Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 02/02/2019 08:31 (GMT+7)

Cảm xúc từ bức thư chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông, đã đăng tải bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi cô giáo cũ.

Bức thư ngắn gọn nhưng chứa chan tình thầy trò đã mang lại cho đông đảo bạn đọc và nhân dân cả nước bao cảm xúc, thông điệp về tình người và vận nước trước thềm xuân mới!

Tình thầy trò, nghĩa nước non

Bức thư đầy xúc động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết vào ngày 25/1/2019 (tức ngày 20 tháng Chạp) gửi cô giáo dạy môn toán từ năm lớp 4 - Đặng Thị Phúc, năm nay cụ Phúc đã 86 tuổi.

Bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi cô giáo Đặng Thị Phúc.

Bức thư có nội dung: “Kính thưa cô giáo Đặng Thị Phúc, nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Kỷ Hợi 2019 - em xin có mấy lời kính thăm Cô và gia đình. Kính chúc Thầy cô sang năm mới sức khỏe, trường thọ; chúc toàn thể gia đình an khang, mọi việc hanh thông, tốt đẹp, có nhiều niềm vui mới".

Ở cuối bức thư, có đoạn viết: “Em vẫn giữ mãi những kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ phai mờ trong những năm tháng được Cô dạy bảo”.

Ngay sau bức thư được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, đông đảo bạn đọc, nhân dân bày tỏ trước sự cảm động về sự giản dị, nghĩa tình của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Dù ở cương vị cao nhất của Đảng, của Đất nước với trăm công ngàn việc, nhưng trong sâu thẳm tình cảm và tâm hồn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vẫn dành những vị trí trang trọng nhất khi suy nghĩ về những người thầy, người cô đã từng dạy dỗ mình thủa thiếu thời.

Tác giả Bùi Hoàng Tám trong một bài viết đã nhấn mạnh: Việc ngày lễ tết, học trò tri ân thầy, cô giáo của mình nằm trọng đạo lý tôn sư, trọng đạo ngàn đời của người Việt. “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”. Song, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư cho cô giáo từng dạy mình từ những năm tiểu học tại thời điểm này, theo người viết, không chỉ là đạo lý, là tình cảm mà còn ẩn chứa trong đó nhiều thông điệp.

Bức thư được viết trong bối cảnh, những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân, cả sự xuống cấp của đạo đức xã hội lẫn ở đâu đó, lúc này, lúc khác có những người thầy chưa thật “trọng đạo” nên khó được trò “tôn sư”. Điều đó cũng ít nhiều khiến hình ảnh người thầy bị ảnh hưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước viết thư cho cô giáo cũ là việc làm nêu gương, nhắc nhở những cán bộ, công chức, quan chức hãy luôn ghi nhớ bổn phận và trách nhiệm của mình với các thầy cô, các thế hệ tiền bối đi trước.

Người đứng đầu Đất nước gửi thư chúc mừng năm mới cô giáo cũ đã thể hiện sự kính trọng của mình với các bậc tiền nhân, các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học đã và đang hàng ngày thầm lặng cống hiến công sức trí tuệ của mình cho non sông đất nước...Đây cũng chính là quan điểm của các bậc minh quân, hiền triết bao đời trong lịch sử dân tộc: Trọng hiền tài. Bài tham nhũng!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một lần đến thăm gia đình cô giáo Đặng Thị Phúc.

Noi gương Bác Hồ thường xuyên quan tâm tới đồng bào, chiến sĩ

Bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn gợi cho chúng ta bồi hồi nhớ về những việc làm của Bác Hồ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về với đồng bào chiến sĩ! Theo chia sẻ của cụ Cù Văn Chước, người giúp việc của Bác Hồ suốt 15 năm tại Phủ Chủ tịch cho biết, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Bác Hồ thường gửi thư chúc tết, thăm hỏi, động viên đồng bào chiến sĩ cả nước.

Bác thường gửi lụa, tặng quà cho các cụ già neo đơn, bệnh nhân nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Bác tặng sách vở cho các cháu học sinh chăn ngoan học giỏi, tặng quà cho cán bộ, công nhân viên có thành tích trong lao động sản xuất cũng như trong chiến đấu...Sinh thời những lời thơ chúc tết của Bác Hồ hàng năm đã trở thành lời hiệu triệu tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào chiến sĩ tiến lên giành thắng lợi trên các mặt trận. Người cũng không quên viết thư thăm hỏi động viên các thầy cô giáo, các bác sĩ và cả những người bạn quốc tế đã dành những tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam cũng như với cá nhân Bác.

Vào mùa xuân năm Kỷ Hợi 60 năm về trước, ngay khi nhận tìm được địa chỉ của gia đình luật sư Loseby, Bác Hồ đã gửi thư và một bức tranh thêu “Chùa Một cột” tặng hai vợ chồng luật sư Loseby. 7 năm sau đó, luật sư Loseby qua đời. Nhận được tin, không với tư cách Chủ tịch nước, không ở cương vị quốc gia, giữa nồng hậu thân tình gia đình, vòng hoa gửi kính viếng Luật sư của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giản dị với dòng chữ: "Hồ Chí Minh kính viếng".

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta, một vĩ nhân nhưng cuộc sống riêng lại rất đỗi giản dị, gần gũi, nghĩa tình, yêu thương đồng chí, kính trọng đồng bào như một lẽ sống tự nhiên. Những học trò xuất sắc của Người đã, đang và sẽ trở thành những người chiến sĩ Cộng sản chân chính như vậy. Những con dân đất Việt tự hào mang trong mình dòng máu của con Rồng cháu Tiên luôn học tập và làm theo tấm gương của Người để xây dựng non sống gấm vóc sánh vai cùng các cường quốc năm châu như di nguyện thiêng liêng của Người!

Mùa xuân năm Kỷ Hợi 1959, bằng một bài viết về Tết Trồng cây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng và phát động một mỹ tục mới tốt đẹp trong nhân dân, một phong trào bảo vệ cảnh quan, thiên nhiên, môi trường cho dân mình, một chiến lược phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội bền vững và xa hơn là một tầm nhìn về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu…

Mùa xuân Kỷ Hợi 2019, noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc Tết tới đồng báo chiến sĩ trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Đồng thời với tư cách cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước viết thư gửi cô giáo cũ đã cho gợi cho chúng ta nhiều cảm xúc và thông điệp về sự nghiệp trồng người trong tình hình mới. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần tập trung giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng những công dân trong thời đại 4.0 phải vừa hồng vừa chuyên: Có lý tưởng cách mạng trong sáng, có niềm đam mê nhiệt huyết trong công việc, có tư duy khoa học, có tầm nhìn xa trông rộng, có khát khao cống hiến, có khát vọng dân tộc chân chính…

Thư chúc Tết của Bác Hồ năm 1969.

Thông điệp về vận nước đang lên!

Bức thư tay của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết với tư cách cá nhân, người học trò cũ gửi cô giáo trường làng năm xưa của mình trong dịp Tết đến xuân về đã truyền cảm hứng cho bao người con đất Việt và gợi lại cho mỗi chúng ta rất nhiều suy nghĩ về bổn phận của mình với quê hương, đất nước, xóm làng, gia đình và người thân cũng như niềm vui về vận nước đang lên.

Từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng vào năm 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có nhiều quyết sách chiến lược mở đường cho những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội "chập trùng" phát triển trong năm 2017 đã tạo được đà quan trọng cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững trong năm 2018, 2019 và những năm tiếp theo.

Mở đầu là cuộc đầu tranh phòng chống tham nhũng, làm rõ những sai phạm lớn ở một số Ngân hàng và Tập đoàn kinh tế lớn trong giai đoạn 2015 đổ về trước đã góp phần "trả lại niềm tin" của nhân dân với Đảng và Nhà nước; Tăng niềm tin của của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào nền kinh tế Việt Nam; Làm thất bại những âm mưu đen tối của các thế lực thù địch từ bên ngoài, trong đó có việc dùng đòn bẩy kinh tế khiến nội bộ ta "tự chuyển hóa", "tự diễn biến"...

Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng; Nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy quản lý Nhà nước; Khoan sức dân, tranh thủ các nguồn lực xã hội...để tạo bước đột phá cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững và thịnh vượng cho Đất Nước.

Ngày 23/10/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, với 476 trong số 477 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 99,79%. Năm 2018 là năm thành công toàn diện của kinh tế Việt Nam, khi cả 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Nhiều kỷ lục mới được thiết lập ghi nhận những thành tựu quan trọng của kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, ước đạt 7,08%, cao hơn mục tiêu 6,7% đề ra. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua kể từ năm 2008.

Từ thành công của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng những năm vừa qua đến hiện thực cuộc sống đang hằng ngày thay da đổi thịt, nhân dân ta bước vào mùa xuân Kỷ Hợi 2019 với niềm tin vào vận nước đang lên, quốc gia hưng thịnh trường tồn đúng như những câu Sấm truyền của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã viết 500 năm về trước:

Dê khan ăn lộc ngoảnh về Tây (2015)

Khỉ nọ ôm con ngồi khóc mếu (2016)

Gà kia vỗ cánh chập trùng bay (2017)

Chó ve vẩy đuôi mừng thánh chúa (2018)

Lợn ủi ỉn ăn no ngủ ngày (2019).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc tết Giáo sư Vũ Khiêu năm 2015.

Với xúc cảm về Mùa xuân - Đất nước - Con người, sau khi đọc bức thư cảm động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã gợi lại trong chúng ta nhớ về những cử chỉ giản dị, nghĩa tình, nhân văn mà sâu lắng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trên các cương vị công tác trong mấy chục năm vừa qua.

Đặc biệt, là những câu chuyện, những việc làm cảm động của ông với những người thầy, các vị lão thành tiền bối, nhân sĩ trí thức, bạn bè, đồng nghiệp mà người viết bài có vinh hạnh được gần gũi như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đồng chí Đỗ Mười, Đồng chí Nguyễn Văn Trân, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý, Giáo sư Vũ Khiêu, Nhà báo Đỗ Phượng, Nhà báo Lại Văn Thanh, Nhà báo Vũ Huyến...

Trong suy nghĩ của họ về người bạn, người đồng chí, đồng nghiệp Nguyễn Phú Trọng từ trong cuộc sống đời thường đến các cương vị lãnh đạo khác nhau luôn hội tụ đủ những phẩm chất cách mạng cao quý, bản lĩnh, trí tuệ của người chiến sĩ Cộng sản kiên trung tiết liệt mang đầy khí chất của một “Sĩ phu Bắc Hà” để lãnh đạo Đất nước trong tình hình mới theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Đúng như Giáo sư Vũ Khiêu đã đề tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Giương cờ Đảng gian nan bất biến

Học Bác Hồ chính đại vô tư.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên/ Vanhien.vn

Cùng chuyên mục

Bi kịch: Khi trọc phú cũng là một thứ đẳng cấp
Những phòng khách với ngà voi, ghế gỗ nguyên khúc, chạm trổ rồng phượng như những cái ngai... Căn nhà “toàn gỗ quý” lên báo với ngôn từ của sự thán phục. Khúc gỗ 5.000 năm tuổi bày bán ngay tại Thủ đô…
Thảm kịch Rào Trăng, đâu phải do Trời…
Khi thảm kịch sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra, người dân lại “ngẩng mặt kêu Trời". Liệu rằng có oan ức cho Trời hay không? Khi năm nào cũng vậy, đến mùa mưa lũ, người dân hạ lưu các công trình thuỷ điện lại nơm nớp lo sợ.
Cạm bẫy của cuộc sống ảo
Những năm qua, với sự xuất hiện của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo, Youtube… cùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, “cuộc sống ảo” đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động giải trí tinh thần của giới trẻ và nhiều người khác.

Tin mới