Chủ nhật, 08:01, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Thu hồi 27,5 tỷ đồng đền bù GPMB mở rộng mỏ than Cao Sơn

UBND TP Cẩm Phả đã phải thu hồi hơn 27,5 tỷ đồng từ 4 hộ gia đình nhận tiền đền bù của Dự án cải tạo và mở rộng mỏ than Cao Sơn và yêu cầu thanh tra toàn diện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn, do Công ty cổ phần than Cao Sơn, thành phố Cẩm Phả làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.700 tỷ đồng, với tổng diện tích hơn 900 ha. Ngày 5/4/2014, Công ty cổ phần than Cao Sơn đã ký Hợp đồng giải phóng mặt bằng với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cẩm phả về việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn.

Một góc dự án mỏ than Cao Son

Để triển khai dự án, tháng 6/2015, thành phố Cẩm Phả ra thông báo thu hồi toàn bộ diện tích hơn 900 héc-ta đất trên, trong đó có gần 330 héc-ta của 42 hộ dân bị ảnh hưởng. Công tác thu hồi, đền bù được chia làm 3 giai đoạn, kéo dài từ năm 2015 đến nay. Tuy nhiên, quá trình kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất của dự án có nhiều điểm bất thường, chưa rõ ràng và người dân phản ánh có sự cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hiện trạng đất để trục lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong giai đoạn 3 có 14 hộ được nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng diện tích đất bị thu hồi là gần 60ha, với tổng số tiền bồi thường lên tới hơn 59 tỷ đồng. Do đó, UBND TP Cẩm Phả đã thành lập Tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. Việc kiểm đếm và xác định nguồn gốc đất ở dự án trên có nhiều hoài nghi trong đó chủ yếu là xác định nguồn gốc đất chưa phù hợp, như: Từ đất trồng rừng, sản xuất nông, lâm kết hợp thành đất trồng cây lâu năm; Việc kiểm đếm số cây nhãn thực tế khác với trong bản chứng nhận nhà đất, tài sản trên đất. Xuất phát từ mức giá đền bù hỗ trợ chênh lệch giữa đất trồng rừng và đất đất trồng cây lâu năm, vì thế giá đất đền bù của dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt là 6.000 đồng/m2 (đối với đất trồng rừng) và 46.000 đồng/m2 (đối với đất trồng cây lâu năm) và những quả đồi được trồng keo, xen lẫn là những quả đồi trọc, thi thoảng có những cây dại cài lẫn vào đó là những cây nhãn khô cằn đang chết dần chết mòn với chiều cao chỉ hơn một mét, đường kính cỡ khoảng vài cm và chưa bén rễ.

Ngày 24/7/2019, UBND thành phố Cẩm Phả Công văn số 2869 về việc kiểm tra, rà soát toàn bộ phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương. Tiếp đó, ngày 19/8/2019 UBND thành phố Cẩm Phả có yêu cầu thực hiện thanh tra toàn diện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả. Ngoài ra, UBND TP cũng thành lập tổ công tác gồm gần 30 thành viên do ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả làm tổ trưởng làm công tác kiểm tra công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. Trao đổi với PV, ông Kính cho biết hiện nay TP đã thu hồi được hơn 27,5 tỷ đồng từ 4 gia đình nhận tiền đền bù từ dự án, trong đó có hộ gia đình nhiều nhất là hơn 16 tỷ đồng, hộ thứ hai hơn 5,5 tỷ đồng, một hộ hơn 4 tỷ đồng và hộ gần 1,5 tỷ đồng. 

Cũng theo đại diện UBND TP Cẩm Phả, việc thu hồi số tiền trên là nhằm rà soát lại mục đích sử dụng đất, cây trồng, vật kiến trúc... trên đất cũng như các cơ chế, chính sách hỗ trợ khác để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân và doanh nghiệp thụ hưởng dự án. Ông Kính còn cho biết thêm số lượng nhãn thực tế hiện không giống như phương án ban đầu, còn rất ít.

Do đó, Tổ công tác đang báo cáo lãnh đạo thành phố chốt phương án cuối cùng chi trả tiền đền bù cho các hộ dân. Cùng với việc lập lại phương án đền bù, TP Cẩm Phả đã cho thanh tra công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn, dự kiến đến giữa tháng 9 sẽ có kết quả. Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, ông Nguyễn Hải Khiên đã ký quyết định hủy bỏ phương án bồi thường hỗ trợ của 4 hộ trong giai đoạn 3 với lý do: Qua kiểm tra phát hiện thấy chưa thống nhất nội dung giữa kết quả kiểm tra thực tế và số liệu kiểm tra trên hồ sơ, phương án bồi thường, hỗ trợ đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Số tiền phải thu hồi là gần 30 tỷ đồng.

Được biết, tháng 3/2017, sau khi UBND TP Cẩm Phả ra thông báo quy hoạch dự án Cao Sơn, 6 hộ dân ở khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả đã chặt gần 50ha rừng keo để trồng nhãn. Hàng chục ngàn cây nhãn đã được chính quyền TP Cẩm Phả xác nhận có độ tuổi khoảng 10 năm, trồng trước năm 2013.

Nguyễn Hiếu - Phạm Hồng

 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đền bù GPMB mỏ than Cao Sơn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất