Thứ Sáu , 12:11, Ngày 23/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cần làm rõ xây nhà 'đón gió đền bù' tiền tỷ tại huyện Vĩnh Thạnh…

Dư luận tại huyện Vĩnh Thạnh xôn xao nghi vấn cán bộ mua đất lúa thành đất ở, xây nhà kiểu “khác thường” sát cầu vượt đường T3 thuộc tuyến cao tốc Lộ Tẻ (Cần Thơ) đi Rạch Sỏi (Kiên Giang), “công trình đó đã được tính toán đền bù nhiều tỷ đồng”.

Phóng viên đã tiếp cận “động thái lạ” này và vỡ ra…

Căn nhà bà Nguyễn Thị Duyên đứng tên xây dựng “đón gió bồi thường” nằm sát cầu vượt T3.

“Đón gió đền bù”…

Vừa rồi, dư luận vô cùng bức xúc về công trình “đón gió đền bù” ở đường T3, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh.. đơn vị nào hay ai có thể “đón gió” chắc ăn? Nhiều thông tin mọi hướng, địa chỉ cần tìm dần dần lộ ra.

Theo thông tin của Văn phòng UBND huyện Vĩnh Thạnh cho thấy, nữ chủ công trình xây dựng nhà “kiểu khác thường” - bà Nguyễn Thị Duyên (SN 1977, ngụ ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) - có tốc độ mua, chuyển mục đích sử dụng đất, lập thủ tục cho biếu tặng, tiến hành xin phép xây dựng và thi công “tốc hành” trong vòng thời gian vài tháng. Nữ chủ nhân này lại không phải là người dân của địa phương Vĩnh Thạnh, hay Cần Thơ mà từ Phụng Hiệp (Hậu Giang) đến “đầu tư” cũng khiến dư luận quan tâm.

Tuy nhiên, theo thông tin trao đổi của Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Thạnh liên quan đến sự xuất hiện căn nhà “kiểu khác thường” đó, thì ngoại trừ việc xây dựng vượt 1 lầu, thiếu cốt nền, thiếu cốt thép là sai so với giấy phép được cấp, còn lại tất tần tật các nội dung khác đều “đúng trình tự, quy trình”, “phù hợp quy hoạch đường ô tô về trung tâm xã Vĩnh Bình (T3)” và được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt từ năm 2010.

Cũng vừa qua ông Đặng Ngọc Tính - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vĩnh Thạnh lên tiếng với báo chí: “Khi căn nhà kỳ lạ này mọc lên và dư luận phản ứng, Ủy ban Kiểm tra huyện đã nắm thông tin và đang yêu cầu các ngành liên quan báo cáo cụ thể. Chúng tôi sẽ kiểm tra việc chuyển đổi từ đất trồng lúa lên đất ở có đúng quy định không, quá trình thẩm định cấp phép xây dựng, việc xây dựng căn nhà này nhằm mục đích gì, có hay không việc dự kiến đền bù mấy tỷ đồng… Quan điểm của Huyện ủy là làm sáng tỏ và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân nếu có vi phạm. Không để ngân sách nhà nước xuất ra đền bù một công trình vi phạm. Chủ nhà chỉ bỏ ra vài trăm triệu đồng mua đất, xây nhà sai phép… rồi chờ đền bù tiền tỷ. Điều này không thể chấp nhận”.

Tổng hợp các thông tin thu thập từ nhiều nguồn, được một chuyển động tích cực liên quan - đó là dư luận đã dành sự quan tâm nhất định đến vụ việc này. Đồng thời, huyện cũng chủ động cử người đi xác minh một số “nhà đầu tư” có hành động tương tự như bà Duyên. Theo nguồn thông tin được biết: bà Nguyễn Thị Duyên có em ruột Nguyễn Duy Phúc - chuyên viên tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Cần Thơ…

Báo kính đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Cần thơ cần sớm vào cuộc quyết liệt làm sáng tỏ chỉ ra “tổ tò vò” giải tỏa vấn đề dư luận đặt biệt quan tâm. Bởi hiện tượng này không dừng ở mức độ thường, được gọi tên là “tham nhũng vặt”, mà nó đủ lớn để xếp hạng là “nguy hiểm” và “rất nghiêm trọng”.

 Chúng tôi tiếp tục thông tin bạn đọc.

Hồng Ân – Hồng Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng cần thơ công trình đền bù

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất