Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 11/09/2019 13:47 (GMT+7)

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Bắt tay…nợ thuế!

Theo danh sách các đơn vị nợ đọng tiền thuế tính đến ngày 3/9/2019 mà Phòng Kế hoạch & Đầu tư – TP. Cẩm Phả cung cấp cho báo chí có tới 13 đơn vị với tổng số tiền nợ thuế là 72.404.781.338 đồng (gần 72,5 tỉ đồng).

Đáng chú ý hơn, trong số đó Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh ( Tập đoàn Q I Q) đứng đầu danh sách nợ lên tới 44 tỉ 398 triệu đồng.Đứng thứ nhì trong bảng nợ là Công ty TNHH Thương mại Hải Hương với số tiền nợ thuế là hơn 4.7 tỉ đồng.

Dự án Khu dân cư đô thị KM 8 – Quang Hanh của Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh có dấu hiệu chất lượng hạ tầng như vỉa hè xuống cấp và đặc biệt nợ thuế đang là vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế Quảng Ninh thì tính đến ngày 5/9/2019 đã có 8/13 đơn vị trong danh sách nợ thuế trên có số nộp trả nợ. Nhưng do khó khăn về tài chính nên các đơn vị có số tiền nộp thuế không lớn ( trả dần). Vị cán bộ Thuế này cũng xin không cung cấp chi tiết nộp thuế của từng đơn vị do phải giữ bí mật theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Được biết, Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh đã từng là một doanh nghiệp khá mạnh so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Quảng Ninh.Tuy nhiên Tập đoàn này cũng đã từng bị báo chí “bêu danh” khi xây dựng Dự án khu đô thị sân vườn Cái Dăm – TP. Hạ Long làm chưa đúng, chưa đủ, chưa hết trách nhiệm về quy hoạch, về hạ tầng khiến những người dân mua đất trong dự án của Tập đoàn này bị thiệt hại, khó khăn và rất bức xúc.

Nhà báo Trọng Trung người đang chứng kiến chất lượng có vấn đề  Dự án của Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh tại Quang Hanh.

Tuy nhiên, Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh với những tai tiếng như vậy nhưng vẫn được tỉnh Quảng Ninh ưu ái giao cho đầu tư xây dựng tiếp các dự án vô cùng quan trọng như khu nhà liên cơ quan hành chính của tỉnh… và đặc biệt một dự án nho nhỏ như Khu dân cư đô thị km 8 Quang Hanh – TP. Cẩm Phả. Thiết nghĩ những doanh nghiệp mong muốn có dự án  như tập đoàn này cũng phải xếp hàng đến hàng trăm… Vậy mà kỳ lạ thay Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh vẫn ung dung, vẫn vững vàng, vẫn được ưu tiên?! Vì thành tích, uy tín thì nhất định không phải rồi! Còn vì… gì nữa thì chỉ có những người “xin – cho” như những cách hiểu của người xin đầu tư và cấp dự án mới biết được.

Hậu quả là, tại Dự án khu sân vườn Cái Dăm hiện nay các ngõ đấu nối với các đường giao thông  bị bỏ lại không giải phóng mặt bằng, không đầu tư tiếp. Điều này khiến những “khổ dân” phía trong Dự án rất bức xúc bởi luôn bị nghẹt vì ngõ ra kiểu thắt cổ chai. Đặc biệt hơn Dự án đã tạo ra “bánh vẽ” là khu siêu thị - thương mại  để trục lợi do  tiền tăng giá trị bất động sản. Nhưng cuối cùng “bánh vẽ” lại được nhà đầu tư thứ cấp “phù phép” thành đất ở liền kề mà đáng lẽ chủ đầu tư phải có trách nhiệm ngăn chặn vì sự “bẻ lái” quy hoạch ban đầu ( hiện nay khu “thương mại biến tấu” này đang được gọi là “khu dân liều” bởi tình trạng xây dựng vượt tầng trái phép đang thách thức, khinh thường pháp luật xảy ra ồ ạt.

Những người dân tại khu sân vườn Cái Dăm rất bức xúc vì họ như bị lừa dối bởi đã trả tiền mua đất cao hơn khi “bánh vẽ” khu thương mại được quy hoạch. Nhưng nhà đầu tư thứ cấp và cơ quan chức năng đã “qua mặt” dân để biến tấu thành đất ở liền kề. Đặc biệt hơn nó đang “sôi động” bởi nạn xây dựng trái phép, vượt tầng.

Thêm một hệ lụy  nữa của Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh là tại Dự án Khu dân cư đô thị km 8 Quang Hanh đã để lại số nợ tiền thuế tới gần 44,5 tỉ đồng khiến các lãnh đạo UBND thành phố Cẩm Phả không khỏi băn khoăn, lo lắng thậm chí là bức xúc nữa…Tại Dự án này  ngoài tiền nợ thuế khủng  thì các tiêu chuẩn xây dựng hạ tầng, bờ gô, vỉa hè nhiều người không khỏi băn khoăn về chất lượng?

Xin nhắc lại rằng, nợ thuế rồi phải trả nhưng điều đó cũng còn tùy thuộc từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể. Như Tập đoàn Xuân Lãm ở Uông Bí – Quảng Ninh cũng đã từng nợ hàng chục tỉ đồng tiền thuế, hàng trăm tỉ đồng của các ngân hàng và nhiều người dân để rồi chủ Tập đoàn ra đi…vĩnh viễn. Trụ sở, dự án bây giờ như bãi cỏ hoang. Tiền thuế, tiền nợ có trả nữa không có trời mới biết được?!Đó là những bài học đắt giá cho công tác thu hút, cấp phép, quản lý đầu tư, công tác quản lý thuế của các cơ quan Nhà nước tại Quảng Ninh.  Mong sao “kịch bản”  xấu này không lặp lại ở Quảng Ninh thêm một lần nữa./.

Văn Nguyễn

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.