Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 01/08/2019 18:15 (GMT+7)

Cần làm rõ liên minh 'ma quỷ' chặt chém khách du lịch tại TP. Vũng Tàu (Bài 2)

Cần làm rõ liên minh "ma quỷ" chặt chém khách du lịch tại TP. Vũng Tàu về hành vi bất chấp các quy định pháp luật, cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng đã “móc túi” khách hàng bằng đủ những thủ đoạn tinh vi.

Khi những hành vi sai trái bị phơi bày ra ánh sáng, chủ cơ sở kinh doanh này tìm mọi cách che đậy, thậm chí đã hù dọa PV và cản trở báo chí tác nghiệp đúng pháp luật. Vậy TP. Vũng Tàu sẽ vào cuộc xác minh và làm rõ vụ việc trên như thế nào?

Manh động, thách thức dư luận

Thấy rõ những dấu hiệu mập mờ này nhằm che giấu một điều gì đó bất minh, nên PV đã giải thích khách hàng khi thanh toán họ cần phải biết thanh toán cho ai và đòi hỏi những chứng từ hợp pháp. Đó là những yêu cầu chính đáng và hết sức bình thường.

Ngay lập tức, người phụ nữ này đổi giọng nói to có ý uy hiếp nhóm PV và khách hàng: “Mọi người không có quyền đòi hỏi xem chứng minh thư của tôi. Tôi sẽ gọi Công an xuống ngay giải quyết. Các anh ngồi hết xuống chờ Công an xuống giải quyết”.

Bà chủ cửa hàng chỉ vào mặt PV và hù dọa sẽ báo Công an xuống "giải quyết"

Một lúc sau, người phụ nữ này gọi điện cho ai đó: "Mày cho Công an xuống quán có việc gấp". Tiếp đó, có một người đàn ông tự giới thiệu là quản lý ở cửa hàng này cũng hùng hổ tuyên bố: "Ở đây không sợ gì cả, hôm trước có cả mấy anh công an, nhà báo của Thành phố đến rồi cũng chẳng làm gì được".

Vì sợ hãi trước sự đe dọa uy hiếp về tinh thần của những người trong cơ sở kinh doanh này, đoàn khách đành “ấm ức” thanh toán đầy đủ số tiền theo yêu cầu của chị chủ quán kia. Họ ra về trước mà không biết người phụ nữ cầm của mình gần 10 triệu đồng tên thật là gì, cũng như không được cầm chứng từ thanh toán hợp pháp nào để làm bằng chứng cho việc họ đã thành toán và cơ sở cho việc khiếu nạn khi cần thiết.

Quan sát thấy có nhiều xe Taxi đậu phía trước quán ăn một cách bất thường, PV đã gọi điện ngay cho ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu. Ông Toản báo bận nên chỉ cử một cán bộ phụ trách kinh doanh ra làm việc với nhóm PV.

Một lúc sau, bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh của phường Thắng Tam và đại úy Bùi Văn Cường đại diện Công an phường ra làm việc với đại diện đơn vị kinh doanh, đại diện khách hàng và nhóm PV. Vị đại diện Công an phường vừa đến có thể cũng không biết rõ chủ thực sự của cơ sở kinh doanh này là ai nên đã hỏi đi hỏi lại “Ai là chủ của cơ sở kinh doanh này?”.

Trước sự chứng kiến của hai vị cán bộ phường Thắng Tam, PV xuất trình thẻ nhà báo và nêu lại yêu cầu của khách hàng mong muốn được nhận lại chứng từ hợp pháp khi đã thanh toán đầy đủ tiền và được xác thực rõ thông tin về người nhận tiền của mình để tránh sự nhầm lẫn.

Khách hàng thanh toán đầy đủ tiền mà nhận về một tờ giấy không hề có giá trị, không có thông tin của cơ sở kinh doanh, ngay cả tên người nhận cũng rất mập mờ và đáng nghi.

Không hiểu vì lý do gì, bà chủ cơ sở kinh doanh này vẫn một mực từ chối và cho rằng khách hàng không có quyền được biết điều đó dù khách hàng chỉ muốn xem chứng minh thư để xác thực bà là ai. Phía nhà hàng cũng cho rằng đơn vị đã đóng thuế khoán mỗi tháng hơn 6 triệu đồng nên không cần phải cung cấp những chứng từ và thông tin có liên quan cho khách hàng.  

Cuộc trao đổi kéo dài gần 40 phút, nhưng một yêu cầu rất cụ thể và chính đáng của khách hàng mà cán bộ đại diện cho chính quyền và Công an phường Thắng Tam cũng không thể yêu cầu cơ sở kinh doanh thuộc địa bàn quản lý thực hiện. Ngay cả việc xác định người nhận tiền của khách có đúng tên là Anh Thư hay một tên khác cũng rất “lung tung”. Trong khi, bà chủ quán thì bao biện, quanh co và liên tục mạt sát cho rằng “nhà báo hàm hồ” đề nghị Công an giải quyết. Còn vị đại diện Công an phường thì luôn từ chối và cho rằng đó là công việc của các cơ quan liên ngành. Vị này khẳng định, Công an có mặt là để đề phòng hai bên trong quá trình giải quyết có thể gây ra xô xát thì kịp thời ngăn chặn.

Ngoài bà chủ quán ăn còn rất nhiều người “lạ mặt” khác không thuộc thành phần làm việc cũng xúm vây quanh và có nhiều hành vi khiêu khích, gây sức ép và cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật. Họ lấy chai nước đặt trước phương tiện tác nghiệp của PV; tố cáo PV “là nhà báo mà ăn nói  hàm hồ”; tay chỉ vào mặt PV quát tháo: “Mày tên là gì?”; rồi có cả một người trong lực lượng dân phòng tay chống nạnh, quát tháo ầm ĩ rồi chỉ đạo nhóm người “lạ mặt” quay phim, nhận diện  từng PV...?

Trong khi nhóm PV làm việc với đại diện Công an, UBND phường Thắng Tam và chủ cơ sở kinh doanh có nhiều đối tượng đã có những hành vi khiêu khích, cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật

Sự “hỗn loạn” từ những người trên diễn ra trong sự “im lặng” đến khó hiểu của hai cán bộ địa phương, nhóm PV vẫn tỉnh táo để không bị rơi vào "bẫy" gây rối trật tự công cộng. PV đã nêu ra những ghi nhận dấu hiệu vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, mức thuế khoán chưa hợp lý, lập chứng từ không quy định, thông tin cơ sở kinh doanh và người chịu trách nhiệm không rõ ràng mà phía Quán ăn không chứng minh được.

Nhận thấy hai cán bộ phường Thắng Tam không có đủ thẩm quyền để xử lý vụ việc, thậm chí còn làm cho tình hình phức tạp hơn, cũng như không đảm bảo được sự an toàn cho PV tác nghiệp đúng pháp luật không, PV đã đề nghị được gặp người có trách nhiệm của phường Thắng Tam nhưng bà Phụng cho biết cả Chủ tịch và các Phó chủ tịch đều bận không ra giải quyết được.

Vì vậy, PV đã gọi điện đến bộ phận liên ngành của Thành phố Vũng Tàu đề nghị được sự hỗ trợ khẩn cấp. Ít phút sau cuộc gọi là sự xuất hiện của ông Trương Thế Hải, Phó chủ tịch UBND phường Thắng Tam và ông Võ Quý Khanh, Phó Phòng Văn hóa thành phố Vũng Tàu làm việc với khách hàng và nhóm PV.

Tại buổi làm việc, PV phản ánh lại sự việc đã ghi nhận tại Quán ăn Hai Cây Bàng vào trưa ngày 30/7/2019 mà phía cơ sở kinh doanh không xuất trình được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đầu vào của hải sản đã cung cấp cho khách hàng để chứng minh chất lượng và giá cả phù hợp. Chủ cơ sở khẳng định chỉ cung cấp cho cơ quan liên ngành của Thành phố mà không cần cung cấp cho cơ quan báo chí và khách hàng để kiểm nghiệm thông tin.

PV đặt vấn đề khách hàng có quyền đòi hỏi chất lượng dịch vụ tương xứng với giá thành, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và giả sử PV cũng là khách hàng sau khi bị ngộ độc do ăn phải hải sản không đảm bảo chất lượng thì cơ quan chức năng sẽ dựa vào đâu để xử lý.

Trả lời vấn đề này, ông Trương Thế Hải, Phó chủ tịch UBND phường Thắng Tam cho biết ngay: “Nếu anh có hiện tượng đau bụng thì mời anh bắt xe ra bệnh viện Thắng Lợi để kiểm tra. Nếu đúng do ngộ độc chúng tôi sẽ xử lý cơ sở này ngay”.

Nói như ông Phó chủ tịch phường Thắng Tam thì những trường hợp khác dùng hải sản, đồ ăn ở Quán ăn Hai Cây Bàng khi đã ra khỏi quán mới phát hiện ra bị ngộ độc thì cơ sở này sẽ vô can?! Bởi không phải lúc nào ông Hải cũng ngồi chờ sẵn ở đây để kịp thời giải quyết ngay những quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Trong khi toàn bộ những giấy tờ thanh toán có liên quan đến quán ăn Hai Cây Bàng không có tên, địa chỉ, điện thoại và ngày cả người chịu trách nhiệm của quán cũng đã cố tình khai tên sai sự thật.

Sau gần 3 giờ đồng hồ với sự vào cuộc của các Công an, chính quyền địa phương và cơ quan liên ngành thành phố Vũng Tàu thì tờ giấy thanh toán tiền của khách hàng vẫn vô giá trị, ngoài sự thay đổi duy nhất là trả lại đúng tên cho bà chủ cơ sở kinh doanh.

Tiếp lời ông Phó chủ tịch phường, ông Võ Quý Khanh, Phó Phòng Văn hóa thành phố Vũng Tàu khẳng định những đòi hỏi quyền lợi của khách hàng là chính đáng và sự phản ánh thông tin của Nhóm PV là chính xác, cần thiết cho cộng đồng cũng như cơ quan quản lý của địa phương. Vị này cũng cho PV biết thêm giá cả các loại hải sản ở nhà hàng này nếu bán dưới mức giá do chính họ đã đăng ký với Phòng Tài chính thành phố là hoàn toàn đúng quy định.

Nhóm PV và khách hàng vẫn băn khoăn về lời giải thích của ông Phó phòng Văn hóa về giá cả phù hợp là giá dưới khung giá mà cơ sở kinh doanh đã đăng ký với Phòng Tài chính thành phố. Vậy thì những loại hải sản ở cơ sở kinh doanh này dù có rất kém về chất lượng nhưng nếu họ chủ động bán giá dưới khung đăng ký thì họ vẫn được các cơ quan chức năng ở thành phố chấp nhận? Và khách hàng không có quyền lên tiếng khi chất lượng hải sản, đồ ăn không đảm bảo, quyền lợi của họ bị xâm phạm hay thái độ phục vụ không phù hợp với giá cả ở đây chăng?

Quản lý lỏng lẻo dễ thất thoát thuế?

PV một lần nữa nêu lại yêu cầu chính đáng của khách hàng là muốn người có trách nhiệm của cơ sở kinh doanh nay cung cấp thông tin, tên tuổi chính xác trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng để xác thực người nhận tiền trên những Phiếu tạm tính kiêm của khách hàng là ai? Có tên đầy đủ là Anh Thư hay tên một người khác nhằm xóa đi những nghi ngờ của độc giả và khách hàng về điều này.

Đồng thời, PV cũng nêu ra ý kiến của khách hàng và đông đảo bạn đọc băn khoăn về việc cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng đã tự nghĩ cho mình một loại giấy tờ thanh toán rất lạ có tên "phiếu tạm tính" có hình thức và nội dung như một tờ giấy lộn không có thông tin, địa chỉ; thập chí người nhận tiền cũng cố tình giấu tên thật. Phải chăng những việc làm này của họ nhằm lừa dối khách hàng, né tránh sự kiểm soát của cơ quan thuế và những trách nhiệm có liên quan.

Sau gần 3 giờ đồng hồ với sự vào cuộc "quyết liệt" của cán bộ phường, Công an phường, lãnh đạo phường Thắng Tam và đại diện cơ quan liên ngành Thành phố Vũng Tàu, bà chủ cơ sở kinh doanh mới chịu đưa chứng minh thư để chứng minh "bà là ai".

Đúng như bạn đọc và khách hàng đã nhiều lần phản ánh, tên đầy đủ của bà chủ Quán ăn Hai Cây Bàng này là Trần Thị Anh Thư không phải là Anh Thư như bà vẫn khẳng định và xác thực vào phiếu tạm tính, nhận tiền của khách hàng.

Vậy bản chất thực sự của việc cố tình tìm mọi cách che giấu những thông tin của cơ sở này là gì?! Câu trả lời này, có thể rất khó với một số người có quyền lợi liên quan, nhưng với tất cả những khách hàng từng một lần được trải nghiệm dịch vụ tại quán ăn này thì quá dễ dàng...?!

Khác với thái độ hung hăng trong suốt quá trình làm việc kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, khi sự thật được phơi bày không thể chối cãi được, bà Trần Thị Anh Thư đã phải thừa nhận những hành vi sai trái của mình trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng. 

Trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và sự ghi nhận của cơ quan báo chí bà Trần Thị Anh Thư đã phải thừa nhận toàn bộ những sai phạm của mình với khách hàng. Và các bên có liên quan cũng đã lập biên bản ghi nhận thông tin làm cơ sở để cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện cho hơn 20 khách hàng đến từ Đồng Nai không truy cứu việc này khi đại diện chủ quán ăn đã cầu thị tiếp thu, cam kết khắc phục. Tuy nhiên dưới góc độ cộng đồng và nhiều người từng là nạn nhân bị quán ăn này "chặt chém" và đối xử bất công thì họ khó có thể chấp nhận được. Không dừng lại ở đó, dư luận còn đặt ra nhiều câu hỏi có liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương và cán bộ phụ trách khi để ra sự việc kéo dài.

Đặc biệt, PV cũng đề nghị lãnh đạo phường Thắng Tam có biện pháp kịp thời chấn chỉnh những hành vi câu kết “chặt chém” khách du lịch xảy ra trên địa bàn theo kiểu “liên minh ma quỷ” gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín và hình ảnh của Thành phố du lịch hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời, phải màm rõ trách nhiệm của nhóm người có hành vi khiêu khích, gây sức ép và cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật ít phút trước xảy ra ngay tại Quán ăn này. Trong đó, có cả cán bộ trật tự của phường Thắng Tam.

Tại buổi làm việc, ông Trương Thế Hải, Phó chủ tịch UBND phường Thắng Tam và ông Võ Quý Khanh, Phó Phòng Văn hóa thành phố Vũng Tàu đã cảm ơn nhóm PV và Báo Đời sống & Pháp luật đã kịp thời thông tin, đồng thời cam kết sẽ xử lý, chấn chỉnh quán ăn Hai cây Bàng, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải thực hiện nghiêm các quy định của Thành phố đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, cá nhân có liên quan và thông báo lại kết quả cho cơ quan báo chí.

Biên bản ghi nhận thông tin giữa khách hàng, chủ cơ sở và các đơn vị chức năng

Cần lưu ý rằng, trong suốt quá trình làm việc, PV đã trao đổi lại rõ với cán bộ phụ trách kinh doanh, Công an và lãnh đạo phường Thắng Tam về thông tin của đông đảo bạn đọc, khách hàng phản ánh tình trạng bị “chặt chém”, lôi kéo với những thủ đoạn tinh vi và không loại trừ cả dấu hiệu có lực lượng ngầm bảo kê bất chấp pháp luật đã và đang xảy ra trên địa bàn phường, đặc biệt là Quán ăn Hai Cây Bàng.

Về nội dung này, bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh của phường Thắng Tam một mực khẳng định “phường không nắm được”, trong khi ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch phường Thắng Tam lại thừa nhận "phường đã biết thông tin và nhiều lần đã tổ chức kiểm tra chấn chỉnh"!?

Từ diễn biến của vụ việc trên, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi rằng, với một đoàn khách mà Quán ăn Hai Cây Bàng đã có doanh thu lên tới gần 10 triệu đồng, vậy mà cơ sở này chỉ phải chịu mức thuế khoán là 6 triệu đồng/tháng thì không khó để nhận ra sự thất thoát về nguồn thu cho NSNN. Giả sử trên địa bàn phường Thắng Tam có hằng trăm cơ sở kinh doanh cũng chỉ áp mức mức thuế mang tính “tượng trưng” như trên thì NSNN một năm sẽ thất thu số tiền sẽ không hề nhỏ. Vậy nguồn lợi này sẽ được phân bổ vào túi những ai?

Câu hỏi này chúng tôi xin chuyển đến Chi cục thuế và các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác minh, làm rõ để đảm bảo sự phát triển lành mạnh cho thành phố du lịch đang trên đà phát triển và sự thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới