu dê, bán thịt chó' tại khu TĐC Long Thạnh 2?

Có hay chăng việc Doanh nghiệp Huỳnh Châu “treo đầu dê, bán thịt chó” của dự án khi lấy tiền vốn góp của khách hàng nhưng không thực hiện dự án mà khi có Giấy CNQSDĐ thì đem vay ngân hàng?

Khu tái định cư Long Thạnh 2 được Công ty TNHH Huỳnh Châu huy động vốn bằng hình thức góp vốn dựa trên giá trị lô nền năm 2008, đến năm 2016 thì khởi công, nhưng khi được cấp 06 giấy CNQSDĐ của 98 nền, thì Doanh nghiệp Huỳnh Châu đem vay vốn ngân hàng và vay ngoài. Còn 35 nền thì đang “vướng” nợ thuế của Doanh nghiệp nên chưa thể cấp Giấy CNQSDĐ?! 

Khu tái định cư Long Thạnh 2 được giao cho Doanh nghiệp Huỳnh Châu với tổng diện tích 30.073 m2.

Theo tìm hiểu, năm 2011 Doanh nghiệp Huỳnh Châu được UBND TP. Cần Thơ giao đất có thu tiền sử dụng đất để đầu tư xây dựng Khu tái định cư Long Thạnh 2, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt theo Quyết định 1415/QĐ-UBND ngày 8/6/2011. Theo đó, khu đất giao có tổng diện tích là 101.855,8 m2 (trong đó có 647,3 m2 đất kênh thủy lợi do Nhà nước quản lý). Doanh nghiệp Huỳnh Châu được Sở TNMT TP. Cần Thơ cấp Giấy CNQSDĐ năm 2016 tổng số 27 giấy chứng nhận tại 282 lô nền với tổng diện tích là 30.073 m2.

Tuy nhiên, khi có Giấy CNQSDĐ của một số lô nền trong khu tái định cư Long Thạnh 2 thì Doanh nghiệp Huỳnh Châu đã đem thế chấp cho Ngân hàng BIDV chi nhánh Hậu Giang và cầm cố bên ngoài. Đến thời điểm hiện nay, đã tổ chức thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân qua 3 đợt trong 10 Giấy CNQSDĐ của Doanh nghiệp Huỳnh Châu với tổng số 134 nền. Còn 17 giấy CNQSDĐ, Doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho các hộ dân, trong đó 06 Giấy chứng nhận với 98 lô nền Doanh nghiệp Huỳnh Châu đã thế chấp Ngân hàng BIDV (trong đó có 18 lô nền đã chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hồng Phát) và 11 Giấy CNQSDĐ còn lại Doanh nghiệp Huỳnh Châu đang cầm cố bên ngoài.

Có hay chăng việc Doanh nghiệp Huỳnh Châu đang mượn tiền góp vốn của người dân để thực hiện dự án, khi được giao đất thì lấy đất người dân đã góp vốn mua đem thế chấp Ngân hàng để sử dụng vào mục đích khác theo kiểu “tay không bắt giặc”?.

Đến thời điểm hiện nay, Ngân hàng BIDV chi nhánh Hậu Giang đã khởi kiện ông Châu Thành Nhân - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Châu tại Tòa án nhân dân Vị Thanh (Hậu Giang) liên quan đến 98 nền trong 06 Giấy CNQSDĐ mà Doanh nghiệp Huỳnh Châu đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV. Còn 11 Giấy CNQSDĐ Doanh nghiệp Huỳnh Châu đang cầm cố bên ngoài, doanh nghiệp đã nhiều lần cam kết sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, tuy nhiên đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có động thái thực hiện.

Riêng đối với 35 nền còn lại mà Doanh nghiệp Huỳnh Châu chưa được cấp giấy CNQSDĐ là do doanh nghiệp “vướng” việc thay đổi tên theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Doanh nghiệp đang nợ thuế tại Chi cục thuế TP. Vị Thanh với số tiền 1,2 tỷ đồng nên doanh nghiệp Huỳnh Châu bị Chi cục thuế TP. Vị Thanh phong tỏa hóa đơn.

Bảng danh sách góp vốn và danh sách người dân của 35 nền đồng thuận nộp số tiền còn lại theo hợp đồng góp vốn, nộp các khoản thuế và phí để được sớm cấp giấy CNQSDĐ.

Nhưng theo tìm hiểu của Phóng viên, các hộ dân của 35 nền chưa được cấp Giấy CNQSDĐ thì các hộ dân đều đồng thuận chấp nhận nộp số tiền còn lại theo hợp đồng góp vốn, nộp các khoản thuế và phí sau khi đã lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Doanh nghiệp Huỳnh Châu với từng hộ dân để sớm được cấp giấy CNQSDĐ.

Dự án khu tái định cư với hàng trăm lô nền được thực hiện góp vốn từ năm 2008 nhưng đến năm 2016 thì được cấp giấy CNQSDĐ và thực hiện dự án nhưng Doanh nghiệp Huỳnh Châu lại không thực hiện mà lại đem Giấy CNQSDĐ của 98 lô nền người dân đã góp vốn trước đó đem thế chấp Ngân hàng và cầm cố bên ngoài. Có hay không việc Doanh nghiệp Huỳnh Châu “đang treo đầu dê, bán thịt chó” của dự án khu tái đinỵ cư Long Thạnh 2, quận Thốt Nốt này?! Cơ quan chức năng cần làm rõ việc huy động vốn góp, nhưng không thực hiện của Doanh nghiệp.

Vinh Tâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : dự án lừa đảo cầm cố vay thế chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất