Thứ Ba , 21:16, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cán bộ 'thương dân' hay lãnh đạo 'thương quan'?

Nếu sau này cơ quan điều tra phát hiện có sai phạm tư túi, tức là tham ô, tham nhũng thì chắc Phó Chủ tịch Tráng Thị Xuân cũng… khó nói về chuyện “thương quan” mà sớm “che chắn” này.

Việc bắt giữ cùng một thời điểm gần 20 cán bộ tại Sơn La tiếp tục thể hiện tinh thần quyết tâm chống tham nhũng mà điều ghi nhận ở đây, đó là “lò” đã có biểu hiện “nóng” từ dưới địa phương. Biết đâu từ đây sẽ là khởi đầu cho việc “nóng đều” từ Trung ương đến các tỉnh thành, chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” vừa qua.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, bước đầu xác định một số đối tượng này có sai phạm với các hành vi: Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Biểu hiện sai phạm của các đối tượng ở các khâu như: đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định… gây thiệt hại cho nhà nước (thời điểm sai phạm tập trung từ 4/2014 – 3/2015).

Chuyện xà xẻo tiền dự án ở ta không lạ. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng nó như “tất yếu”, dự án “to ăn to, nhỏ ăn nhỏ” mà biểu hiện rõ nhất, đó là công trình do Nhà nước đầu tư giá thành thường cao hơn thậm chí nhiều lần so với những công trình tương tự không nằm trong dự án do nhà nước bỏ tiền.

Do đó, dư luận đối với một công trình lớn như Thủy điện Sơn La, riêng số tiền di chuyển, tái định cư cho 12.584 hộ, 60.000 nhân khẩu (chiếm 61,86% tổng số hộ, 65% tổng số nhân khẩu phải di chuyển) với số tiền hàng chục ngàn tỉ đồng thì việc “xà xẻo”, thất thoát không… lạ!

Có “lạ” chăng là ở chỗ, sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ thì trả lời báo chí bên thềm Quốc hội, Đại biểu Tráng Thị Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La cho biết, gần 20 cán bộ tỉnh này bị khởi tố liên quan đến việc tái định cư dự án thuỷ điện Sơn La không liên quan đến chuyện tiền nong, “tư túi” mà chỉ vì… thương dân, làm lợi cho dân mà chưa chuẩn về thủ tục.

Thực tình, hành động cán bộ ở đây “thương dân” hoàn toàn có thể xảy ra, tất nhiên là tỉ lệ có lẽ… khiêm tốn thôi.

Có điều, sự việc đang trong quá trình điều tra mà bà Phó Chủ tịch đã nói “như đúng rồi” thì cũng khá ngạc nhiên.

Giả sử sau này, nếu kết luận của cơ quan điều tra cho thấy sai phạm chỉ là bởi “thương dân”, vì dân thì pháp luật dù nghiêm minh đến đâu cũng sẽ có khoan hồng, “châm chước”. Chả có ở đâu và bao giờ, hành động “thương dân” lại được coi là… một tội!

Tuy nhiên ngược lại, nếu sau này cơ quan điều tra phát hiện có sai phạm tư túi, tức là tham ô, tham nhũng thì chắc Phó Chủ tịch Tráng Thị Xuân cũng… khó nói về chuyện “thương quan” mà sớm “che chắn” này.

Như đã nói ở trên, dù niềm tin rất “khiêm tốn” nhưng người viết bài này vẫn mong rằng các đối tượng đã bị bắt này “thương dân” thật lòng chứ không phải “Ăn của dân không từ thứ gì”.

Và khi đó, dù có thế nào thì người dân cũng ghi nhớ bởi “Giúp dân dân lập miếu thờ…”.

Mong lắm thay cán bộ “thương dân” chứ không phải lãnh đạo “thương quan”!

Theo Dân Trí

Tin Liên quan

Tags : tham nhũng bồi thường cán bộ tái định cư nhà máy thủy điện Sơn La

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất