Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 21/02/2022 21:46 (GMT+7)

Cần Thơ: Chung cư Nhịp Điệu Xanh có huy động vốn trái phép khi chưa được phép mở bán?

Chung cư Nhịp Điệu Xanh đang được quảng cáo rầm rộ và ký nhận đặt cọc giữ chỗ bằng "Phiếu đăng ký giữ chỗ căn hộ" và thu tiền khách hàng mỗi căn hộ 50 triệu đồng.

Chung cư Nhịp Điệu Xanh tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Quang, khu dân cư Nam Long, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng (TP Cần Thơ). Chung cư có quy mô diện tích 2,9ha, với 181 căn hộ, 7 căn shophouse. Tính tới thời điểm hiện tại, Dự án Chung cư Nhịp Điệu Xanh vẫn đang là một bãi đất trống, cây mọc um tùm, cơ sở hạ tầng, các hạng mục của dự án vẫn ngổn ngang, chưa được hoàn thiện... Thế nhưng, chủ đầu tư Công ty cổ phần Kiến trúc Nhịp Điệu Xanh đã quảng cáo rầm rộ và thu tiền của khách hàng qua "Phiếu đăng ký Giữ chỗ căn hộ" với mỗi căn hộ là 50 triệu đồng.

Chung cư Nhịp Điệu Xanh do Công ty cổ phần Kiến trúc Nhịp Điệu Xanh làm chủ đầu tư hiện vẫn đang là một bãi đất trống, cây mọc um tùm, cơ sở hạ tầng, các hạng mục của dự án vẫn ngổn ngang, chưa được hoàn thiện...
Chung cư Nhịp Điệu Xanh do Công ty cổ phần Kiến trúc Nhịp Điệu Xanh làm chủ đầu tư hiện vẫn đang là một bãi đất trống, cây mọc um tùm, cơ sở hạ tầng, các hạng mục của dự án vẫn ngổn ngang, chưa được hoàn thiện...

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Do điều kiện nghiêm ngặt của pháp luật buộc các chủ đầu tư phải hoàn tất mới có quyền xác lập hợp đồng kinh doanh nên hiện nay nhiều doanh nghiệp cố tình "lách luật" để huy động vốn. Đó là các loại giao dịch ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng hợp tác, ký quỹ, đặt cọc, mua bán tương lai… hoặc các hình thức bằng văn bản giao dịch khác nhưng thực chất đối tượng giao dịch là mua bán đất nền trong dự án. Tôi nói ngay rằng, tất cả các loại hình thức giao dịch như thế khi dự án chưa đủ điều kiện giao dịch là đều trái pháp luật".

Sơ đồ mặt bằng tổng thể tầng 3, 4 Chung cư Nhịp Điệu Xanh.
Sơ đồ mặt bằng tổng thể tầng 3, 4 Chung cư Nhịp Điệu Xanh.

"Chỉ có loại Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, mua bán nhà ở - tài sản khác gắn liền với đất, mua bán căn hộ, khi đủ điều kiện đưa sản phẩm bất động sản vào giao dịch, là đúng quy định pháp luật. Còn lại các loại hợp đồng, văn bản giao dịch khác khi chưa đủ điều kiện như nói trên, đều là trái quy định pháp luật.

Giấy xác nhận thanh toán tiền mua căn hộ qua "Phiếu đăng ký giữ chỗ Căn hộ" của Công ty cổ phần Kiến trúc Nhịp Điệu Xanh.
Giấy xác nhận thanh toán tiền mua căn hộ qua "Phiếu đăng ký giữ chỗ căn hộ" của Công ty cổ phần Kiến trúc Nhịp Điệu Xanh.

Tôi cho rằng nếu các dự án chưa đủ điều kiện giao dịch mà cố tình xác lập giao dịch nhằm huy động vốn thì cơ quan chức năng cần thanh tra dự án, xác minh làm rõ các sai phạm để xử lý nghiêm, đảm bảo một thị trường kinh doanh bất động sản minh bạch, lành mạnh, tránh rủi ro cho người mua", Luật sư Dũng đề xuất.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Long An: Công ty Đức Hoà Đông bị xử phạt 110 triệu vì quảng cáo sai
Công ty Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông bị UBND tỉnh Long An ra văn bản số 3276/QĐ-XPHC về việc Quyết định xử phạt hành chính vì “Công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định”

Tin mới

Quảng Bình: Tại nạn thảm khốc 5 người thương vong
Khoảng 12h15 ngày 4/7, một vụ tai nạn thảm khốc trên đường tránh lũ đoạn qua xã Hồng Thủy huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm hai xe ô tô biến dạng, 2 người chết tại chỗ, tài xế mắc kẹt trong xe và 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.
Thế nào là khám, chữa bệnh đúng tuyến?
Để được thanh toán tối đa mức hưởng trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người bệnh phải thực hiện khám, chữa bệnh đúng tuyến. Vậy, khám, chữa bệnh đúng tuyến là gì, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?