Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 20/12/2016 07:27 (GMT+7)

Cảm ơn cuộc đời đã đưa mẹ kế đến bên gia đình tôi

Ngày bố đưa một người phụ nữ xa lạ về giới thiệu, chúng tôi đã nhìn bà bằng con mắt hằn học và chửi “mụ dì ghẻ thối cút ra khỏi nhà”.

“Mấy đời bánh đúc có xương/Mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”, câu nói vừa sâu sắc vừa chua cay sẽ khiến người ta lạnh người khi nghĩ mối quan hệ mong manh giữa mẹ kế và những đứa con riêng của chồng.

Nhưng với tôi thì hoàn toàn ngược lại, tôi phải cảm ơn ông trời đã bù đắp, “tặng” cho chúng tôi “người mẹ thứ 2” tuyệt vời này. Vốn dĩ làm mẹ đã khó, làm mẹ ghẻ để có được tình yêu của con chồng là một điều không hề đơn giản.

Năm tôi 20 tuổi, mẹ tôi mắc căn bệnh ung thư quái ác mà qua đời, bỏ lại 3 đứa chúng tôi. Bố tôi sống cảnh “gà trống nuôi con”, gánh nặng “cơm áo gạo tiền” khiến ông không thể dành hết tình yêu thương, sự quan tâm cho con cái.

Chán đời, tôi bỏ học theo đám bạn lang thang khắp nơi. Tôi tìm niềm vui bằng những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Say rượu, nghiện thuốc lá, để đến lúc bạn bè đưa cho tôi một gói thuốc màu trắng và bảo tôi hút thử.
Sau lần đó, tôi đã chìm dần trong làn khói trắng, tôi trở thành con nghiện, tôi đi lừa bạn bè, vay đứa nọ trả đứa kia. Tôi lấy hết tiền mà bố đã dành dụm để nuôi hai em ăn học đi thỏa mãn niềm vui riêng của mình.

Đến khi bố tôi phát hiện ra, ông đã khóc rất nhiều, ông tự trách bản thân đã lao vào kiếm tiền mà không biết thời gian qua con mình đi đâu làm gì. Ông bắt tôi đi cai nghiện làm lại cuộc đời.

Nhưng ra trại chỉ được vài tháng là tôi lại lao vào “làn khói trắng”. Ông lực bất tòng tâm, buông tay để tôi trôi theo “dòng nước lũ” kia. Từ ngày tôi trở thành con nghiện, đêm nào cũng thế, khi cả nhà tắt điện đi ngủ, ông lại lặng lẽ ngồi một mình và khóc.

Rồi một ngày, ông đưa về nhà một người phụ nữ, nhìn bà ta trẻ, đẹp hơn mẹ tôi trước đây rất nhiều. Không để chúng tôi kịp hỏi, ông thẳng thừng tuyên bố: “Bố sẽ lấy người phụ nữ này, đây sẽ là mẹ kế của các con”. Nghe đến hai từ mẹ kế khiến em gái tôi lạnh mặt, chân tay run rẩy. Còn tôi, quay đi không chào cũng không nhìn người phụ nữ ấy một lần.

Mẹ kế đã đưa tôi ra khỏi vết trượt dài của cuộc đời (ảnh minh họa)

Từ khi mẹ kế xuất hiện, cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn. Bố ân cần, yêu thương người phụ nữ đó rất nhiều. Còn mẹ, luôn “một mẹ, hai con” với ba anh em chúng tôi. Tôi căm ghét vì mẹ kế đã cướp luôn cả cái bóng của bố tôi.

Mặc cho mẹ kế quan tâm chăm sóc chúng tôi cũng không mảy may coi bà ra gì. Tôi bày ra nhiều trò chống phá, nghịch ngợm nhưng dù có đối xử thế nào mẹ cũng rất nhẹ nhàng chưa bao giờ quát mắng, đánh đập chúng tôi.

Có lần, tôi đã lấy trộm tiền của bà đi mua thuốc, rồi tận mắt chứng kiến tôi lên cơn nghiện, mẹ chỉ ôm tôi vào lòng, cùng tôi chịu đựng cơn đau. Từ lần đó, ranh giới giữa tôi và mẹ kế đã gần nhau hơn, nhưng tôi vẫn là con nghiện, vẫn lấy xe máy, điện thoại của mẹ kế đi cắm. Bố tôi biết chuyện, kiên quyết từ mặt, đuổi tôi ra khỏi nhà. Mẹ kế đã quỳ xuống, xin bố tôi tha thứ cho tôi, không những thế, mẹ nhận hết trách nhiệm về mình vì đã đến bên tôi quá muộn.

Mẹ khóc, bố khóc, hai em của tôi cũng bật khóc, lúc ấy, giọt nước mắt mặn mòi của sự ân hận rơi trên má tôi. Những ngày sau đó, mẹ kế vật lộn với những cơn cai nghiện của tôi.

Mẹ một mình đưa tôi đến trung tâm cai nghiện ra về mẹ chỉ nói: “Bản thân con phải thoát khỏi “nàng tiên nâu” thì mới có thể làm người được”. Câu nói ấy khiến tôi bừng tỉnh, tôi đã quyết tâm cai nghiện. Chính mẹ đã dùng chữ “tâm” để đối xử nên tôi mới được như ngày hôm nay.

Ra khỏi trung tâm cai nghiện, “người mẹ thứ hai” đã đưa tôi đi học nghề, tìm công ăn việc làm cho tôi. Khi tôi lấy vợ, một tay mẹ lo lắng, bù đắp cho chúng tôi.

Ngày hôm nay của tôi, không phải là thành quả có thể nhìn, đong đếm được mà chính là nụ cười hạnh phúc của gia đình. Chính tôi cũng hiểu được rằng, không phải người mẹ ghẻ nào cũng đối xử tệ bạc với con chồng, “người mẹ thứ 2” đã mở cho tôi một con đường về phía ánh sáng.

M.Thu / NĐT

(Ghi theo lời kể của Nguyễn Hồng.C - Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)

Cùng chuyên mục

Tin mới