Chủ nhật, 13:08, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Cần sớm điều tra, làm rõ việc huy động vốn trái phép tại Công ty Nam Cường

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường bị hàng chục người dân tố cáo hoạt động kinh doanh theo phương thức huy động vốn đa cấp.

Thời gian qua, báo đã có một số bài viết lên tiếng cảnh báo về hệ lụy của các hiện tượng huy động vốn theo mô hình đa cấp. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã vào cuộc điều tra, phát hiện sai phạm, xử lý sai phạm theo cả hướng hành chính và hình sự. Tuy nhiên, dường như các hiện tượng này chỉ tạm lắng một thời gian, sau đó vẫn tiếp tục diễn ra mà không hề có dấu hiệu dừng lại.

Ảnh minh họa.

Gần đây, phóng viên tiếp tục nhận được đơn thư của độc giả H.Đ.T. ở TP Hà Nội. Ông T. đại diện cho hàng chục người dân khác tố cáo các hoạt động kinh doanh theo phương thức huy động vốn đa cấp xảy ra tại Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường (có trụ sở tại Khu đô thị Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Trong đơn thư, ông T. cho biết từ tháng 2/2017 đến nay, ông Đỗ Văn Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường (sau đây gọi tắt là Công ty Nam Cường - PV) đã huy động khoảng 50 tỷ đồng của hàng trăm người ở Hà Nội và các tỉnh khác, góp vốn vào công ty, kinh doanh theo hình thức huy động vốn đa cấp, trả lãi suất cao hơn ngân hàng.

“Công ty Nam Cường đã tổ chức nhiều hội thảo thổi phồng và khuếch trương quảng cáo việc kinh doanh của công ty để mọi người góp tiền vào. Khi người dân chuyển tiền cho Công ty Nam Cường, họ trả lãi suất một đến hai kỳ, mỗi kỳ 15 ngày, sau đó không trả nữa… Vì Nam Cường vi phạm hợp đồng, nên chúng tôi đã làm đơn đòi lại tiền. Tuy nhiên, dù chúng tôi đã đợi từ tháng 3/2019 đến nay, song ông Chung chỉ hứa hẹn chứ không trả tiền”, ông T. chia sẻ.

Ông T. cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra để ngăn chặn tình trạng lừa đảo núp bóng dưới danh nghĩa kinh doanh đa cấp, để những người dân tránh khỏi tai họa khánh kiệt gia sản, “tiền mất, tật mang”.

Từ đơn thư của ông H.Đ.T. và một số người dân trên địa bàn, PV tìm hiểu thì được biết, Công ty Nam Cường là công ty đăng kí kinh doanh với nhiều ngành nghề, như: Đại lý môi giới, đấu giá; lương thực, dịch vụ lưu trú ngắn ngày; nội thất và dịch vụ du lịch. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty là ông Đỗ Văn Chung; vợ ông - bà Hòa là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc công ty này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Nam Cường đã đi vào hoạt động chính thức được khoảng 2 năm. Tuy nhiên, đây cũng là quãng thời gian công ty này vướng vào nhiều “lùm xùm” liên quan đến các hoạt động kinh doanh. Nhiều phản ánh của người dân cho thấy công ty đã huy động được rất nhiều người ở nhiều tỉnh thành trong cả nước tham gia với số tiền huy động lên tới hàng tỷ đồng. Với lời hứa chi trả lợi nhuận hàng tháng cho những người góp vốn và chi trả hoa hồng cho người kết nối, Công ty Nam Cường trả cho số nhà đầu tư với lãi suất cao và thanh toán 1 tuần/lần. Sau khi chi trả cho những nhà đầu tư được hai lần thì Công ty Nam Cường chuyển đổi mục đích và nội dung hợp đồng.

Chia sẻ với PV, người dân có đơn kêu cứu cho biết: “Chúng tôi được nhân viên của Công ty Nam Cường tư vấn và được tham dự nhiều hội thảo của công ty. Theo đó, Nam Cường hứa hẹn trả hoa hồng/lãi suất cao, tạo dựng niềm tin về việc triển khai hoạt động kinh doanh sinh lời hấp dẫn. Vậy nên chúng tôi góp vốn vào Nam Cường. Chúng tôi chỉ góp vốn, chứ cũng không hề biết thực tế công ty này kinh doanh ra sao”.

Những người dân này còn cho biết, sau khi chuyển đổi mục đích hợp đồng, giữa họ và Nam Cường không có thỏa thuận đôi bên, mà hầu như họ bị ép kí vào bản hợp đồng mới, nếu không sẽ không được nhận lãi suất. Và rồi đến nay, rất nhiều người dân (nhà đầu tư) không được nhận lãi suất hay vốn từ Công ty Nam Cường.

Đáng nói là, sau khi nhận tiền ủy thác đầu tư của khách hàng, Công ty Nam Cường đã tự do sử dụng đồng vốn này mà không thông báo kế hoạch sử dụng vốn hay nội dung kinh doanh của công ty cho nhà đầu tư.

Theo phản ánh của một nhà đầu tư: “Công ty Nam Cường không sử dụng tiền đó để đầu tư, mà sử dụng chi tiêu cá nhân như mua ô tô hay đất đai. Vì sau khi những nhà đầu tư có nói sẽ báo cơ quan pháp luật và cơ quan thông tấn báo chí thì bà Hòa (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc của Công ty Nam Cường - PV) mới nhắn tin cho một số nhà đầu tư đề nghị nán lại để bán đất, trả dần một số người trước”.

Liên quan đến sự việc này, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo UBND phường Trung Văn. Tại buổi tiếp xúc, ông Đặng Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết Công ty Nam Cường chưa có hóa đơn thuế đăng ký với phường và cũng không báo cáo thuế địa điểm tại phường. Câu hỏi đặt ra là, một công ty có trụ sở trên địa bàn phường, đã đi vào hoạt động gần 2 năm, mà cơ quan quản lý không biết đến hoạt động của công ty này? Vậy trách nhiệm của UBND phường, của cơ quan quản lý thuế trên địa bàn ở đâu?

Báo đề nghị các cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm và TP Hà Nội cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh của Công ty Nam Cường. Đề nghị làm rõ việc có hay không có các hoạt động huy động vốn, phát hành cổ phiếu sai quy định, thách thức pháp luật tại Công ty Nam Cường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đa cấp trái phép Nam Cường huy động vốn

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất