Thứ Sáu , 17:38, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần làm rõ thông tin Công ty Hồng Lĩnh 'phớt lờ' yêu cầu của cơ quan chức năng

Để giải quyết tranh chấp giữa gia đình bà Trần Thị Đặng với Công ty Hồng Lĩnh, UBND thị trấn Nhà Bè nhiều lần mời đại diện Công ty Hồng Lĩnh lên làm việc. Tuy nhiên, đại diện phía công ty này vẫn “phớt lờ” yêu cầu trên.

Đang giải quyết tranh chấp, Công ty Hồng Lĩnh lại ngang nhiên xây trường học?

Như chúng tôi đã thông tin, năm 2002, Công ty Hồng Lĩnh thực hiện việc nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân trong khu vực để thực hiện dự án Khu dân cư Phú Xuân – Nhà Bè. Khi đó, gia đình bà Trần Thị Đặng (Nhà Bè – TP.HCM) đã đồng ý chuyển nhượng một phần diện tích đất cho Công ty Hồng Lĩnh. Tuy nhiên, khi thực hiện thỏa thuận đền bù, Công ty Hồng Lĩnh chỉ đền bù phần đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chính quyền cấp, còn phần đất bổ sung đang được gia đình bà sử dụng hợp pháp thì Công ty Hồng Lĩnh chiếm dụng và không đền bù.

Theo bà Đặng, phần đất Công ty Hồng Lĩnh đang chiếm dụng của gia đình bà 3 khu đất với tổng diện tích là 2.288,5m2. Để giải quyết sự việc trên, gia đình bà Đặng đã gửi hàng trăm lá đơn kiến nghị, cầu cứu, tới các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương.

Đang giải quyết tranh chấp, Công ty Hồng Lĩnh ngang nhiên xây dựng trường học.

Điều đáng nói, việc khiếu nại của gia đình bà Đặng đang trong quá trình giải quyết thì Công ty Hồng Lĩnh lại ngang nhiên cho xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, đồng thời làm tường bao của trường lấn chiếm hàng trăm mét vuông trên diện tích đất của gia đình bà.

Ngoài ra, Công ty Hồng Lĩnh còn tổ chức cho làm đường nội khu, phân lô, bán nền trên diện tích mà gia đình bà đang sử dụng hợp pháp.

Khi sự việc trên xảy ra, chính quyền thị trấn Nhà Bè nhiều lần yêu cầu Công ty Hồng Lĩnh tạm ngừng việc xây dựng trên phần đất tranh chấp. Tuy nhiên, Công ty này vẫn lén lút thi công trong suốt một thời gian dài.

“Phớt lờ” yêu cầu của chính quyền

Để giải quyết tranh chấp, UBND thị trấn Nhà Bè nhiều lần mời đại diện Công ty Hồng Lĩnh cùng gia đình bà Đặng lên làm việc để giải quyết những tranh chấp. Tuy nhiên, đại diện phía Công ty Hồng Lĩnh vẫn “phớt lờ” những yêu cầu trên.

Cụ thể, UBND thị trấn Nhà Bè đã có văn bản gửi Thường trực UBND huyện Nhà Bè về việc giải quyết đền bù giữa Công ty Hồng Lĩnh và bà Trần Thị Đặng. Trong văn bản của UBND thị trấn Nhà Bè nêu rõ:

“Việc các phần đất hộ bà Trần Thị Đặng yêu cầu Công ty Hồng Lĩnh đền bù là có cơ sở để thương lượng, đền bù. Tuy nhiên, Công ty Hồng Lĩnh đã không đến UBND thị trấn để UBND thị trấn tổ chức giải quyết việc đền bù với gia đình bà Trần Thị Đặng đồng thời phía Công ty Hồng Lĩnh có ý kiến không đền bù phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận của gia đình bà Đặng, tạo sự tranh chấp kéo dài giữa các bên, dẫn đến việc hộ bà Trần Thị Đặng không có tiền để di dời khỏi căn nhà có nguy cơ sạt lở cao”.

Văn bản số 376/UBND của UBND thị trấn Nhà Bè.

Ngoài ra, UBND thị trấn Nhà Bè cũng đề nghị Thường trực UBND huyện chỉ đạo Phòng TN&MT, Phòng Quản lý Đô thị phối hợp với UBND thị trấn kiểm tra tính pháp lý, điều kiện về đền bù phần đất chưa được giải quyết giữa Công ty Hồng Lĩnh và gia đình bà Đặng, lấy đó làm cơ sở để tham mưu Thường trực UBND huyện giải quyết sự việc khiếu nại kéo dài của gia đình bà Đặng.

Cùng với đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi và ghi nhận kiến nghị của bà Đặng. Đơn vị này cũng yêu cầu gia đình bà Đặng đo vẽ lại bản vẽ và viết đơn kiến nghị gửi lại UBND huyện để xem xét, giải quyết.

Phải chăng, việc Công ty Hồng Lĩnh “phớt lờ” những yêu cầu của cơ quan chức năng là hành động “coi thường” pháp luật? Hay do sự bất lực của cơ quan chức năng địa phương trong việc giải quyết tranh chấp?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên tới bạn đọc.

Duy Phong – Cao Ánh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : công ty Hồng Lĩnh cần làm rõ thông tin phới lờ yêu cầu của cơ quan chức năng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất