Thứ Ba , 19:16, Ngày 27/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cấp cứu kịp thời trường hợp suy thai do dây rốn bám màng

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng.

Vừa qua, ngày 08/07, chị N.T.N.Đ. (sinh năm 2000, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) và gia đình đã vui mừng khôn xiết sau khi các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng.

Sản phụ Đ. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Hình ảnh suy thai cấp do dây rốn bám màng.

Chị Đ. được gây mê nội khí quản và mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Bé trai có cân nặng 2660 gram đã chào đời an toàn cùng với niềm vui khôn xiết của các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và gia đình chị Đ.

Bé trai có cân nặng 2660 gram đã chào đời an toàn cùng với niềm vui khôn xiết của các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và gia đình chị Đ.

Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng, BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết: Bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh nhau. Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh nhưng rất nguy hiểm. Dây rốn bám ở vùng rìa của bánh nhau và chỉ bám ở phần màng nhau, sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thời điểm sản phụ vào chuyển dạ nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút. 

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, BS. Liêm khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

 Minh Toàn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cấp cứu cần thơ bệnh viện Phụ sản Cần Thơ suy thai

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất