Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/08/2016 11:36 (GMT+7)

Cần giải quyết dứt điểm sự việc tại khu đất số 1A Trần Quang Khải

"Trong đơn tôi đã nêu rõ quá trình tôi đã sử dụng đất cũng như hoàn cảnh gia đình tôi để từ đó các đồng chí lãnh đạo hỗ trợ những khó khăn của tôi khi phải di dời khỏi điểm sinh nhai này".

Sau hơn ba tháng, kể từ ngày UBND quận Hoàn Kiếm ra Quyết định xử phạt hành chính đối với các hộ kinh doanh được cho là vi phạm hành chính trong lĩnh vực đê điều và đất đai tại địa chỉ số 1A Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội, vừa qua, báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của công dân Đinh Văn Tường - người hiện đang bị treo trên đầu một Quyết định xử phạt hành chính do UBND quận Hoàn Kiếm ban hành.

Nội dung đơn kiến nghị có đoạn viết: "Tôi là bộ đội thương binh chuyển ngành về bệnh viện K quản lý, sửa chữa thiết bị máy của bệnh viện. Sau khi sửa máy phóng xạ Rariom, tôi bị nhiễm phóng xạ phải đi điều trị và về nghỉ hưu từ năm 1984. Vợ tôi là thanh niên xung phong bị ốm yếu 30 năm nay, hiện tại bị liệt toàn thân. Sau khi về hưu, vì hoàn cảnh khó khăn, vợ tôi ốm yếu và phải nuôi 03 cháu nhỏ nên tôi có đi làm thêm nghề sửa chữa ô tô lưu động tại bãi đá số 1A Trần Quang Khải. Tại đây, từ năm 1985, tôi đã dần dần dọn đất san nền và đến năm 1993 - 1994 tôi đã dựng được lán có mái che để tiện cho công việc làm thêm của mình. Trong thời gian từ năm 1994 - 2000, khu vực bãi đá rất vắng vẻ, chỉ có gia đình tôi làm lán và một số gia đình khác làm lán bán nước chè bên cạnh điếm canh đê mà nay là Ban Quản lý công trình công ích.

Khu đất số 1A Trần Quang Khai bị giải tỏa.

Khu đất số 1A Trần Quang Khai bị giải tỏa.

Tháng 05/1994, trong khi sửa chữa xe ô tô 45 chỗ, do đêm ngủ say, lán của tôi bị kẻ trộm vào lấy cắp vật tư và đài cát-sét. Rất may lúc ấy có đội tuần tra do ông Thuần - công an quận Hoàn Kiếm bắt được nên đã trả lại cho tôi. Từ thời gian đó đến nay, tôi thường xuyên sửa chữa cấp cứu xe ô tô cho đội tuần tra Công an quận Hoàn Kiếm mà nay là đội Cảnh sát 113, thời gian phục vụ 24/24 mà không hề tính tiền công sửa chữa, bởi tôi coi đó là một hành động đền đáp của mình đối với lực lượng an ninh, trật tự nơi mình sinh nhai. Cũng từ đó, sau vài lần cải tạo lán trại để sinh sống và làm việc, chưa có bất kỳ một cơ quan nào đến nhắc nhở gia đình tôi tháo dỡ hay thu hồi, cho đến ngày 30/09/2015, tôi có nhận được Thông báo số 27/TB-QLCTCI yêu cầu tôi ngày 10/10/2015 phải dỡ bỏ nơi tôi đã làm việc suốt gần 30 năm qua. Tôi hết sức bàng hoàng về việc này nên ngay lập tức đã làm đơn trình bày gửi các cấp chính quyền địa phương hy vọng có hướng giải quyết tích cực.

Trong đơn tôi đã nêu rõ quá trình tôi đã sử dụng đất cũng như hoàn cảnh gia đình tôi để từ đó các đồng chí lãnh đạo xem xét hỗ trợ những khó khăn hiện nay của tôi khi phải di dời khỏi điểm sinh nhai này. Nhưng ngày 06/11/2015, UBND phường Tràng Tiền đã lập biên bản vi phạm về lĩnh vực đê điều và đất đai đối với tôi. Tôi đã ký vào biên bản vì tôi tin vào sự đúng đắn, công bằng, vô tư và cách giải quyết hợp tình, hợp lý của các cấp chính quyền khi họ tiếp nhận đơn trình bày của tôi, bởi gần 30 năm qua, tôi sống và làm ăn trên mảnh đất số 1A Trần Quang Khải này, chưa bao giờ tôi làm điều gì sai phạm dẫn đến ảnh hưởng đến chính quyền địa phương. Tuy nhiên cho đến giờ phút này, tôi vẫn không nhận được bất cứ một sự hỗ trợ nào từ phía chính quyền, họ thờ ơ trước sự khó khăn của một gia đình có hơn 50 năm tuổi Đảng và hiện đang nuôi một đứa con bị thần kinh...".

Được biết, hiện giờ do không có chỗ ở cũng như chỗ làm việc mưu sinh nên ông Tường đã phải đưa cả gia đình vào thành phố Đà Nẵng sống nhờ nhà của một người bạn đồng ngũ với ông năm xưa. Sau khi nhận được Quyết định xử phạt của UBND quận Hoàn Kiếm, ông Tường đã rất nhiều lần làm đơn trình bày gửi chính quyền sở tại các cấp nhằm đề nghị được hỗ trợ kinh tế mưu sinh nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được sự hồi âm nào từ phía cơ quan công quyền.

Qua tìm hiểu được biết, không chỉ gia đình ông Tường mà còn các hộ kinh doanh được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép đăng ký kinh doanh tại địa chỉ số 1A Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng đang bị treo trên đầu các Quyết định xử phạt hành chính do UBND quận ban hành. Phóng viên báo đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị UBND quận tiếp xúc phóng viên nhằm phản ánh khách quan nhất đến bạn đọc nhưng UBND quận đã từ chối tiếp xúc với lý do "Thanh tra thành phố Hà Nội đang làm rõ".

Tuy nhiên, khi phóng viên tiếp xúc với cơ quan Thanh tra thành phố Hà Nội thì được biết: Thanh tra thành phố Hà Nội có nhận được đơn trình bày của ông Đinh Văn Tường để trình bày nguyện vọng của mình liên quan đến diện tích đất mà ông đã mưu sinh hơn 30 năm qua tại số 1A Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhận được đơn của ông Tường, cơ quan Thanh tra thành phố đã tiếp xúc với ông Tường và họ chỉ xác minh về việc ông Tường đã dọn ra bãi đất trống tại số 1A Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ thời gian nào vì họ cho rằng tại thông báo của UBND quận Hoàn Kiếm thì ông Tường dọn ra bãi đất trống này vào thời điểm năm 2004 trong khi ông Tường trình bày sau khi ông về hưu năm 1984, thì năm 1985 ông dọn ra bãi đất trống tại 1A Trần Quang Khải để mưu sinh từ đó đến nay. Cũng theo Thanh tra thành phố Hà Nội thì sự việc này hiện nay UBND quận Hoàn Kiếm vẫn có trách nhiệm giải quyết.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Tại sao UBND quận Hoàn Kiếm lại từ chối tiếp xúc phóng viên với lý do sự việc đang được Thanh tra Thành phố xử lý? Nhận thấy đơn kiến nghị của công dân về sự việc này có phần có căn cứ cần lãm rõ, báo Kinh doanh & Pháp luật kính chuyển nội dung đơn thư của công dân đến UBND quận Hoàn Kiếm, Thanh tra thành phố Hà Nội xem xét để có câu trả lời thỏa đáng cho công dân kiến nghị. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu nội dung sự việc và phản ánh trên những số báo tới.

Hiền Anh/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới