Thứ Hai , 11:13, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Cận cảnh công trình tàn phá môi trường vùng lõi Vịnh Hạ Long

Sắt thép, bê tông hóa, con đường xẻ núi,... là những gì đang được thể hiện ở dự án xây dựng Khu bảo tồn động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim...

Như đã đưa tin, mặc dù đã nhiều lần được khuyến cáo về việc giảm tải áp lực, tác động của con người lên Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, thế nhưng với lý do giảm tải áp lực cho đảo Ti Tốp, tỉnh Quảng Ninh đã ký quy hoạch Khu bảo tồn động thực vật Vịnh Hạ Long tại đảo Soi Sim?!

Theo đó tại quyết định (QĐ) số 1139 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020 do ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh ký ngày 27/4/2015 đã quy hoạch khu vực đầu tư khai thác trong đó có đảo Soi Sim với diện tích 8,5ha. Theo QĐ này, khu bảo tồn động thực vật Vịnh Hạ Long sẽ được hình thành tại đảo Soi Sim với mục đích khoanh vùng các giá trị đa dạng sinh học để bảo tồn và nhân rộng (Thành lập dự án theo chuyên ngành bảo tồn giá trị đa dạng sinh học).

Theo khuyến cáo của UNESCO, những công trình được phê duyệt quy hoạch xây dựng trong vùng lõi di sản thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long phải được sử dụng những nguyên – vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, không có tính tàn phá như: gỗ, tre, nứa,... Thế nhưng đối với dự án Khu bảo tồn sinh học Vịnh Hạ Long, chủ đầu tư đã làm trái những quy định này.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, những vật liệu để xây dựng công trình dự án Khu bảo tồn sinh học Vịnh Hạ Long đa phần là sắt thép và bê tông...

Hệ thống cầu cảng để tàu thuyền cập bờ lên đảo Soi Sim được đổ bằng bê tông kiên cố.

Đại công trường trên đảo ngổn ngang sắt thép, với những bình "bom" khí để cắt hàn..

Công trình khủng với hàng nghìn tấn sắt được đặt trên những ngọn núi thuộc vùng lõi di sản..

Những có bê tông, cọc thép được đổ và xây dựng kiên cố “bám” sâu vào vùng lõi....

Được biết, con đường xẻ ngang núi này đã xuất hiện từ lâu, và điều này càng khiến dư luận nghi ngờ về công tác buông lỏng quản lý của chính quyền tỉnh Quảng Ninh?

 Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : Hạ Long di sản di sản văn hoá

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất